Vụ thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt vì vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Hé lộ kết luận sai phạm tại TP. Vĩnh Yên

GD&TĐ - Ngày 16/7, nguồn tin của Báo GD&TĐ cho biết, Bộ Xây dựng đã có kết luận thanh tra tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Vậy kết quả thanh tra được thực hiện bởi đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đã bị bắt tại huyện Vĩnh Tường hé lộ những thông tin gì về các tồn tại khi tiến hành thanh tra tại TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.
Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt khi đang tiến hành thanh tra tại Vĩnh Phúc.
Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt khi đang tiến hành thanh tra tại Vĩnh Phúc.

Nguồn tin xác nhận Thanh tra Bộ Xây dựng đã có kết luận thanh tra số 190/KL-TTr, ngày 10/5/2019 về việc Thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt; Công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án trên địa bàn TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguồn tin cho biết, kết luận thanh tra trên xác nhận quá trình thực hiện những nội dung trên tại TP. Vĩnh Yên còn một số tồn tại, thiếu sót: Việc bố trí vốn cho công tác quy hoạch còn chưa được quan tâm đầy đủ; Từ năm 2013-2016, UBND TP. Vĩnh Yên không bố trí kinh phí cho công tác quy hoạch xây dựng, thực hiện chưa đúng điểm b, Khoản 3, Điều 4 Nghị định số 37/2010/NĐ-CP ngày 07/04/2010 của Chính Phủ….

Vụ thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt vì vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Hé lộ kết luận sai phạm tại TP. Vĩnh Yên ảnh 1
Hé lộ nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. 

Các nội dung tiếp theo của kết luận thanh tra này đến nay vẫn đang được giữ kín, không tiết lộ. Nguồn tin cũng xác nhận với Báo GD&TĐ là hiện nay TP. Vĩnh Yên đã cho rà soát, khắc phục những nội dung mà kết luận thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu.

Trước đó, thực hiện kế hoạch của Bộ Xây dựng, Đoàn thanh  tra Bộ Xây dựng do bà  Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng, Bộ Xây dựng) làm trưởng đoàn tiến hành thanh tra tại TP. Vĩnh Yên.

Kết thúc thanh tra tại TP. Vĩnh Yên, đoàn thanh tra này tiến hành thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) và bị khởi tố, bắt giam để xử lý về hành vi nhận hối lộ.

Ngày 18/6, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 3 cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, gồm có bà Nguyễn Thị Kim Anh cùng 2 thành viên đoàn thanh tra là ông Đặng Hải Anh và Nguyễn Thuỷ Linh về tội “nhận hối lộ”.

Hồ sơ điều tra ban đầu cho biết, ngày 12/6, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh nhận 68 triệu đồng của ông Trần H. (SN 1971, kế toán tại UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường) để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ M.C (SN 1979, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường).

Cùng thời điểm đó, Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ N.Y. (SN 1984, là Phó Giám đốc Công ty ĐT).

Khi bị bắt, Đặng Hải Anh thừa nhận hành vi nhận tiền của anh Y. để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty ĐT đã thi công trên địa bàn huyện Vĩnh Tường trong bản nghiệm thu, thanh toán.

Khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, cơ quan công an thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện, 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý cùng máy tính, điện thoại và một số đồ vật liên quan khác.