WHO tăng cảnh báo dịch COVID-19 lên mức cao nhất

WHO tăng cảnh báo dịch COVID-19 lên mức cao nhất

Chủng mới của virus corona trên đã lây lan khắp nơi trong tuần qua ở mọi châu lục, trừ Nam Cực, khiến nhiều chính phủ và doanh nghiệp cố gắng ngăn chặn mọi người đi du lịch hoặc tụ tập nơi đông người.

Virus COVID-19 đã làm chết hơn 2.800 người và khiến hơn 84.000 người trên thế giới bị nhiễm kể từ khi nó xuất hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, sự lây lan nhanh chóng của virus trên tới các khu vực mới khiến các nhà chức trách phải lo ngại. Trong 24 giờ qua, nó đã ảnh hưởng tới các quốc gia mới từ Azerbaijan tới Mexico và tới New Zealand.

“Chúng tôi đang tăng đánh giá về nguy cơ lây lan và tác động của COVID-19 lên mức rất cao ở cấp độ toàn cầu” – Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên - “Chúng tôi chưa thấy bằng chứng nào cho thấy virus này đang tự do lây lan trong cộng đồng. Chừng nào việc này chưa xảy ra, chúng ta vẫn còn cơ hội đề kiềm chế virus này”.

“Điều quan trọng để kiềm chế virus này là phá vỡ chuỗi lây truyền” – ông Tedros nói và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc từng cá nhân có biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây nhiễm.

“Kẻ thù lớn nhất của chúng ta không phải là virus, đó là nỗi sợ hãi, tin đồn, sự kỳ thị và tài sản lớn nhất của chúng ta là sự thật, lý trí và sự đoàn kết” – ông Tedros cho hay.

Trong khi đó, các nhà đầu tư toàn cầu đang lo ngại khi các thị trường chứng khoán trên thế giới trải qua tuần lễ tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo CNA