Vụ phụ huynh xông vào lớp đánh học sinh ở Điện Biên: Luật sư nói gì?

GD&TĐ - Trao đổi với phóng viên Báo GD&TĐ về hành vi hành hung học sinh lớp 6, luật sư Nguyễn Hồng Thái cho rằng, đó là hành vi côn đồ, dù học sinh này thương tích dưới 11% thì phụ huynh cũng có thể bị xử lý hình sự.

Ngày 18/12, một lãnh đạo công an thành phố Điện Biên Phủ xác nhận, đơn vị đã nhận được đơn của gia đình và đang xác minh, điều tra vụ một nam sinh lớp 6 Trường THCS Tân Bình (phường Tân Thanh) bị một phụ huynh hành hung ngay tại lớp học. Hiện, đơn vị đã triệu tập ông P. đến để làm việc.

Hình ảnh cắt từ camera.
Hình ảnh cắt từ camera.

Theo thông tin ban đầu, vào sáng 9/12, cháu N.Q.H. (11 tuổi) đánh nhau với bạn cùng lớp là cháu T.N.M. tại Trường THCS Tân Bình. Sau đó, M. kể lại chuyện với gia đình.

Đến khoảng 14h cùng ngày, phụ huynh M. là ông T.N.P. đến trường và vào lớp đánh cháu H. Vụ việc được camera giám sát của lớp học ghi lại.

Trước sự việc trên, dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, hành vi đánh đập của phụ huynh đối với học sinh này có thể bị xử lý vi phạm hình sự. Hành vi chửi bới, xúc phạm, đánh đập học sinh ngay tại trường học là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội.
Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Thái, hành vi này xâm phạm đến sức khỏe, tâm lý của trẻ em, gây bất bình trong xã hội, khiến các học sinh cảm thấy bất an, hoảng sợ. Vì vậy cơ quan chức năng cần vào cuộc để tìm hiểu rõ vụ án và xử lý vi phạm.

"Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy học sinh này đã bị thương tích, dù dưới 11 %, nhưng hành vi được xác định là có tính chất côn đồ và gây thiệt hại đến sức khỏe của người dưới 16 tuổi nên người đàn ông này cũng sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự với mức hình phạt có thể lên đến 3 năm tù." - Luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định.

Đánh giá về hành vi phụ huynh xông vào lớp học đánh học sinh trên, luật sư Nguyễn Hồng Thái cho rằng, hành vi của người đàn ông này đang là hành vi phản giáo dục, thiếu văn hoá, thể hiện sự thiếu đạo đức nghiêm trọng. Đồng thời đây cũng là hướng giáo dục lệch lạc. Những hình ảnh này sẽ tác động xấu đến tâm lý và hình thành nhân cách con cái.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho rằng, việc bênh vực con vô điều kiện không cần biết đúng sai rất dễ biến những đứa trẻ ngoan trở thành những đứa trẻ bất hảo, ích kỷ,...
Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho rằng, việc bênh vực con vô điều kiện không cần biết đúng sai rất dễ biến những đứa trẻ ngoan trở thành những đứa trẻ bất hảo, ích kỷ,...

"Nếu không có sự quan tâm của nhà trường, xã hội hoặc phụ huynh không thay đổi cách suy nghĩ giáo dục, bênh vực con mình vô điều kiện như vậy không cần biết đúng sai rất dễ biến những đứa trẻ ngoan trở thành những đứa trẻ bất hảo, ích kỷ, coi quyền lợi của mình là trên tất cả, sau này chúng sẽ sẵn sàng giẫm đạp lên người khác để thỏa mãn sự ích kỷ của bản thân mình" -  Luật sư Nguyễn Hồng Thái đưa ra góc nhìn về hành vi trên.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái cũng đưa ra những lời khuyên đến với các phụ huynh qua trường hợp xảy ra trên rằng, trong trường hợp này thì người cha cần biết rõ những thông tin liên quan đến việc con đánh nhau trên lớp thì cần liên hệ ngay với nhà trường và phụ huynh cháu bé kia để làm rõ tình hình. Việc giáo dục phải theo nguyên tắc, có văn hóa, theo xu hướng tiên trách kỷ hậu trách nhân, cùng nhau tìm ra lỗi lầm, nguyên nhân để khắc phục, hoá giải mâu thuẫn. Nguyên tắc này đã được thể chế hóa thành quy định trong thủ tục kỷ luật học sinh mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành trong năm nay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ