World Cup là thử thách bóng đá Việt Nam có thể nghĩ tới

"Cánh tay phải" của HLV Park Hang Seo, trợ lý Lee Young-jin cho rằng bóng đá Việt Nam phải luôn mơ tới những mục tiêu cao hơn để có động lực phát triển.
Trợ lý Lee Young-jin là "cánh tay phải" đắc lực của HLV Park Hang Seo
Trợ lý Lee Young-jin là "cánh tay phải" đắc lực của HLV Park Hang Seo

Ông Lee Young-jin từng là một tuyển thủ Hàn Quốc dự 2 kỳ World Cup, dù bắt đầu sự nghiệp cầu thủ khá muộn. Vị trợ lý được ví như "cánh tay phải" của HLV Park Hang Seo hiểu rằng sự khao khát chính là yếu tố đầu tiên để hiện thực hóa giấc mơ góp mặt ở sân chơi danh giá nhất hành tinh.

Cùng người bạn lâu năm Park Hang Seo, ông Lee Young-jin cũng muốn truyền lại cảm hứng này cho các học trò để giúp bóng đá Việt Nam nuôi mộng World Cup. Đó cũng là một phần câu chuyện mà trợ lý Lee chia sẻ trong cuộc trò chuyện ngắn với Báo điện tử VTC News.

- Ông từng là một cầu thủ nổi tiếng của đội tuyển Hàn Quốc. Ông có thể kể một chút về sự nghiệp thi đấu của mình được không?

Thật ra tôi không phải cầu thủ giỏi giang từ đầu đâu. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 23 tuổi tôi mới trở thành cầu thủ và sau đó được gọi lên đội tuyển quốc gia. Tôi chưa từng đá cho các đội tuyển U17, U19 Hàn Quốc. Tôi khoác áo đội tuyển Hàn Quốc năm 26 tuổi.

World Cup là thử thách bóng đá Việt Nam có thể nghĩ tới ảnh 1
Ông Lee Young-jin từng tham dự 2 kỳ World Cup 

Tôi cũng như mọi người ở trường đại học, phải chọn ngành học từ đầu. Tôi học giáo dục thể chất và chơi cho đội bóng của trường. Sau đó tôi có cơ hội đi thử việc cho câu lạc bộ và trở thành cầu thủ, rồi sau đó là World Cup.

Tôi ghét thua cuộc. Luôn nỗ lực để trở nên giỏi hơn người khác. Đó là sự khao khát. Đó là điều đã giúp tôi trở nên giỏi hơn và được thi đấu ở World Cup, thậm chí là 2 kỳ. Lần thứ hai là khi tôi đã 31 tuổi. Tôi cũng luôn nói với các cầu thủ như vậy.

- Cảm giác được chơi bóng ở World Cup như thế nào? Ở Việt Nam, chúng tôi không có nhiều cơ hội gặp gỡ những người từng tham dự giải đấu danh giá nhất hành tinh?

Tôi đá ở Italia 90 lần đầu tiên. Chẳng có chút kinh nghiệm nào nên có chút choáng ngợp. Đó là giải đấu mà tôi không thể quên được. Thật tuyệt vời.

- Ông và ông Park đã quen nhau rất lâu rồi. Ông có nhớ hai người gặp nhau như thế nào không?

Tôi đến đội Lucky Goldstar, bây giờ là FC Seoul, khi vừa tốt nghiệp đại học. Lúc đó ông Park đã là cầu thủ của đội từ trước rồi và chúng tôi gặp nhau, trở thành đồng đội của nhau. Ở đội Lucky Goldstar chúng tôi có một triết lý đề cao sự hòa hợp. Không chỉ ông Park đâu, tất cả các cầu thủ đều rất gần gũi thân thiết với nhau.

- Ông Park đã nói gì khi mời ông cùng đến Việt Nam làm việc?

Ngay khi ông Park đến Việt Nam ký hợp đồng ông ấy đã gọi cho tôi. Ông ấy nói muốn tôi cùng ông ấy tìm thử thách mới ở đây và muốn tôi quyết định ngay. Tôi không cần cân nhắc nhiều lắm về việc đó. Các bạn biết đấy, chúng tôi có mối quan hệ rất thân thiết. Tôi đồng ý vì muốn giúp ông ấy thành công ở Việt Nam. Đó là lý do chính.

World Cup là thử thách bóng đá Việt Nam có thể nghĩ tới ảnh 2
 Bộ đôi thầy Hàn Park Hang Seo (giữa) và Lee Young-jin (phải) muốn giúp bóng đá Việt Nam xây giấc mơ World Cup

- Rất nhiều cổ động viên Việt Nam nhắc đến World Cup thời gian gần đây. Ông có nghĩ chúng ta có đủ tiềm lực để dự World Cup hay Olympic không?

Tất cả các giải đấu đều là những thử thách. Đối với bóng đá Việt Nam, cá nhân tôi và những người khác thì đó là một thử thách mà chúng ta có thể nghĩ tới. Chỉ cần như vậy chúng ta sẽ có cơ hội.

- Trước khi ông và ông Park đến Việt Nam, không nhiều HLV Hàn Quốc có được thành công khi làm việc ở nước ngoài?

Tôi coi đó là một thành công. Những giải đấu năm ngoái là trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi. Đó sẽ là những kinh nghiệm để tôi tiến bộ hơn nữa trong tương lai. Tôi nghĩ đó cũng là sự động viên cho các HLV Hàn Quốc. Các bạn biết đấy, tôi và ông Park đã đến Việt Nam và đạt được những thành công.

- Lee Young-jin và Park Hang Seo là những người Hàn Quốc thành công ở nước ngoài. Chúng tôi cũng biết rằng ông luôn khuyến khích các cầu thủ Việt Nam thử sức ở những nền bóng đá khác?

Tôi luôn muốn các cầu thủ trải nghiệm cái gì đó mới mẻ. Họ đã quen ở Việt Nam rồi nên tôi khuyến khích họ ra nước ngoài thi đấu để trưởng thành hơn.

Bản thân tôi đã từng chơi bóng ở Nhật Bản. Tôi hiểu những khó khăn khi phải thi đấu ở nước ngoài với tư cách một cầu thủ ngoại quốc. Nhưng đó là những bước cần thiết để họ tiến bộ hơn.

- Cảm ơn ông về những chia sẻ!

Theo VTC