Vụ tai biến chạy thận: Tổng hội Y học Việt Nam lên tiếng về việc bắt BS. Lương

Tổng hội Y học Việt Nam nhận định lỗi của bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ là thiếu sót về thủ tục hành chính và đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình, Viện KSND tỉnh Hòa Bình cho bác sĩ Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra.
Vụ tai biến chạy thận: Tổng hội Y học Việt Nam lên tiếng về việc bắt BS. Lương

BS Lương bị tạm giam phục vụ công tác điều tra sau sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình GS.TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, Tổng hội Y học Việt Nam với chức năng nhiệm vụ bao gồm tư vấn, phản biện xã hội, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các hội viên. Vì vậy, trước vụ việc của bác sĩ Lương, Tổng hội đã cử các chuyên gia, các hội thành viên tham gia tích cực vào việc đóng góp các ý kiến, thông tin về chuyên môn.

Theo đó, Tổng hội Y học Việt Nam có ý kiến, sự cố y khoa khiến 8 bệnh nhân tử vong sau khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là sự cố hết sức nghiêm trọng. Việc Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án là cần thiết để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Đồng thời, Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị các đơn vị điều tra, tố tụng xem xét đơn kiến nghị của Hội Hồi sức cấp cứu chống độc Việt Nam – một hội thành viên của Tổng hội Y học Việt Nam đã gửi đến Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan ngày 27/6. Tổng hội Y học Việt Nam nhất trí với kiến nghị lỗi của bác sĩ Hoàng Công Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính.

Bác sĩ Lương là một bác sĩ trẻ, làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực, Đơn nguyên thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình từ năm 2011. Cho đến thời điểm trước khi xảy ra sự cố y khoa, bác sĩ Lương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được các đồng nghiệp, bệnh nhân quý mến.

Vì vậy, Tổng hội Y học Việt Nam xin đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình cho bác sĩ Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra theo các điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét đầy đủ các yếu tố khách quan nhằm tránh oan sai, bảo đảm quyền lợi và hợp pháp của bác sĩ Lương.

GS.TS Lê Gia Vinh cũng cho rằng, sự cố y khoa tại tỉnh Hòa Bình đã gây ra những mất mát, đau xót với các gia đình bệnh nhân, đồng thời cũng gây hoang mang rất lớn đối với cán bộ y tế trong cả nước. Việc xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; xem xét cẩn trọng các yếu tố khách quan sẽ giúp cán bộ y tế trong cả nước ổn định tâm lý, tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì sức khỏe nhân dân.

BS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ, sau sự việc bác sĩ Lương bị bắt tạm giam, các bác sĩ trong Khoa rất hoang mang lo lắng, bởi ở Khoa hiện có 600 bệnh nhân đang lọc máu chu kỳ. Bệnh viện đã họp tất cả nhân viên và động viên mọi người phải hết sức nghiêm túc và tuân thủ công tác an toàn trong lọc máu, sự an toàn của bệnh nhân cũng chính là sự an toàn của nhân viên y tế.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phân công ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đề nghị cơ quan điều tra xem xét để thay đổi biện pháp ngăn chặn cho tại ngoại nhưng không được đi khỏi nơi cư trú đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, Đơn nguyên thận nhân tạo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) để phục vụ cho công tác điều tra.

Nhiều đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, bác sĩ Lương không phải người trực tiếp phạm tội, cũng không phải là đối tượng gây nguy hiểm, do đó việc bắt tạm giam là không cần thiết, mà nên cho tại ngoại để điều tra.

Theo Chinhphu.vn
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.