WikiLeaks: Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận sự thống nhất của 2 miền Triều Tiên

WikiLeaks: Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận sự thống nhất của 2 miền Triều Tiên

(GD&TĐ) – Trung Quốc bí mật coi Triều Tiên là “đứa con hư” và đang kín đáo chuẩn bị bỏ rơi liên minh rắc rối này – WikiLeaks tiết lộ tài liệu từ đại sứ quán Mỹ. Trong khi đó, hôm nay (30-11), Triều Tiên công bố chi tiết về chương trình hạt nhân của mình.

>>>Bán đảo Triều Tiên "nổi sóng" sau sự kiện 23/11

>>>WikiLeaks lộ thông tin "nhạy cảm" chấn động toàn cầu

Theo những thông tin rò rỉ trên WikiLeaks, Trung Quốc đã sẵn sàng chấp nhận sự thống nhất của 2 miền Triều Tiên và ngày càng cho rằng các hoạt động hạt nhân từ người hàng xóm của mình là “một mối đe dọa đối với toàn bộ an ninh thế giới”. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc lại lo lắng rằng những bất ổn thêm nữa ở Triều Tiên có thể tạo ra một nguồn người di cư đổ về.

Chinese leaders are said to have grown increasingly frustrated with their North Korean allies
Lãnh đạo Trung Quốc được cho là ngày càng thất vọng với Triều Tiên.(chú thích ảnh bởi BBC - PV)

Theo thông tin rò rỉ, các quan chức cao cấp của Trung Quốc đã nói với một Bộ trưởng của Hàn Quốc rằng bán đảo Triều Tiên nên được thống nhất dưới sự kiểm soát của Seoul. Một tài liệu công bố vào hôm qua (29.11) nói về một cuộc thảo luận diễn ra tại một bữa trưa vào tháng 2.2010 giữa cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chun Yung-woo và Đại sứ Mỹ tại Seoul Kathleen Stephens. Ông nói rằng những thế hệ lãnh đạo mới, trẻ trung của Trung Quốc không còn coi Triều Tiên là một liên minh hữu ích và đáng tin cậy và có thể sẽ không mạo hiểm một cuộc xung đột có vũ trang trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm qua, Trung Quốc dường như đã quay lưng với quan điểm trước đây của mình đối với người hàng xóm cứng đầu bằng cách kêu gọi “hội đàm khẩn cấp” và mời một quan chức cao cấp của Triều Tiên tới Bắc Kinh. Việc này xảy ra khi người dân Hàn Quốc phải đi trú ẩn vì Triều Tiên đe dọa sẽ dội “mưa đạn” xuống những cuộc tập trận chung trên Hoàng Hải của Hàn Quốc với Mỹ.

Trang WikiLeaks mới đây đã tiết lộ những thông tin nhạy cảm động trời, đe dọa tới các mối quan hệ ngoại giao trên toàn thế giới. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết Mỹ đang tiến hành những bước cứng rắn để đối phó với những kẻ “ăn cắp” thông tin trên.

Giữa lúc 2 miền Triều Tiên đang căng thẳng, lần đầu tiên, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên công bố chi tiết chương trình hạt nhân mở rộng của mình vào hôm nay (30.11), theo đó, nước này có hàng ngàn máy ly tâm. Đây được coi là một áp lực đối với Trung Quốc trong việc kiểm soát liên minh của mình giữa lúc tình hình trên bán đảo Triều Tiên căng như dây đàn.

Biểu tình chống Triều Tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 30.11
Biểu tình chống Triều Tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 30.11

Tiết lộ về việc làm giàu uranium, có thể tạo con đường thứ 2 để làm bom nguyên tử, được công bố 1 tuần sau khi Bình Nhưỡng bắn pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc, làm chết 4 người, bao gồm 2 thường dân.

Các chuyên gia ngạc nhiên về sự phức tạp của nhà máy làm giàu uranium và lò phản ứng nước nhẹ tại khu phức hợp hạt nhân chính của Triều Tiên, nơi đã từng giới thiệu cho các nhà khoa học Mỹ đầu tháng này. “Hiện tại, việc xây dựng lò phản ứng nước nhẹ đang tiến hành và một nhà máy làm giàu uranium hiện đại được trang bị với vài ngàn máy ly tâm để đảm bảo cung cấp nhiên liệu, đang hoạt động” - tờ báo Rodong Sinmun cho biết – “Các dự án phát triển năng lượng hạt nhân sẽ hoạt động tích cực hơn vì mục đích hòa bình trong tương lai”.

Đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 2 cuộc thử hạt nhân và người ta cho rằng họ có đủ nhiên liệu hóa thạch từ chương trình dựa trên Plutonium của mình để làm từ 6 đến 12 quả bom.

Phương Hà (Theo Mail Online, Reuters, BBC)

Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.
Tryptophan trong sữa có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ.

Uống sữa ấm vào buổi tối giúp dễ ngủ?

GD&TĐ -Trước khi ngủ, mọi người thường thực hiện nhiều cách khác nhau để có một đêm ngon giấc. Một số người có thói quen tắm nước ấm, tập yoga hoặc uống một ly sữa ấm.
Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

GD&TĐ - Tôi thực sự cần một ai đó đưa cuộc sống của tôi trở lại đúng hướng, để biến tôi trở lại thành người mẹ và người vợ mà tôi đã từng là... một năm trước.
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.