WHO sẽ chuyển thêm nhiều lô vắc xin Covid-19 tới Việt Nam

GD&TĐ - Việt Nam đã nhận được gần 7,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Trong các tuần tới, WHO sẽ tiếp tục chuyển nhiều lô vắc xin hơn tới Việt Nam để giúp Chính phủ bảo vệ cuộc sống của người dân.
Hơn 2 triệu liều vắc xin Moderna về Việt Nam ngày 10/7. Ảnh: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.
Hơn 2 triệu liều vắc xin Moderna về Việt Nam ngày 10/7. Ảnh: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Đến nay Việt Nam đã tiếp nhận hơn 14 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 thông qua các nguồn khác nhau, trong đó có gần 7,5 triệu liều vắc xin Covid-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm hơn 5 triệu liều vắc xin Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và hơn 2.49 triệu liều AstraZeneca…

Với tư cách là đồng lãnh đạo cơ chế COVAX, WHO đã và đang phối hợp sát sao với Chính phủ Việt Nam để đảm bảo nguồn cung vắc xin Covid-19. 

Về kế hoạch hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược vắc xin phòng Covid-19, TS. Kidong Park, Trưởng đại diện tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết trên Báo VOV rằng, WHO đã và đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các bạn để đưa ra các dữ liệu khoa học mới nhất, từ đó Chính phủ Việt Nam đưa ra các quyết định ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Với tư cách là đồng lãnh đạo cơ chế COVAX, WHO đã và đang phối hợp sát sao với Chính phủ Việt Nam để đảm bảo nguồn cung vắc xin phòng Covid-19.

Cho đến nay, Việt Nam đã nhận được gần 7,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 (theo 4 đợt hỗ trợ) thông qua cơ chế này. Trong đó có hơn 5 triệu liều vắc xin Moderna và gần 2,5 triệu liều vắc xin Astra Zeneca.

TS. Kidong Park cho biết: Trong các tuần tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển nhiều lô vắc xin hơn tới Việt Nam để giúp Chính phủ Việt Nam bảo vệ cuộc sống của người dân.

Bên cạnh đó, WHO hiện cũng đang hỗ trợ Việt Nam lập kế hoạch cho chiến dịch tiêm chủng, đào tạo, giám sát việc thực hiện đúng quy định và đảm bảo an toàn trong quá trình triển khai tiêm chủng tại các khu vực khó tiếp cận; đánh giá hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng hiện tại;…

Đồng thời, WHO cũng hỗ trợ Việt Nam về mặt kỹ thuật để giúp tăng cường năng lực của hệ thống quản lý vắc xin của Việt Nam, bao gồm cả việc hướng dẫn nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng Covid-19.

WHO sẽ chuyển thêm nhiều lô vắc xin Covid-19 tới Việt Nam ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội chiều 25/7, Bộ trường Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thực hiện kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, từ đầu năm 2020, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt chiến lược vắc xin trên toàn diện các lĩnh vực: mua, nhập khẩu vắc xin, nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước và tổ chức tiêm vắc xin.

Theo đó, thỏa thuận cung ứng vắc xin đầu tiên được ký kết vào tháng 9/2020 từ Covax với 38,9 triệu liều; tháng 11/2020 hợp đồng được ký với AstraZeneca với 30 triệu liều; các hợp đồng cam kết thỏa thuận được ký kết với Pfizer, với Nga và một số nước khác.

Nỗ lực tiếp cận và ngoại giao vắc xin được thúc đẩy mạnh mẽ với hàng loạt cuộc đàm phán trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và đã có nhiều kết quả khả quan; đến thời điểm hiện nay chúng ta đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung quốc, Mỹ, Nhật, Úc, Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều, đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021.

"Nhờ nỗ lực thúc đẩy và ngoại giao vắc xin, riêng trong tháng 7 sẽ có khoảng hơn 12 triệu sẽ được chuyển cho các địa phương đang có dịch; các tỉnh, thành phố là đầu tầu kinh tế; các tỉnh khác để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vắc xin, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: vào quý I/2021, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy vi rút mở đường cho nghiên cứu vắc xin; là quốc gia đầu tiên trong Đông Nam Á, tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3. Đến tháng 8/2021, mũi tiêm thứ 2 sẽ hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và sẽ thực hiện việc đăng ký theo quy định.