Vụ cưỡng chế Công viên nước thanh Hà: Đề xuất xử lý trách nhiệm Chủ tịch, PCT quận Hà Đông

GD&TĐ - Thanh tra kiến nghị UBND TP. Hà Nội giao Sở Nội vụ xem xét, đề xuất UBND thành phố xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận và ông Vũ Ngọc Phụng - Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Công viên nước Thanh Hà trở thành đống đổ nát sau khi bị cưỡng chế.
Công viên nước Thanh Hà trở thành đống đổ nát sau khi bị cưỡng chế.

Thanh tra TP Hà Nội vừa có văn bản số 3870 do ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra ký thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình xử lý cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà.

Xây dựng không phép

Theo kết luận thanh tra, Công viên nước Thanh Hà (Công viên nước) nằm trong Khu đô thị Thanh Hà do công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 đầu tư xây dựng. Công trình bắt đầu xây dựng từ tháng 11/2018 đến ngày 10/6/2019 hoàn thành đưa vào sử dụng.

Công viên nước bao gồm 19 hạng mục được xây dựng trên diện tích 31.048,3m2 thuộc 3 ô đất và một phần đường giao thông nội bộ Khu đô thị Thanh Hà theo quy định.

Chủ đầu tư đã xây dựng Công viên nước không có giấy phép xây dựng, vi phạm Luật Xây dựng 2014, xây dựng trên diện tích đất không quy hoạch công viên nước, sử dụng không đúng mục đích...

Trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 - người đại diện theo pháp luật, ông Lê Thanh Song, Phó Chủ tịch HĐQT (người trực tiếp ký các họp đồng thi công), và các cán bộ có liên quan khác.

Trách nhiệm người đứng đầu

Đáng chú ý, để xảy ra sai phạm này, Thanh tra thành phố Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của các cán bộ quản lý nhà nước.

Cụ thể, Đội Thanh tra xây dựng quận đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư; không phát hiện công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch, không đúng vị trí; không đề xuất UBND quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả...

Tiếp đó, Đội Thanh tra xây dựng không báo cáo Sở Xây dựng về vi phạm của chủ đầu tư xây dựng Công viên nước Thanh Hà không có Giấy phép xây dựng, là không thực hiện đúng quy định của UBND TP.Hà Nội. Có dấu hiệu làm chiếu lệ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Công viên nước Thanh Hà sau khi bị cưỡng chế.
Công viên nước Thanh Hà sau khi bị cưỡng chế.

Những cán bộ để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên bao gồm: Bà Vương Thị Thanh Huyền, Tổ trưởng Tổ công tác phường Phú Lương; ông Nguyễn Xuân Hoài, Tổ trưởng Tổ công tác phường Phú Lương; bà Vũ Thị Hợp, thành viên Tổ công tác phường Phú Lương; bà Nguyễn Thị Yến, thành viên Tổ công tác phường Phú Lương; ông Ninh Đức Tước, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng trực tiếp phụ trách phường Phú Lương; ông Đoàn Mạnh Hải, Tổ trưởng tổ Văn phòng, là cán bộ thụ lý hồ sơ; ông Đặng Đình Dũng, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng là người trực tiếp phụ trách địa bàn phường Phú Lương từ 10/2018 đến 9/1/2019 và trách nhiệm người đứng đầu đơn vị.

Thanh tra TP. Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của UBND phường Phú Lương trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Quý, Phó Chủ tịch UBND phường (từ tháng 7/2017 - 27/7/2019), là người đứng đầu trong thời gian từ tháng (1/2019 - 4/2019) khi được Chủ tịch UBND phường ủy nhiệm điều hành hoạt động của phường.

Bên cạnh đó, Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của Tổ Kiểm tra xây dựng phường Phú Lương: ông Nguyễn Đình Hiếu, ông Bùi Công Tuấn, ông Trần Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm xây dựng Công viên nước Thanh Hà không có giấy phép của chủ đầu tư; ông Nguyễn Năm Quang, Chủ tịch UBND phường, với trách nhiệm người đứng đầu đơn vị.

Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của Phòng Quản lý đô thị trong công tác tham mưu quản lý quy hoạch, là cơ quan chuyên môn nhưng không phát hiện, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND quận xử lý việc xây dựng công viên nước không đúng quy hoạch. Trách nhiệm là của ông Lê Tiến Hiệp, chuyên viên phòng này, được giao theo dõi địa bàn phường Phú Lương; ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó Trưởng phòng.

Đối với UBND quận Hà Đông, Thanh tra TP Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm trong công tác quản lý quy hoạch, xây dựng.

Cụ thể, UBND quận đã có văn bản chỉ đạo Đội TTXD và UBND phường thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm và tổ chức lực lượng đình chỉ nghiêm túc đối với công trình nhưng Đội TTXD và UUBND phường không nghiêm túc thực hiện, tuy nhiên UBND quận không sát sao đôn đốc, không có biện pháp cương quyết buộc Đội TTXD và UBND phường tiến hành ngăn chặn và thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, dẫn đến vi phamh của Chủ đầu tư không bị xử phạt, không bị ngăn chặn...

UBND quận Hà Đông cũng không báo cáo UBND TP.Hà Nội, Sở Xây dựng về việc chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà xây dựng không phép, sai quy hoạch. Không xem xét, xử lý trách nhiệm của Đội Thanh tra xây dựng, UBND phường Phú Lương, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm… 

Thanh tra TP Hà Nội nêu rõ: Trách nhiệm để xảy ra tồn tại, sai phạm là của ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông; ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị…

Về quy trình thực hiện, cưỡng chế Công viên nước, Thanh tra TP Hà Nội nêu rõ: phương pháp tổ chức thực hiện cưỡng chế của UBND quận Hà Đông và UBND phường Phú Lương còn chưa phù hợp, gây bức xúc cho nhà đầu tư và dư luận xấu trong xã hội.

Kiến nghị Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị UBND thành phố Hà Nội giao Sở Nội vụ xem xét, đề xuất UBND thành phố xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận và ông Vũ Ngọc Phụng - Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ