Vũ khí thần kỳ của Mỹ vô tác dụng trước Nga?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mỹ đã trao cho Ukraine vũ khí thần kỳ của mình, nhưng nó không có tác dụng trước Nga, chuyên gia quân sự độc lập Drago Bosnich cho biết.
Vũ khí thần kỳ của Mỹ vô tác dụng trước Nga?

Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, các phương tiện truyền thông phương Tây đã cố gắng thuyết phục cộng đồng thế giới rằng Kyiv có khả năng đánh bại Nga.

Nhưng theo chuyên gia Drago Bosnich, trong bối cảnh những dự báo lạc quan như vậy, các chỉ huy NATO ngày càng khó che giấu mối lo ngại của họ về tình hình thực tế. Ý kiến này được đưa ra trên ấn phẩm InfoBrics.

“Tướng cấp cao của Ba Lan Raimund Andrzejczak gần đây đã nói rằng tình hình có vẻ không tốt cho Kyiv”, ông Drago Bosnich lưu ý.

Cụ thể, Tướng Raimund Andrzejczak - Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ba Lan đã thừa nhận cách đây một thời gian rằng phương Tây ngày càng khó hỗ trợ Ukraine.

Cuộc chiến đang đòi hỏi rất nhiều đạn dược và Hoa Kỳ và các đồng minh của họ không có khối lượng như vậy. Về vấn đề này, triển vọng cho Ukraine không phải là tốt nhất.

Nhà phân tích của tờ InfoBrics cho biết: “Mối lo ngại của một vị tướng cấp cao Ba Lan không bị nhầm chỗ, đặc biệt là khi ông ấy nhận được các báo cáo thực sự và không thiên vị”.

Vũ khí thần kỳ của Mỹ vô tác dụng trước Nga? ảnh 1

Hệ thống M142 HIMARS Mỹ viện trợ Ukraine bị nhận xét là vô tác dụng trước Quân đội Nga.

Ông Bosnich tin rằng tác động đáng thất vọng nhất đối với cả Kyiv và phương Tây là việc sử dụng hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 HIMARS của Mỹ. Vũ khí này được kỳ vọng mang lại khả năng xoay chuyển tình thế của cuộc xung đột. Tuy nhiên trên thực tế, nó lại không được như lời quảng cáo.

Trong khi các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rộng rãi về những thành công của HIMARS, thì trên thực tế, tổ hợp này cho thấy hiệu quả rất hạn chế.

"Hầu hết các tên lửa HIMARS phóng đi đã bị hệ thống phòng không Nga đánh chặn. Ngoài ra Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thành công trong việc vô hiệu hóa gần như toàn bộ các bệ phóng của Mỹ", vị chuyên gia cho biết.

Mặc dù vậy, nhận định của ông Bosnich bị nghi ngờ rất nhiều bởi trên thực tế, những cuộc tập kích bằng HIMARS do Quân đội Ukraine thực hiện đã gây rất nhiều thiệt hại cho phía Nga.

Những tuyên bố của Moskva về việc phá hủy bệ phóng HIMARS cũng bị cho là cường điệu, khi số lượng nhiều gấp tới vài lần những gì Mỹ đã viện trợ Ukraine.

Theo InfoBrics
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...