Theo BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, cho đến thời điểm hiện nay, BQL đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).
Sau khi điều tra, khoanh vùng và xử lý chuyên môn nghiệp vụ, Hội đồng chuyên môn về điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm (BQL An toàn thực phẩm) đã phối hợp với các bên liên quan để đánh giá về diễn biến vụ việc, cũng như căn cứ trên các mẫu xét nghiệm thực phẩm đã có kết quả.
Cụ thể, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do bệnh nhân ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Các món chay này gồm: Nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, chả chay kho, mì căn xào “thịt bò” chay, chả phù chúc, nui xào.
Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus.
Ngay khi xảy ra vụ việc, BQL An toàn thực phẩm và các bên có liên quan đã thực hiện các hoạt động để điều tra và kiểm soát vụ ngộ độc này.
UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 8/5, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh.
Bên cạnh đó, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở điều trị tích cực theo dõi, chuẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân của vụ ngộ độc.
Ngoài ra, BQL đã có công văn gởi UBND các quận, huyện đề nghị tiếp tục tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian đến và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan.
Cũng theo BQL An toàn thực phẩm, hiện tại, BQL An toàn thực phẩm đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
BQL An toàn thực phẩm sẽ xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật những vi phạm này.
Như Báo GD&TĐ đưa tin, tối 7/5 đến rạng sáng 8/5, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang tiếp nhận hàng trăm người ở dân ở huyện Hòa Vang có triệu chứng nôn ói, đau bụng, đau đầu, tiêu chảy.
Tính đến 10 giờ ngày 10/5, tổng số người bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị là 230 người. Sau thời gian điều trị, đến ngày 15/5, đã có 225 bệnh nhân đã được xuất viện.