Xác định loại ‘kẹo lạ’ khiến hàng chục học sinh Quảng Trị bị ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cơ quan chức năng Sở Y tế đã điều tra, xác định các biểu hiện ngộ độc xảy ra với hàng chục học sinh có liên quan đến loại kẹo bán ngoài đường.
Nguyên nhân gây ngộ độc do học sinh mua và sử dụng kẹo bán gần trường.
Nguyên nhân gây ngộ độc do học sinh mua và sử dụng kẹo bán gần trường.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Sở Y tế tỉnh Quảng Trị vừa có báo cáo kết luận chính thức nguyên nhân 10 em học sinh Trường TH&THCS phường 3, TP Đông Hà đồng loạt bị đau bụng, nôn mửa và đau đầu.

Trước đó, lúc 13h30 ngày 10/3, Chi cục ATVSTP Quảng Trị nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế TP Đông Hà báo có 10 em học sinh bị tình trạng kể trên.

Ngay sau đó, đơn vị phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Phòng Y tế thành phố, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà, Trạm Y tế phường 3 đến Trường TH&THCS phường 3, TP Đông Hà để điều tra nguyên nhân sự việc.

Theo báo cáo của nhà trường, vào trưa ngày 10/3, tại trường có 483 em học sinh cấp tiểu học ăn trưa do bếp ăn của nhà trường nấu. Đến 11h30 cùng ngày, khi các cháu vừa ăn xong, có 10 học sinh lớp 4A xuất hiện các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở và đau đầu…

Qua điều tra các điều kiện tại bếp ăn cho thấy, về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và người trực tiếp chế biến thực phẩm đảm bảo theo quy định pháp luật, bếp ăn đã thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Trị đã lấy và niêm phong 4 mẫu thức ăn lưu của trường gồm cơm, sữa TH hương chuối, canh bí đỏ hầm xương, trứng vịt và xúc xích kho để tiến hành xét nghiệm.

Xác định loại ‘kẹo lạ’ khiến hàng chục học sinh Quảng Trị bị ngộ độc ảnh 1

Hình dạng loại kẹo nghi ngờ gây ra biểu hiện ngộ độc với hàng chục học sinh.

Tuy nhiên, qua điều tra các em học sinh lớp 4A cho thấy, vào khoảng 7h cùng ngày, 10 em học sinh có biểu hiện nêu trên được bạn cho kẹo đồ chơi trên nhãn có ghi tên Weird Dj show (các em gọi là kẹo kèn, trong ống có 1 gói dạng viên nhỏ với kích thước bằng hạt đậu xanh, nhiều màu sắc và 1 ống hình trụ màu đen lắc hoặc thổi có tiếng kêu) được mua tại quầy kinh doanh tạp hóa gần trường.

Vào giờ ra chơi, các em học sinh này đã mở ra ăn và ngậm thổi chúng, sau đó có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và đau đầu nhưng không báo cho giáo viên lớp học. Đến sau giờ ăn trưa, các biểu hiện này càng lúc càng nặng, giáo viên phát hiện sự việc nên đã liên hệ phụ huynh đến đón để đưa các cháu đi khám cấp cứu, điều trị.

Qua điều tra tại quầy kinh doanh tạp hóa gần trường, chủ quầy này thừa nhận có bán loại kẹo nêu trên nhưng đến 13h ngày 10/3 đã hết hàng. Ngoài ra, quầy hàng này còn kinh doanh nhiều loại thực phẩm khác với nguồn gốc không rõ ràng, màu sắc sặc sỡ, mùi thơm mạnh và có gắn các đồ chơi kèm theo.

Dựa vào thời gian xuất hiện các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn và đau đầu trước giờ ăn trưa tại lớp, cũng như biểu hiện này chỉ xuất hiện ở 10 em học sinh nói trên, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị kết luận nguyên nhân ngộ độc không phải do thực phẩm bếp ăn của nhà trường mà nghi ngờ do các cháu ngậm, thổi đồ chơi của loại kẹo không rõ nguồn gốc kể trên.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em học sinh, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị đề nghị Sở Y tỉnh có công văn gửi UBND các huyện, thị, thành phố trong tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các quầy hàng thức ăn đường phố, bán rong tại các khu vực xung quanh trường học trên địa bàn toàn tỉnh và có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, hộ gia đình vi phạm pháp luật liên quan.

Phòng Y tế và Trung tâm Y tế Đông Hà phối hợp các đơn vị tiếp tục kiểm tra, giám sát các quầy hàng, thức ăn đường phố bán xung quanh các trường học. Phòng GD&ĐT Đông Hà chỉ đạo các trường học tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn của trường, hướng dẫn học sinh không nên mua và sử dụng các loại thực phẩm, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ.