“Vượt dịch” dạy tốt, học tốt  tăng 6 bậc của ngành Giáo dục Ba Đình

GD&TĐ - Năm 2021 ngành Giáo dục Ba Đình (TP Hà Nội) tiếp tục ghi những dấu ấn thành tích nổi bật, tạo đà bước vào chặng đường đổi mới, toàn diện trong năm học 2021-2022 và trong những năm tiếp theo...
Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình trao đổi với Báo GD&TĐ.
Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình trao đổi với Báo GD&TĐ.

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, Báo GD&TĐ đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (TP Hà Nội) để cùng nhìn lại những thành tích nổi bật mà ngành Giáo dục Ba Đình đạt được trong các năm qua, nhất là thành công “bứt phá” 6 bậc, đứng vị trí thứ 6 trong toàn ngành Giáo dục Thủ đô.

Phóng viên: Với nỗ lực của cán bộ quản lý, giáo viên và người lao động cùng sự đồng lòng của phụ huynh học sinh, đặc biệt sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành Giáo dục Ba Đình đã và đang triển khai tốt kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2021 -2022. Xin ông thông tin về công tác đầu tư cho ngành giáo dục của quận Ba Đình để nâng cao chất lượng dạy học?

Ông Tạ Nam Chiến: Trong những năm qua, Quận luôn tạo điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường học theo hướng đồng bộ, hiện đại, đạt chuẩn, mở rộng mạng lưới trường lớp tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người học.

Quận chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo mẫu mực, tâm huyết, có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng dạy học. Ngân sách đầu tư xây dựng trường học chiếm 50-65% tổng chi đầu tư công hàng năm của quận.

Bên cạnh đó, các trường đã có sự đổi mới tích cực về phương pháp, kỹ thuật dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, dạy và học, đảm bảo học sinh được trang bị đủ chương trình, kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập.

Phóng viên: Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhưng năm học 2020 -2021 ngành Giáo dục Ba Đình đã “bứt phá” lên vị trí thứ 6 trong ngành Giáo dục Thủ đô. Xin ông chia sẻ về sự nỗ lực, quyết tâm, cũng như bài học kinh nghiệm để đạt được những thành tích nổi bật nêu trên?

“Vượt dịch” dạy tốt, học tốt  tăng 6 bậc của ngành Giáo dục Ba Đình ảnh 1
Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình trao đổi với Báo GD&TĐ.

Ông Tạ Nam Chiến: Với quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để vừa phòng chống dịch, vừa tổ chức dạy - học tốt, năm học 2020-2021, giáo dục Ba Đình đã đạt một số dấu ấn nhất định: Chất lượng đại trà được duy trì ổn định; Chất lượng giáo dục mũi nhọn các kỳ thi học sinh giỏi Thành phố, quốc gia, quốc tế vẫn đạt kết quả ấn tượng trong điều kiện có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng học sinh giỏi quận Ba Đình vẫn tham gia 8 kỳ thi quốc tế mang về 56 huy chương cá nhân, trong đó có 14 Huy chương Vàng, 19 Huy chương Bạc, 13 Huy chương Đồng, 10 giải Khuyến khích; Thi học sinh giỏi thành phố các môn văn hóa và khoa học dành cho học sinh lớp 9 có 95 giải (4 giải Nhất, 31 giải Nhì, 36 giải Ba, 22 giải Khuyến khích).

 Dù việc học tập, ôn luyện theo hình thức trực tuyến và nhiều khó khăn khác do dịch bệnh, song với sự quan tâm chung sức của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của mỗi học sinh và tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm của đội ngũ thầy, cô giáo, học sinh của các trường học thuộc quận Ba Đình đã tiếp tục ghi dấu ấn, đem về vinh quang cho quận, cho Thủ đô... Điều đó một lần nữa khẳng định, dù khó khăn đến đâu, giáo dục Ba Đình vẫn chủ động, linh hoạt tìm giải pháp ứng phó, duy trì chất lượng dạy và học.

Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của phụ huynh học sinh, đội ngũ nhà giáo trong thời gian qua trong việc dạy và hoc, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp?

Ông Tạ Nam Chiến: Năm học 2020-2021, quận Ba Đình là một trong số các đơn vị tiên phong trong tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh theo hình thức trực tuyến. Đó là một thành công lớn trong việc duy trì và nâng cao chất lượng dạy học trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay. Thầy và trò toàn quận đã hoàn toàn chủ động với việc dạy và học trực tuyến, xác định đây là giải pháp lâu dài, bảo đảm tiến độ và chất lượng chương trình.

“Vượt dịch” dạy tốt, học tốt  tăng 6 bậc của ngành Giáo dục Ba Đình ảnh 2
Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến và Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến (bên trái ngoài cùng) trao thiết bị học trực tuyến cho học sinh khó khăn.

Sự chủ động, sáng tạo của lãnh đạo ngành giáo dục và đào tạo quận tăng cường đổi mới, ứng dụng CNTT đẩy mạnh chuyển đổi số ngành GDĐT, tổ chức nhiều khóa tập huấn về kỹ năng CNTT cho cán bộ quản lý, giáo viên toàn ngành, xây dựng trường học trực tuyến. Cùng với đó là sự đồng thuận, hỗ trợ, tạo điều kiện của phụ huynh học sinh với các nhà trường tạo một bước ngoặt chuyển biến trong giáo dục của quận hiện nay.

Phóng viên: Với mục tiêu đưa giáo dục Ba Đình vào "TOP 5" trong toàn ngành Giáo dục Thủ đô, ngành sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp như thế nào để thực hiện thắng lợi mục tiêu nêu trên, thưa ông?

Ông Tạ Nam Chiến: Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục quận Ba Đình tiếp tục triển khai Nghị quyết đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVI, cũng là năm toàn ngành tiếp tục thực hiện đổi mới toàn diện GD&ĐT, tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông đối với lớp 2 và lớp 6. Với quy mô trường lớp khang trang, thiết bị hiện đại đồng bộ, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trường, lớp và trang thiết bị dạy học để bảo đảm chỗ học cho học sinh là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu.

“Vượt dịch” dạy tốt, học tốt  tăng 6 bậc của ngành Giáo dục Ba Đình ảnh 3
Lãnh đạo quận Ba Đình cắt băng khánh thành trường Tiểu học Kim Đồng.

Quận cũng đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để xây dựng, bổ sung trường lớp, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu đến năm 2025 có 100% số trường mầm non, Tiểu học, THCS thuộc quận đạt chuẩn quốc gia, hiện nay số trường đạt chuẩn quốc gia toàn quận là 36/49 trường đạt 73,4%. Hiện đã hoàn thành kiểm định chất lượng đánh giá ngoài thêm 4 trường và chờ quyết định công nhận của Thành phố về trường chuẩn quốc gia, qua đó tăng số trường chuẩn quốc gia là 40/49 trường đạt 81,6%.

Các giải pháp sẽ được ưu tiên triển khai là: Tách, sáp nhập trường, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thực hiện đề án luân chuyển đội ngũ tạo sự đồng đều, xây dựng trường chất lượng cao và trường học thông minh.

Năm 2022 đã đến, thay mặt lãnh đạo UBND quận Ba Đình xin gửi lời cảm ơn lãnh đạo, cán bộ quản lý, giáo viên và người lao động ngành GD&ĐT đã nỗ lực góp phần lớn vào kết quả tốt đẹp của quận năm 2021.

Tôi chúc toàn ngành GD&ĐT quận Ba Đình ngày càng vững vàng với sự nghiệp “trồng người”, thích ứng với mọi tình huống dịch bệnh đưa chất lượng giáo dục lên tầm cao mới, là địa chỉ đỏ của giáo dục Thủ đô.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông !