Vụ VN Pharma bán thuốc giả: Luật sư đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết và tài liệu mới bổ sung

Phiên tòa xét xử vụ VN Pharma bán thuốc ung thư giả tiếp tục diễn ra với phần bào chữa của các luật sư
Phiên tòa xét xử vụ VN Pharma bán thuốc ung thư giả tiếp tục diễn ra với phần bào chữa của các luật sư

Ngay trong phần bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Nguyễn Đình Hưng (bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng) cho rằng cáo trạng luận tội của Viện kiểm sát tối cao với thân chủ mình là bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã không đánh giá toàn diện tính chất của vụ án, bỏ qua nhiều tài liệu quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của thân chủ.

Theo luật sư Nguyễn Đình Hưng, với các tài liệu vừa được Bộ y tế giải mật đã chứng minh rõ ràng; thời điểm lô thuốc H-Capita xuất xưởng đều đạt tất cả các tiêu chuẩn sản xuất. Trong đó hàm lượng hoạt chất chính Capecitapne đạt 99,5%, hàm lượng tạp chất không định danh là 0,048%. Đây là chi tiết theo luật sư Hưng HĐXX cần phải xem xét.

Luật sư Hưng bào chữa: Lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Cpita có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sản xuất hợp pháp, đúng tiêu chuẩn chất lượng của tổ chức Y tế Quốc tế, có xuất xứ từ nhà máy Affy Parenterals, được xuất bán cho các đơn vị khác nhau.

Bộ Y tế đã có văn bản và cung cấp các tài liệu thể hiện đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc với cơ quan quản lý dược của Ấn Độ xác nhận lô thuốc H-Capita có cùng số lô, ngày sản xuất với lô hàng do nhà máy Affy Parenterals theo đơn đặt hàng của công ty Magnolia limited.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng chỉ sai về trình tự thủ tục nhập khẩu trái với qui định của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, khi phát hiện lô thuốc có vấn đề thì bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã có chủ trương ngưng tiêu thụ thuốc ra thị chững chứ không phải do các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn.

Quá trình điều tra vụ án kéo dài gần 6 năm ảnh hưởng rất lớn cho các bị cáo, vì bị cáo đã phải chịu đựng biện pháp tạm giam nghiêm ngặt. Mặt khác đã tạo ra một áp lực dư luận xã hội đòi hỏi phải minh bạch và nghiêm khắc hơn.

Từ những lập luận trên luật sư Hưng đề nghị HĐXX: “Khi tuyên phạt bị cáo mong được xem xét cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như người phạm tội tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, người phạm tội tích cực phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện điều tra tội phạm, quá trình công tác bị cáo Hùng có nhiều đóng góp cho xã hội”.

Vụ VN Pharma bán thuốc giả: Luật sư đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết và tài liệu mới bổ sung ảnh 1
 Các bị cáo tại tòa

Bào chưa cho bị cáo Võ Mạnh Cường, luật sư của Cường cho rằng việc Viện kiểm sát xác định hành vi của các bị cáo gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên truy tố khoản 4 (có khung hình phạt cao nhất lên đến tử hình) là khiêng cưỡng. Bởi lẽ nếu lô thuốc này là thuốc giả thì đúng nhưng đây là thuốc thật. Vì vậy HĐXX cần phải xem xét lại.

Chứng minh cho nhận định của mình, luật sư của bị cáo Võ Mạnh Cường viện dẫn những tài liệu của Hiệp hội dược Ấn Độ cung cấp, cũng như tài liệu được giải mật của Bộ Y tế về nguồn gốc và xuất xứ của lô thuốc H-Capita.

“VKS kết luận thuốc này là giả vì có nguồn gốc xuất xứ giả là chưa đầy đủ. Bởi theo ông, căn cứ trên các chứng cứ và tài liệu mới được bổ sung thì chỉ có các chứng từ được làm giả do ông Raymundo cung cấp”-luật sư của bị cáo Võ Mạnh Cường nói.

Theo luật sư của bị cáo Võ Mạnh Cường, tình tiết lô thuốc H-Capita chưa được bán ra thị trường, bị niêm phong trong thời gian dài mới đem ra giám định và bị kết luận là kém chất lượng thì HĐXX cần phải xem xét.

Từ những lập luận cùng các chứng cứ mới được bổ sung, cả hai luật sư của hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường đã đề nghị HĐXX xem xét các tài liệu: 1. Lô thuốc 9.300 hộp thuốc Hcapital 500mg có nguồn gốc sản xuất rõ ràng; chất lượng đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới!.

2. Việc ngừng tiêu thụ lô thuốc nêu trên ra thị trường là chủ trương của các bị cáo, không phải do các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn….

Trước đó, trong phiên xử ngày 26/9, trong phần luận tội các bị cáo, Viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng 18-19 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo khoản 4 Điều 157 BLHS 1999. Cùng tội danh và khung hình phạt này, 10 bị cáo còn lại bị VKS đề nghị tòa xử phạt 3-13 năm tù.