WB tiếp tục tài trợ cho chương trình 135 giai đoạn 2

Theo NHNN, chương trình tài trợ của WB gồm 3 khoản (Khoản tài trợ lần thứ nhất: có trị giá 50 triệu USD đã được ký và rút vốn trong năm 2007; Khoản Tài trợ lần thứ 2: có trị giá 100 triệu USD, tăng thêm 50 triệu USD so với dự kiến ban đầu (là khoản tài trợ được ký tiếp nhận ngày hôm nay 9/7); Khoản Tài trợ lần thứ 3: dự kiến có trị giá khoảng 100 triệu USD sẽ được đàm phán vào cuối năm 2009 để có thể giải ngân vào đầu năm 2010 nhằm đảm bảo hỗ trợ hiệu quả cho Chương trình 135 giai đoạn 2).

Số tiền của các khoản tài trợ này được tiếp nhận và chuyển vào ngân sách nhà nước để phân bổ cho Chương trình 135 giai đoạn 2 của Chính phủ.

Cho đến thời điểm này, đã có 4 nhà đồng tài trợ cho Chương trình 135 giai đoạn 2 của Chính phủ (gồm: Ireland, Úc, Phần Lan, Anh) với tổng trị giá tương đương khoảng 100 triệu USD. Hiện nay, phần lớn số tiền tài trợ đã được giải ngân xong, ngoại trừ 7,35 triệu EUR còn lại của Chính phủ Ireland (dự kiến sẽ được giải ngân hết trong năm 2009).

Khoản tài trợ Chính sách phát triển lần thứ 2 hỗ trợ Chương trình 135 giai đoạn 2 tương đương khoảng 100 triệu USD. Thời hạn vay là 40 năm, trong đó có 10 năm ân hạn, lãi suất 0%, phí dịch vụ là 0,75%/năm, phí cam kết là 0%/năm tính cho tài khoá 2009 của WB (mức phí này sẽ thay đổi theo từng năm và được WB công bố vào ngày 30/6 hàng năm).

Nội dung chính của chương trình tài chợ bao gồm các hành động cải cách đã hoàn thành tính đến ngày kết thúc đàm phán và được nêu trong khung chính sách. Chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khung chính sách gồm 13 hành động liên quan tới 4 lĩnh vực chính sách bao gồm: Lĩnh vực Chính sách 1: Mục tiêu Giảm nghèo; Lĩnh vực Chính sách 2: Phân cấp, thẩm quyền quyết định và sự tham gia của người dân ; Lĩnh vực Chính sách 3: Tính minh bạch và Trách nhiệm tài chính; Lĩnh vực Chính sách 4: Giám sát và Đánh giá.

Trần Nhật

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Dơn (Nam Trà My, Quảng Nam) tham dự giải Hội khỏe Phù Đổng cấp trường. Ảnh: NTCC

Vì sao 'trắng' giáo viên thể dục?

GD&TĐ - Một số địa phương vùng sâu, vùng xa phải linh hoạt để bố trí đủ GV dạy thể dục trong điều kiện khó có thể tìm nguồn hợp đồng bởi thu nhập thấp.