WHO: Covid-19 có thể được kiểm soát trong vòng 2 năm

GD&TĐ - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không biết khi nào đại dịch Covid-19 mới chấp dứt nhưng cho rằng nó có thể được kiểm soát trong vòng 2 năm.
Các bác sĩ ở Malaysia điều trị cho bệnh nhân Covid-19
Các bác sĩ ở Malaysia điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Hôm qua (11/9) là ngày đánh dấu 6 tháng kể từ khi Covid-19 được chính thức công bố là đại dịch. WHO cho rằng 6 tháng trôi qua nhưng virus không thay đổi về khả năng lây nhiễm.

Hiện thế giới có tổng số 28.638.279 ca mắc, gồm 300.984 ca mới. Số ca tử vong là 918.912 ca, gồm 5.622 ca mới. Trong đó Mỹ, Ấn Độ và Brazil là 3 nước dẫn đầu về số ca mắc.

Hôm qua, Bộ Y tế Các tiểu vương quốc Ả rập (UAE) cho biết 931 ca mắc mới trong ngày sau đợt bùng phát về số ca lây nhiễm gần tới mức đỉnh dịch kể từ khi Covid-19 xuất hiện. Cho tới tháng trước, số ca mắc hàng ngày ở đây có xu hướng giảm xuống và ngày 3/8 chỉ có 164 ca, so với mức đỉnh dịch có 994 ca trong ngày hồi tháng 5.

Quốc gia vùng Vịnh này đã ghi nhận 77.842 ca mắc và 398 ca tử vong vì Covid-19. Một quan chức của Bộ Y tế đã yêu cầu người dân tuân thủ giãn cách xã hội và tránh tụ tập. Trước đó UAE áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan của Covid-19, bao gồm phong tỏa trung tâm du lịch Dubai trong 1 tháng và áp lệnh giới nghiêm trên toàn quốc vào ban đêm trong vài tháng. Hầu hết các cơ sở kinh doanh công cộng đã mở cửa lại với một số giới hạn và người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Tại Nga, thủ đô Moscow ghi nhậ 698 ca mắc mới và đây là số ca mắc cao nhất kể từ 30/6. Theo trung tâm khủng hoảng, trong 24 giờ qua, có 1.256 bệnh nhân được xuất viện và 227.540 người hồi phục tại thủ đô nước Nga.

Trong khi đó lô vaccine Sputnik V đầu tiên phục vụ nhóm người có nguy cơ cao đã được chuyển tới các khu vực của Nga - một phát ngôn viên của Bộ Y tế nói với các phóng viên.

Tại Anh, virus corona đang lây lan khắp các vùng với số ca mắc tăng gấp đôi mỗi tuần. Điều này gây lo ngại những giới hạn có thể được tái áp đặt. Tỷ lệ lây nhiễm ở Anh đang tăng lên ở mọi nhóm tuổi, trừ những người trên 65. Số ca không còn tập trung ở các bệnh viện, nhà dưỡng lão như vài tháng trước cho thấy virus đang tung hoành một cách rộng rãi – theo ĐH Imperial.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock thúc giục người dân không để mất đi những gì phải vất vả mới đạt được trong 2 tháng phong tỏa. “Dịch chưa hết, mọi người đều có vai trò trong việc kiềm chế virus. Chúng ta đều thấy trên thế giới đều có số ca tăng lên, ban đầu ở người trẻ tuổi, sau đó dẫn đến số ca nhập viện và tử vong tăng lên”.

Đầu tháng này, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố những giới hạn mới với tụ tập xã hội và cho biết rất cần phải hành động. Từ đầu tuần này, việc tụ tập quá 6 người bị cấm ở Anh sau khi số ca mắc hàng ngày lên tới khoảng 3.000 ca/ngày.

Tại Thái Lan, hôm qua nhà chức trách xác định thêm ca lây nhiễm mới đó là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp Uzbek. Đây là ca mắc đầu tiên 8 ngày sau khi virus tái xuất sau 3 tháng không có ca mắc mới nào. Chuyên gia virus Yong Poovorawan cho rằng thời gian ủ bệnh của virus trong cầu thủ này dài hơn 14 ngày và có thể anh ta đã bị lây từ nước ngoài.

Thái Lan có 3.561 ca mắc, trong đó đa số đã hồi phục và số ca tử vong là 58.

Malaysia có 182 ca mắc mới vào hôm qua và đây là số ca tăng cao nhất trong hơn 3 tháng. Giám đốc y tế Noor Hisham Abdullah cho biết 181 trong số ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có 90 người Malaysia và 91 người nước ngoài. Ca nhập cảnh duy nhất là từ Philipines. Hiện Malaysia có 9.810 ca mắc và 128 ca tử vong vì Covid-19.

Tại Việt Nam, sáng nay Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 cho biết không có ca mắc mới. Đã 10 ngày trôi qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Đến nay, Việt Nam đã chữa khỏi cho 902 bệnh nhân trên tổng số 1.060 ca mắc.

Theo CNA