Vụ phi tang thi thể xuống sông Thạch Hãn: Hủy bỏ tư cách tu sĩ sư trụ trì

GD&TĐ - Sau khi cơ quan công an xác định đối tượng Võ Viết Đạt là nghi phạm sát hại người phụ nữ rồi phi tang xác trên sông, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã hủy tư cách tu sĩ Phật giáo với nhà sư này.
Niệm phật đường Dương Lệ Đông - nơi nghi phạm Võ Viết Đạt trú xứ trước khi bị bắt.
Niệm phật đường Dương Lệ Đông - nơi nghi phạm Võ Viết Đạt trú xứ trước khi bị bắt.

Tối 13/12, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị xác nhận, đã gửi thông báo đến các cơ quan, ban ngành tại địa phương về việc huỷ tư cách Tu sĩ Phật giáo đối với Đại đức Thích Trí Hộ, tức Võ Viết Đạt (SN 1980; trú tại xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị; trụ trì tại Niệm phật đường Dương Lệ Đông) do phá giới và phạm pháp.

Đại đức Thích Trí Hộ, tức Võ Viết Đạt là nghi phạm trong vụ án sát hại người phụ nữ rồi phi tang xác trên sông Thạch Hãn vào đêm 11/12 tại huyện Triệu Phong gây rúng động dư luận.

Theo thông báo, Đại đức Thích Trí Hộ hoạt động tôn giáo tại Niệm phật đường Dương Lệ Đông (xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) từ năm 2014.

Tuy nhiên, trong thời gian trú xứ tại đây chưa làm tròn trách nhiệm, có biểu hiện gây mất đoàn kết nội bộ và nhiều lần bị nhắc nhở, xử lý bằng nhiều biện pháp nhưng không có dấu hiệu cải thiện và sau đó bị buộc rời khỏi trú xứ, về sám hối tại Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang.

Đến năm 2020, Đại đức Thích Trí Hộ được tạm thời về Niệm Phật đường Dương Lệ Đông cho đến nay, và những hành vi sai trái, dẫn đến phạm pháp.

Trước thông tin từ phía cơ quan công an cung cấp, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị quyết định Đại đức Thích Trí Hộ không còn có tư cách là vị Tỳ Kheo, không được phép sống chung trong Tăng đoàn Phật giáo.

Kể từ ngày 13/12, ông Võ Viết Đạt không thuộc quyền quản lý của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, như GD&TĐ đã liên tục thông tin, vào đêm 11/12, người dân phát hiện thi thể bà Lê Thị H. (SN 1972; trú tại Tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong) trên sông Thạch Hãn nên trình báo cơ quan công an.

Quá trình khám nghiệm tử thi, cơ quan công an xác định đây là vụ án mạng nên nên Công an tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các lực lượng, phòng ban triển khai nhanh các mũi điều tra.

Đến chiều 12/12, cơ quan công an xác định được 2 nghi phạm nên tiến hành tạm giữ hình sự, đồng thời tiến hành khởi tố vụ án, gồm: Võ Viết Đạt (trụ trì chùa Dương Lệ Đông) và Đoàn Thanh Tuấn (SN 1972; trú tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong).

Theo lời khai của 2 đối tượng này, do mâu thuẫn với bà H., nên Đạt đã nhờ Tuấn gọi điện hẹn bà H đến một địa điểm do đối tượng Đạt định sẵn, rồi dùng hung khí tấn công bà H. Hậu quả khiến bà H. tử vong.

Sau đó Đạt cùng với Tuấn dùng xe ô tô đem xác của bà H. phi tang tại đoạn sông thuộc bờ kè Bích Khê thuộc xã Triệu Long, huyện Triệu Phong. Riêng chiếc xe máy của bà H., 2 đối tượng này đã thả xuống sông Thạch Hãn và đã được cơ quan công an tìm thấy vào đêm 12/12.

Việc lực lượng Công an Quảng Trị nhanh chóng điều tra, làm rõ thủ phạm của vụ án đã nhận được sự đánh giá cao của chính quyền các cấp, quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Để kịp thời động viên các chiến sĩ, trong chiều 13/12, Đại tá Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã trao thưởng số tiền 50 triệu đồng cho Ban chuyên án, vì đã phá thành công vụ án chỉ chưa đầy 24 giờ tiếp nhận.