Vụ hàng nghìn học sinh Mê Linh - Hà Nội nghỉ học: Tạm dừng dự án nghĩa trang để… lắng nghe dân

GD&TĐ - Đã tạm dừng bàn giao mốc giới của dự án Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước để lắng nghe ý kiến nhân dân, xem xét lại quy trình, thủ tục dự án. Ngày 26/11, số học sinh nghỉ của ba cấp lên tới 2.103 em.
Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Tuấn Anh thông tin tại buổi giao ban báo chí.
Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Tuấn Anh thông tin tại buổi giao ban báo chí.

Tạm dừng dự án

Liên quan tới hàng nghìn học sinh ở huyện Mê Linh (Hà Nội) nghỉ học, do phụ huynh phản đối mở rộng nghĩa trang Thanh Tước, ngày 26/11, tại giao ban báo chí Thành ủy, Phó Chủ tịch huyện Mê Linh đã có thông tin.

Theo đó, từ 14/11, trên địa bàn 2 xã Thanh Lâm và Tam Đồng xảy ra việc phụ huynh không cho con em đến trường. Nguyên nhân là do các bậc phụ huynh gây sức ép, không đồng tình, đồng ý triển khai dự án về Công viên Thanh Tước.

“Phó Bí thư Thành ủy có buổi làm việc trực tiếp và kết luận. Theo đó, thống nhất với kiến nghị của huyện và các sở, ban ngành liên quan, quyết định tạm dừng việc tổ chức cắm mốc giới và bàn giao mốc giới cho chủ đầu tư với dự án này... Huyện ủy, UBND đã thực hiện theo ý kiến chỉ đạo này và quyết định tạm dừng dự án…”, ông Hoàng Anh Tuấn nói.

“Tình hình an ninh trên địa bàn 2 xã thời gian qua rất phức tạp. Những ngày qua, từ Bí thư, Chủ tịch huyện… xuống làm việc với các địa phương xảy ra sự việc để trao đổi, lắng nghe ý kiến, tuyên truyền giải thích, động viên nhân dân đưa con em đến trường”, ông Hoàng Anh Tuấn thông tin.

Ông Tuấn cho biết, TP giao các sở, ban ngành, huyện Mê Linh tổng hợp, phân loại, báo cáo với các cấp có thẩm quyền về những kiến nghị của cử tri, nhân dân đối với dự án này.

Rà soát lại toàn bộ quy trình, hồ sơ, thủ tục từ khi giải phóng mặt bằng... báo cáo thành phố để có sự chỉ đạo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhanh chóng đưa con e đến trường. Tránh tình trạng các bậc phụ huynh để con nghỉ, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập, thi học kỳ…

“Dự án này đã được triển khai từ năm 2012. Nhân dân đã nhiều lần có ý về quy hoạch, môi trường… liên quan đến dự án. Năm 2014 có quyết định của Thủ tướng điều chỉnh dự án là không có hỏa táng… Tuy nhiên, nhân dân vẫn chưa đồng thuận và không muốn có nghĩa trang…”, ông Hoàng Anh Tuấn nói.

Cũng tại giao ban, ông Trần Xuân Hà - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, dự án nằm trong quy hoạch thành phố và được Thủ tướng phê duyệt. Việc dựa án gặp phải những phản ứng của phụ huynh đã ảnh hưởng đến các em học sinh đến trường, điều đó thật đáng tiếc. “Huyện Mê Linh đang tập trung vận động các gia đình cho con em đi học. Không vi phạm quyền được đến trường của trẻ…”, ông Hà nói.

Vụ hàng nghìn học sinh Mê Linh - Hà Nội nghỉ học: Tạm dừng dự án nghĩa trang để… lắng nghe dân ảnh 1
 Nhiều ngày nay lớp học rất vắng vẻ tại Trường Tiểu học Tam Đồng

Số học sinh nghỉ tiếp tục tăng cao

Trao đổi với Báo GD&TĐ chiều 26/11, bà Trần Thị Lan, Phó Trưởng phòng GD&ĐT Mê Linh cho biết, ngày 26/11, số học sinh nghỉ của ba cấp học lên tới 2.103 học sinh.

Cụ thể, Trường MN Tam Đồng 392/547 học sinh; Trường TH Tam Đồng 530/617 học sinh; Trường THCS Tam Đồng 378/476 học sinh. Trường MN Thanh Lâm A: 270/492 học sinh; Trường TH Thanh Lâm A 413/1046 học sinh. Trường THCS Thanh Lâm 102/549 học sinh nghỉ.

Phòng GD&ĐT tiếp tục quán triệt các trường thực hiện đúng kế hoạch giảng dạy, không để vi phạm Luật Giáo dục. Thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước về trường học, không để các đối tượng xấu xúi giục, kích động và lợi dụng.

“Phòng phối hợp với Đảng ủy, UBND các xã: Tam Đồng, Thanh Lâm tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật để cho con em đến trường, không để bị lợi dụng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền được đến lớp của trẻ em, dẫn đến những hành vi sai phạm.

Đồng thời, chỉ đạo các trường tuyên truyền, vận động học sinh đến lớp đầy đủ. Bảo đảm an ninh trường học và không để xảy ra các tình huống phức tạp khác…”, bà Lan nói.

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé:
Ảnh minh họa.

Quảng Trị: Lại xảy ra phá rừng ở huyện vùng cao Đakrông

GD&TĐ - Trong khi vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng xảy ra vào tháng 4/2022 tại 2 Tiểu khu 699 và 708 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đang còn điều tra, làm rõ thì vào tháng 7 vừa qua, ở xã này lại tiếp tục phát hiện tình trạng phá rừng tại Tiểu khu 686Đ và 708.
Giàng Thị Máy tại cơ quan chức năng.

'Sơn nữ' bị tóm gọn cùng 1 bao tải ma túy tổng hợp sau xe máy

GD&TĐ - Ngày 13/8, Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Giàng Thị Máy (SN 1994, trú tại thôn Sừ Ma Tủng, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự.
Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) thiếu phòng học chính và các phòng học chức năng. Ảnh: NTCC

Không 'bỏ rơi' học trò điểm lẻ

GD&TĐ - Để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới ở lớp 3, lớp 7, lớp 10, các địa phương, trường học vùng khó đã và đang tích cực phát huy nhiều giải pháp tháo gỡ phù hợp với thực tế.
Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.