Xác chim nằm la liệt khắp sân chùa sau phóng sinh

Những con chim phóng sinh, thay vì bay lên bầu trời thì nằm chết la liệt trong sân chùa.
Xác chim nằm la liệt khắp sân chùa sau phóng sinh

Ngày 22/2, phóng viên VTC News có mặt tại chùa Việt Nam Quốc Tự trên đường 3/2 (quận 10, TPHCM) ghi nhận tình trạng các thương lái bày bán chim tràn lan ngoài lòng đường.

Hàng ngàn con chim sẻ và chim én được nhốt trong hàng chục cái lồng sắt ngay trước cửa chùa để bán cho người dân muốn mua chim phóng sinh.

Rất nhiều người dân chọn mua chim đem vào chùa phóng sinh. ảnh 1
Rất nhiều người dân chọn mua chim đem vào chùa phóng sinh.
Chim được người dân mua và mang vào chùa chuẩn bị phóng sinh. ảnh 2
Chim được người dân mua và mang vào chùa chuẩn bị phóng sinh.
Sư thầy Thích Thị Lực đang sái tịnh trước khi thả chim về trời. ảnh 3
Sư thầy Thích Thị Lực đang sái tịnh trước khi thả chim về trời.
"Những con chim này được chúng tôi mua từ Cà Mau và nhiều tỉnh Miền Tây đem về đây bán với giá một con chim từ 5 – 8 ngàn đồng.

Thấy phù hợp với túi tiền cũng như mua phóng sinh làm việc thiện nên rất nhiều người mua. Có người đặt hàng từ hôm qua vì sợ hết với số lượng 200 con ", một người bán chim trước cổng chùa cho hay.

Những con chim sau khi được mua sẽ được mang vào chùa, người mua chim thắp hương khấn phật rồi mời sư thầy sái tịnh để chim sau khi phóng sinh sẽ được siêu thoát.

Tuy nhiên, do bị bắt nhốt từ nhiều ngày liền, cộng với trời nắng nóng, nhiều con chim đã vô cùng yếu ớt. Chim sau khi thả ra ngoài, một số ít còn đủ sức tung bay về trời, phần còn lại bò túm tụm trong sân chùa.

Chưa hết, một số chim còn chết ngay trong lồng sắt trước khi được tự do. Trong sân chùa, nhiều xác chim chết nằm la liệt, một số người gom chúng lại bỏ vào những gốc xây xanh, một số khác nằm ngay trên đường đi rất phản cảm.

Một số khác không bay được túm tụm trong các góc tường. ảnh 4
Một số khác không bay được túm tụm trong các góc tường.
Xác chim chất đống trong một bồn cây. ảnh 5
Xác chim chất đống trong một bồn cây.

Sư thầy Thích Minh Bảo - Quản chúng chùa Việt Nam Quốc Tự chia sẻ: "Đó là một điều nhức nhối mà chùa chưa giải quyết được. Việc nhiều phật tử đến chùa rồi mua chim phóng sinh chưa hiểu rõ về ý nghĩa của việc phóng sinh.

Mong rằng phật tử đi chùa phải hiểu sâu sắc về việc phóng sinh, để giảm bớt những vấn đề mua bán làm vô tình khiến chim chết làm mất mỹ quan, lấn chiếm lòng lề đường.

Bên cạnh đó, việc mua chim phóng sinh vô tình tạo cho người ta cái nghiệp, cái nghề không tốt. Nếu không có người mua thì sẽ không có người bắt chim để bán. Thay vì bỏ tiền mua chim phóng sinh thì nên để dành số tiền đó mà cho người nghèo, việc đó sẽ thực tế hơn, ý nghĩa hơn".

Một số con nằm chết ngay trong lồng. ảnh 6
Một số con nằm chết ngay trong lồng.
Nằm chết trên hàng rào, phía sau là những người bán. ảnh 7
Nằm chết trên hàng rào, phía sau là những người bán.

Cũng theo vị sư thầy này, sắp tới nhà chùa sẽ làm tấm bảng báo để cho phật tử khi đến chùa hiểu thêm về ý nghĩa của việc phóng sinh. Đồng thời, đại diện nhà chùa sẽ làm việc với chính quyền địa phương để xử lý việc người dân lấn chiếm lòng lề đường bên ngoài cổng chùa làm nơi mua bán.

Việc phóng sinh là một việc tốt đáng được trân trọng, giúp cho con người tích cóp công đức. Tuy nhiên, nếu hiểu sai về vấn đề thì vô tình chúng ta đã và đang đánh mất đi giá trị tốt đẹp của việc làm ý nghĩa này, đồng thời lại khiến nhiều sinh linh phải chết oan ức bởi những kẻ đầu cơ chuộc lợi kia.

Theo vtc.vn