Ông Tâm cho biết, vườn dâu của ông có tuổi đời khoảng 20 năm. Điều làm mọi người mê mẩn vườn dâu này là trái kín đặc từ gốc đến ngọn.
Theo chủ vườn, năm nay thời tiết thuận lợi, dâu cho trái gần như kín hết thân cây. Mỗi cây khi thu hoạch có thể cho vài trăm ký trái.
Ông Tâm cho biết thêm, dâu bắt đầu ra hoa từ khoảng tháng 10-11 âm lịch. Trái bắt đầu chín từ cuối tháng 3 kéo dài cho đến tháng 5 âm lịch tùy thuộc vào từng loại dâu. Giá dâu dao động trung bình mỗi kg từ vài nghìn đến 20.000 đồng.
Nhưng năm nay giá thấp hơn, chỉ khoảng 9.000 đồng/kg.
“Năm nay thời tiết thuận lợi, cây cho trái rất nhiều nên sản lượng gấp đôi mọi năm. Tuy nhiên, do rơi vào điểm dịch Covid-19, nên gặp nhiều khó khăn. Có thể nói dâu năm nay rất trúng mùa nhưng giá thì rất bấp bênh”, ông Tâm bày tỏ.
Ông Tâm tâm sự, trồng dâu lắm lúc như làm dâu, cực khổ trăm bề. Bởi, dâu là loại cây dễ trồng, nhưng để cây sai trái là chuyện không đơn giản.
Theo đó, để dâu đậu trái và không bị lép (trái không ruột), nhà vườn phải trồng xen thêm cây dâu đực với tỷ lệ khoảng 10 cây dâu cái thì 1 cây dâu đực, hoặc tháp 1 nhánh dâu đực vào thân cây dâu cái.
Đến mùa trổ bông, cây có thể tự thụ phấn thông qua côn trùng. Ngoài ra, người trồng cũng có thể lấy nhụy bông cây hoa đực, lọc lại hoà với nước cho vào bình xịt để phun lên cây cái mới ra hoa.
Ông Tâm cho biết, ngoài bán dâu trái thì nhà vườn trồng dâu còn mở cửa cho khách tham quan.
“Người trồng dâu có hai lợi thế là khi trái gần chín có thể cho khách vào tham quan. Lợi thế nữa là mình thu hoạch bán cho thương lái”, ông Tâm chia sẻ.
Để dâu cho trái quanh năm, ông Tâm khéo léo trồng xen kẽ các giống dâu.
Theo đó, dâu bòn bon, Da Bảo cho trái từ tháng 3- 6; dâu Hạ Châu cho trái nghịch từ tháng 7- 9.