Vụ đấu giá khu đất hơn 18.000 m2 ở Phú Thọ: Bộ Tư pháp vào cuộc, dừng đấu giá

GD&TĐ - Liên quan đến dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc tổ chức bán đấu giá hơn 18.000 m2 đất khu nhà ở đô thị Văn Lang Sky Lake (Phú Thọ), chiều nay đơn vị nghiệp vụ Bộ Tư pháp đã vào cuộc và có chỉ đạo kiểm tra.
Khu đất được đưa ra đấu giá
Khu đất được đưa ra đấu giá

Chiều hôm nay (28/4), Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ (chủ tài sản) đã có văn bản gửi Công ty Đấu giá hợp danh Tây Đô dừng cuộc đấu giá để kiểm tra, rà soát.

Tạm dừng cuộc đấu giá để rà soát, kiểm tra

Cụ thể, chiều ngày 28/4, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ có văn bản số 170 về việc dừng cuộc đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ gửi Công ty đấu giá hợp danh Tây Đô.

Vụ đấu giá khu đất hơn 18.000 m2 ở Phú Thọ: Bộ Tư pháp vào cuộc, dừng đấu giá ảnh 1
Văn bản của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ thông báo dừng cuộc đấu giá dự kiến được tổ chức vào ngày mai (29/4/2021).

Theo đó, cuộc đấu giá dự kiến tổ chức vào ngày 29/4/2021. Tuy nhiên, ngay chiều ngày 28/4, sau khi Báo Giáo dục và Thời đại có bài phản ánh về những dấu hiệu sai phạm, ông Nguyễn Quốc Tuấn- Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ đã có văn bản dừng cuộc đấu giá này.

"Trên cơ sở văn bản số 321/BTTP-ĐGTS, ngày 28/4/2021 của Cục Bổ trợ tư pháp thuộc Bộ Tư pháp về việc đăng ký thông báo công khai việc đấu giá tài sản, Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 296/STP- TTr (ngày 28/4/2021) về việc giám sát, xác minh việc đăng thông báo công khai việc đấu giá tài sản.

Trong điều kiện đã sát ngày mở cuộc đấu giá, không đủ thời gian kiểm tra, xác minh nội dung thông báo công khai đấu giá liên tục trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về Đấu giá tài sản. Để đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật đấu giá và các quy định pháp luật có liên quan, căn cứ các điều khoản hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản đã ký, Trung tâm Phát triển quỹ đất thông báo dừng tổ chức cuộc đấu giá dự kiến mở ngày 29/4/2021”- nội dung văn bản nêu rõ.

Liên quan đến sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật này, cuối giờ chiều ngày 28/4, trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp cũng đã xác nhận là có văn bản gửi Sở Tư pháp Phú Thọ, Sở Tư pháp  Hà Nội (nơi Công ty đấu giá hợp danh Tây Đô đăng ký hoạt động) yêu cầu kiểm tra làm rõ.

Cũng cuối giờ chiều nay, thông tin cũng được Báo Giáo dục và Thời đại chuyển cho ông Nguyễn Hồng Diện- Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp. Ông Diện cho biết ông cũng đã nắm được nội dung sự việc và sẽ cho kiểm tra trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

“Quây” hồ sơ, nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước

Như trước đó Báo Giáo dục và Thời đại đã thông tin về việc một doanh nghiệp có đơn gửi đến các cơ quan bảo vệ pháp luật tố cáo nhiều nội dung sai phạm trong việc tổ chức đấu giá hơn 18.000 m2 đất khu nhà ở đô thị Văn Lang Sky Lake (giai đoạn 1, phường Tiên Cát, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Vụ đấu giá khu đất hơn 18.000 m2 ở Phú Thọ: Bộ Tư pháp vào cuộc, dừng đấu giá ảnh 2
Khu đất có vị trí đắc địa tại thành phố Việt Trì được đưa ra tổ chức đấu giá ddeert thực hiện dự án Văn Lang Lake

Theo đó, khu đất được đấu giá có 10.562,3 m2 đất ở đô thị; 3.016.2 m2 đất thương mại dịch vụ; 4.039,0 m2 đất giao thông; đất công trình công cộng khác là 407,5m2. Chủ tài sản là Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ.

Công ty đấu giá hợp danh Tây Đô (khu 5, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội) là công ty tổ chức đấu giá. Tuy nhiên, quá trình bán hồ sơ đấu giá khu “đất vàng” này có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đấu giá và các quy định pháp luật khác có liên quan; gây khó khăn cho đơn vị mua hồ sơ tham gia đấu giá. Hệ quả là có thể gây thất thoát tài sản rất lớn cho Nhà nước.

Thông báo đấu giá tài sản này hiện nay không còn công khai trên cổng thông tin Bộ Tư pháp

Theo tố cáo của doanh nghiệp thì ngày 16/4/2021 công ty đọc được thông báo bán đấu giá tài sản của Công ty đấu giá hợp danh Tây Đô trên cổng của Bộ Tư pháp về việc bán hồ sơ đấu giá khu đất trên.

Doanh nghiệp đã cử nhân viên đến trụ sở Cty đấu giá hợp danh Tây Đô để mua hồ sơ. Nhưng đại diện Công ty đấu giá hợp danh Tây Đô trả lời là “đã hủy đấu giá, đã gỡ thông báo trên cổng thông tin về đấu giá của Bộ Tư pháp (có ghi âm kèm theo) và từ chối bán hồ sơ.  

Ngày 19/4, đại diện doanh nghiệp tiếp tục đến mua hồ sơ đấu giá nhưng vẫn bị từ chối và không thể mua được hồ sơ để tham gia đấu giá tài sản là khu đất tại dự án Văn Lang Sky Lake (Phú Thọ).

“Đến ngày 20/4 chúng tôi tiếp tục đến trụ sở công ty đấu giá yêu cầu mua hồ sơ đấu giá nhưng vẫn bị từ chối. Chỉ đến khi chúng tôi liên hệ với Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ yêu cầu giải thích thì đến 16h cùng ngày chúng tôi mới mua được hồ sơ tham gia đấu giá”- đại diện doanh nghiệp cho hay.

Sau khi mua hồ sơ, kiểm tra quy chế đấu giá thì nhận thấy thời gian xem tài sản từ 19/4 đến 20/4/2021. Vì vậy mà họ không kịp thời gian xem tài sản và các thông tin quy hoạch liên quan đến tài sản đấu giá.

Vụ việc trên có dấu hiệu vi phạm Khoản 2, Điều 38, Luật Đấu giá tài sản về việc bán hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ đấu giá liên tục từ ngày niêm yết đến trước ngày tổ chức đấu giá 02 ngày. Cụ thể thời gian bán hồ sơ, nộp hồ sơ từ ngày 09/4 đến 26/4/2021 nhưng thời gian nộp hồ để thẩm định lại kết thúc trước ngày 22/4/2021.

Vi phạm Khoản 3, Điều 38, Luật đấu giá tài sản về việc quy định thêm điều kiện trái quy định pháp luật trong hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá. Trái với Điều 58, Luật Đất đai 2013; Điều 14, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; Khoản 4, Điều 1, Quyết định 226/Q Đ-UBND ngày 25/01/2021 của UBND tỉnh Phú Thọ. Cụ thể quy định tại Điều 5, Quy chế đấu giá số 09/QC-ĐG ngày 09/4/2021 của Cty đấu giá hợp danh Tây Đô.

Vụ việc này cũng được cho là vi phạm Khoản 1, Điều 57, Luật Đấu giá tài sản. Đó là thông báo đấu giá thời gian bán hồ sơ, nộp hồ sơ tham gia đấu giá từ ngày 09/4/2021, nhưng đến tận ngày 16/4/2021 mới thấy được đăng trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về Đấu giá.

“Đến ngày 18/4/2021 thông báo đã biến mất trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về Đấu giá và đính chính bằng 1 thông báo khác không đầu không đuôi”- tố cáo của doanh nghiệp khẳng định.

Đại diện tổ chức có nhu cầu tham gia mua tài sản đấu giá cũng cho rằng việc thẩm định hồ sơ tham gia đấu giá từ ngày 22/4/2021 đến ngày 28/4/2021 gây cản trở khó khăn cho doanh nghiệp trong việc chuẩn bị tiền để nộp tiền đặt trước.

Đại diện tổ chức doanh nghiệp có nhu cầu mua tài sản đấu giá tố cáo lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất Phú Thọ và Cty đấu giá hợp danh Tây Đô nhiều nội dung vi phạm nghiêm trọng: Gây khó khăn cho doanh nghiệp muốn mua hồ sơ tham gia đấu giá; Thông đồng, móc nối với doanh nghiệp đấu giá dẫn tới có thể gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước; Quy định thêm điều kiện trái quy định pháp luật trong hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá…