WTO lần đầu tiên có nữ Tổng Giám đốc

GD&TĐ - Bà Ngozi Okonjo-Iweala, một nhà kinh tế người Mỹ gốc Nigeria với hơn 2 thập kỷ kinh nghiệm tại Ngân hàng Thế giới (WB) đã được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào hôm qua (15/2).
Tân Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala.
Tân Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala đã trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người châu Phi đứng đầu WTO sau một cuộc họp kín. TT Mỹ Joe Biden trước đây đã tán thành việc đề cử bà và chỉ ra sự hợp tác lớn hơn trong các chính sách quốc tế.

Bà sẽ nhậm chức từ ngày 1/3/2021 đến 31/8/2025. Tuy nhiên, nhiệm kỳ này có thể được gia hạn.

Nhà kinh tế 66 tuổi người Mỹ gốc Nigeria này trước đây đã làm việc tại WB khoảng 25 năm. Bần đây, bà bổ nhiệm một đặc phái viên của Liên minh châu Phi để giám sát và huy động nỗ lực của lục địa nhằm đáp ứng những thách thức kinh tế liên quan đến đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

Từng là cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, lần đầu tiên bà vận động tranh cử để đứng đầu WTO năm 2012. Năm 2020, bà thậm chí được các nước thành viên khác ủng hộ khi đối thủ của bà là Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee rút lui khỏi cuộc đua. Tuy nhiên, việc đề cử bà Okonjo-Iwweala bị Mỹ ngăn chặn vào tháng 10/2020.

Theo Sputnik