Vụ tai nạn giao thông khiến 8 người chết, đường chưa bàn giao và đưa vào sử dụng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban ATGT Quốc gia yêu cầu xác định rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng có liên quan trong vụ tai nạn xe ở Quảng Nam.
Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia làm việc với công an và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Hoàng Vinh.
Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia làm việc với công an và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Hoàng Vinh.

Ngày 14/2, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng đoàn công tác đã có mặt tại tỉnh Quảng Nam để thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo tại địa bàn huyện Núi Thành, đồng thời làm việc với đại diện các đơn vị trong tỉnh Quảng Nam về vụ tai nạn.

Tuyến đường chưa bàn giao, đưa vào sử dụng để lưu thông

Tại buổi làm việc ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ban ATGT Quốc gia cho hay, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và xe đầu kéo vào rạng sáng 14/2 tại địa bàn huyện Núi Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ đã ký công điện 43 về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ đặc biệt nghiêm trọng này.

Ông Khuất Việt Hùng cho hay, đoàn công tác đã đến thăm 13 nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

“Trong số 13 nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện có 4 nạn nhân nặng. Lãnh đạo bệnh viện đang tập trung đầy đủ các trang thiết bị, máu… để cứu chữa cho các nạn nhân. Hiện có một số bác sĩ là chuyên gia của Trung ương vào làm việc tại bệnh viện. Vì vậy, một số bệnh nhân nặng đã được hội chẩn để có giải pháp điều trị kịp thời”, ông Hùng thông tin.

Vụ tai nạn giao thông khiến 8 người chết, đường chưa bàn giao và đưa vào sử dụng ảnh 1

Ông Khuất Việt Hùng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Vinh.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Văn Anh Tuấn – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam cho hay, vụ tai nạn xảy khoảng 4h sáng 14/2, lực lượng CSGT công an huyện Núi Thành, Công an tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo tỉnh cùng Ban ATGT tỉnh đã có mặt tại hiện trường để kịp thời chỉ đạo cứu chữa, khắc phục hậu quả.

Đến nay, vụ tai nạn đã có 8 người tử vong, 13 người đang điều trị tại bệnh viện ở các khoa tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Ông Tuấn cũng cho hay, các ban ngành chức năng của tỉnh đã có những chính sách động viên, thăm hỏi gia đình có người mất và bị thương. Đồng thời đề nghị bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tập trung khẩn trương cứu chữa các nạn nhân bị thương nặng.

“Ban ATGT tỉnh bố trí xe đưa nạn nhân bị tử vong về nơi cư trú. Hiện trường vụ tai nạn đã được khắc phục. Ban ATGT tiếp tục theo dõi chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ bệnh nhân. Đây là trường hợp đáng thương tâm, gây hậu quả nghiêm trọng. Đối với công tác quản lý nhà nước thì đã thực hiện đầy đủ các chức năng, tuy nhiên vụ việc xảy ra ngoài ý muốn”, ông Tuấn chia sẻ.

Vị đại diện lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Quảng Nam cho hay, đối với lỗi vi phạm và nguyên nhân xảy ra vụ việc thì công an tỉnh đang điều tra để xử lý.

Thượng tá Phan Chu Ký – Phó Trưởng Công an huyện Núi Thành cho biết thêm, nhận tin báo công an đã triển khai lực lượng xuống hiện trường và báo cáo công an tỉnh và UBND huyện Núi Thành.

Thượng tá Ký cũng cho biết thêm, tại hiện trường có 4 nạn nhân văng ra khỏi xe tử vong tại chỗ, 2 tử vong bị kẹt trong cabin xe. Lực lượng cảnh sát cứu nạn đến phá cửa đưa nạn nhân ra ngoài. Lái xe bị mắc kẹt có thắt dây an toàn.

“Lực lượng công an đã nhanh chóng phối hợp đưa người bị nạn đi cấp cứu đồng thời tổ chức khám nghiệm xong hiện trường. Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an huyện đang thụ lý và đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn”, Thượng tá Ký thông tin.

Vụ tai nạn giao thông khiến 8 người chết, đường chưa bàn giao và đưa vào sử dụng ảnh 2

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam.

Phó trưởng Công an huyện Núi Thành cũng cho biết, vào thời điểm xảy ra tai nạn là nơi giao nhau, có bố trí đèn tín hiệu giao thông. Lúc xảy ra tai nạn, đèn tín hiệu đang ở trạng thái cảnh báo nhấp nháy, trời tối và có sương mù, tầm nhìn hạn chế, không có đèn đường. Tuyến đường này đến hiện tại chưa bàn giao, đưa vào sử dụng để lưu thông. Đường có biển báo hạn chế tốc độ 60 km/h, qua công tác điều tra cơ bản, công an huyện nhiều lần kiến nghị việc tuyến đường thiếu biển báo rất nhiều.

Xác định rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng

Kết luận tại buổi làm việc, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, sau 4 tiếng, lực lượng chức năng đã hoàn thành toàn bộ công việc khám nghiệm, điều tra hiện trường, đảm bảo an toàn khu vực này.

Cũng theo ông Hùng, tốc độ cuối cùng của xe khách vào lúc 3h41 (thời điểm xảy ra tai nạn) là 69km/h, trước đó 10 giây là 73km/h. Đối với xe đầu kéo lúc va chạm giao thông tốc độ là 33km/h và trước đó 10 giây là 48km/h.

Ông Hùng yêu cầu xác định rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng có liên quan, từ cơ quan quản lý nhà nước đến quản lý quá trình khai thác kết cấu hạ tầng của tuyến đường. Việc bố trí chiếu sáng cần căn cứ mật độ dân cư, mật độ giao thông.

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải, lực lượng chức năng xem xét xác định và đưa ra kiến nghị, mức độ xử lý đối với đơn vị, hợp tác xã kinh doanh vận tải về việc thực hiện đúng các quy định an toàn giao thông.

Vụ tai nạn giao thông khiến 8 người chết, đường chưa bàn giao và đưa vào sử dụng ảnh 3

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia thăm các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn. Ảnh: Hoàng Vinh.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Tuyến đường này là tuyến đường cấm cho xe khách, xe tải mà lại lái xe quá tốc độ thì những người chủ đơn vị kinh doanh vận tải có biết rằng xe của mình đang chạy những tuyến đường này không. Nếu thực sự đã cấm thì tôi đề nghị lực lượng chức năng phải thực hiện nghiêm tuyệt đối không để phương tiện này được lưu hành”.

Cũng theo ông Hùng, chủ đề năm 2023 là thượng tôn pháp luật có nghĩa là lấy cơ quan quản lý nhà nước phải là đơn vị phải nêu gương đầu tiên.

"Trường hợp có sai phạm liên quan cần phải xử lý thích đáng theo quy định. Ngoài ra, địa phương có sự quan tâm, chăm lo đến nạn nhân, gia đình nạn nhân trong vụ tại nạn này", ông Hùng nhấn mạnh.

Dù chưa được giao đất nhưng Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình tại cụm công nghiệp Yên Dương.

Trách nhiệm thuộc về ai?

GD&TĐ - Lãnh đạo tỉnh Nam Định đã chuyển mục đích sử dụng đất lúa khi chưa xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.