Vụ thủng tử cung do bác sĩ Trung Quốc phá thai: Bộ Y tế yêu cầu tìm nguyên nhân

Ngày 17/4, Cục trưởng Cục Khám chữa Bệnh (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẩn trương kiểm tra thông tin bệnh nhân thủng tử cung vì “nhờ” bác sĩ Trung Quốc phá thai. Đồng thời phải tìm rõ nguyên nhân tai biến để có biện pháp xử lý.
Vụ thủng tử cung do bác sĩ Trung Quốc phá thai: Bộ Y tế yêu cầu tìm nguyên nhân

Trước đó, bệnh nhân M phản ánh khi đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế (số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) để phá thai thì đã xảy ra tai biến. Nữ bác sĩ người Trung Quốc khiến bệnh nhân bị thủng tử cung, nguy kịch tính mạng phải chuyển sang BV Từ Dũ mổ cấp cứu.

Theo đó, người thực hiện phá thai cho bệnh nhân M là nữ bác sĩ Liang Xing Fang (57 tuổi, người Trung Quốc). Bà Fang là bác sĩ sản khoa có chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế cấp năm 2012 và Giấy phép lao động cho người nước ngoài được Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM cấp.

Trước thông tin này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cần khẩn trương xác minh thông tin. Xem xét nguyên nhân gây tai biến. Ngành y tế TP Hồ Chí Minh cũng cần nghiêm túc chấn chỉnh việc hành nghề khám chữa bệnh của các phòng khám, các bác sĩ người nước ngoài thực hiện việc khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố và xử lý nghiêm cá nhân, tập thể liên quan nếu có sai phạm.

Được biết, trong giấy phép cấp hoạt động, Phòng khám Đa khoa Quốc tế không được phép thực hiện thủ thuật phá thai mà chỉ được khám phụ khoa, khám và theo dõi thai sản.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y té TP Hồ Chí Minh báo cáo vụ việc vê Bộ trước ngày 27/4.

Theo dantri