Vụ cắt, chặn chế độ phụ cấp và ưu đãi nhà giáo ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang): Vì đâu quyền lợi nhà giáo không được bảo đảm?

GD&TĐ - Trước tình trạng nhiều nhà giáo ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) bị cắt, chặn chế độ phụ cấp thâm niên và ưu đãi nhà giáo, Sở GD&ĐT và Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang vào cuộc yêu cầu làm rõ. Quan điểm chỉ đạo của Sở GD&ĐT là phải đảm bảo quyền lợi của nhà giáo khi điều động, phân công giáo viên.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Thẳng tay cắt chế độ phụ cấp, ưu đãi

Hàng trăm giáo viên ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) bất ngờ… được điều động làm công tác văn phòng như kế toán, văn thư, thiết bị, thư viện… Lý do được Phòng GD&ĐT đưa ra là do tình trạng thừa giáo viên nhưng thiếu nhân viên làm công tác nói trên nên Ban giám hiệu tạm thời phân công làm nhân viên văn phòng… cho dù trước đó được bổ nhiệm vào các chức danh nghề nghiệp (giáo viên) theo cấp học của trình độ chuyên môn mà họ có.

Không chỉ bị điều động khi đang là giáo viên, các thầy, cô còn bị cắt cả phụ cấp ưu đãi, thâm niên trong khi các cơ sở giáo dục vẫn trích đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp có tính kèm phụ cấp thâm niên và phụ cấp ưu đãi!

Thậm chí có trường hợp như cô giáo Nguyễn Thị Cảnh (Trường TH - THCS Thị trấn Vĩnh Thuận) có hàng chục năm đứng lớp, bị điều động làm nhân viên thư viện tạm thời. Đến khi cô xin nghỉ hưu trước tuổi bị ghi chức danh “nhân viên thư viện”. Cách làm việc trái khoáy này khiến mấy chục năm đứng lớp, cùng phụ cấp thâm niên, phụ cấp ưu đãi của cô bị phủi bỏ!

Trước phản ứng của nhiều giáo viên, ông Huỳnh Minh Tâm - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thuận có văn bản báo cáo giải trình với nội dung: “Năm học 2018 - 2019, các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn có 64 giáo viên được phân công làm nhân viên văn phòng. Tất cả có trình độ chuyên môn chuyên ngành sư phạm, đã được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức là giáo viên.

Do tình trạng thừa giáo viên nhưng thiếu nhân viên làm công tác văn phòng như kế toán, văn thư, thiết bị, thư viện… nên Ban giám hiệu tạm thời phân công làm nhân viên văn phòng. Do làm công tác văn phòng, không trực tiếp giảng dạy nên không được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên nhà giáo của Chính phủ”.

Phải đảm bảo quyền lợi cho nhà giáo

Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, ông Ninh Thành Viên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết: “Sau khi có thông tin nhiều nhà giáo ở huyện Vĩnh Thuận bức xúc vì bị cắt, chặn chế độ phụ cấp thâm niên và ưu đãi, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT làm rõ. Sở Nội vụ cũng chỉ đạo UBND, Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thuận vào cuộc. Hiện nay, UBND huyện Vĩnh Thuận đã thành lập tổ công tác để xác minh, làm rõ những bức xúc của nhà giáo.

Quan điểm của Sở phải đảm bảo quyền lợi của nhà giáo khi tiến hành điều động, phân công giáo viên. Hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh thực hiện “xóa trắng” nhóm vị trí việc làm gắn với công việc hỗ trợ, phục vụ trong trường học (thư viện; thiết bị, thí nghiệm; công nghệ thông tin; kế toán; thủ quỹ; văn thư; y tế…). Trong khi các địa phương khác thực hiện điều động, phân công không xảy ra vấn đề gì thì huyện Vĩnh Thuận lại gây phản ứng trong giáo viên. Đây là điều mà ngành Giáo dục huyện Vĩnh Thuận phải rút kinh nghiệm và kịp thời xem xét, điều chỉnh”.

Đối với các ngạch viên chức chuyên ngành GD-ĐT (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15) hoặc các hạng viên chức chuyên ngành GD–ĐT (các hạng có các ký tự đầu của mã số hạng là V.07) khi điều động phải thận trọng. Vị trí việc làm của đối tượng này là giáo viên, nếu không đứng lớp thì không có phụ cấp đứng lớp; nhưng phụ cấp thâm niên họ phải được hưởng. Nếu cắt phụ cấp thâm niên là sai.
                                                                         Ông Ninh Thành Viên 
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.