Vụ cắt, chặn chế độ phụ cấp và ưu đãi nhà giáo ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang): Vì đâu quyền lợi nhà giáo không được bảo đảm?

GD&TĐ - Trước tình trạng nhiều nhà giáo ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) bị cắt, chặn chế độ phụ cấp thâm niên và ưu đãi nhà giáo, Sở GD&ĐT và Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang vào cuộc yêu cầu làm rõ. Quan điểm chỉ đạo của Sở GD&ĐT là phải đảm bảo quyền lợi của nhà giáo khi điều động, phân công giáo viên.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Thẳng tay cắt chế độ phụ cấp, ưu đãi

Hàng trăm giáo viên ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) bất ngờ… được điều động làm công tác văn phòng như kế toán, văn thư, thiết bị, thư viện… Lý do được Phòng GD&ĐT đưa ra là do tình trạng thừa giáo viên nhưng thiếu nhân viên làm công tác nói trên nên Ban giám hiệu tạm thời phân công làm nhân viên văn phòng… cho dù trước đó được bổ nhiệm vào các chức danh nghề nghiệp (giáo viên) theo cấp học của trình độ chuyên môn mà họ có.

Không chỉ bị điều động khi đang là giáo viên, các thầy, cô còn bị cắt cả phụ cấp ưu đãi, thâm niên trong khi các cơ sở giáo dục vẫn trích đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp có tính kèm phụ cấp thâm niên và phụ cấp ưu đãi!

Thậm chí có trường hợp như cô giáo Nguyễn Thị Cảnh (Trường TH - THCS Thị trấn Vĩnh Thuận) có hàng chục năm đứng lớp, bị điều động làm nhân viên thư viện tạm thời. Đến khi cô xin nghỉ hưu trước tuổi bị ghi chức danh “nhân viên thư viện”. Cách làm việc trái khoáy này khiến mấy chục năm đứng lớp, cùng phụ cấp thâm niên, phụ cấp ưu đãi của cô bị phủi bỏ!

Trước phản ứng của nhiều giáo viên, ông Huỳnh Minh Tâm - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thuận có văn bản báo cáo giải trình với nội dung: “Năm học 2018 - 2019, các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn có 64 giáo viên được phân công làm nhân viên văn phòng. Tất cả có trình độ chuyên môn chuyên ngành sư phạm, đã được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức là giáo viên.

Do tình trạng thừa giáo viên nhưng thiếu nhân viên làm công tác văn phòng như kế toán, văn thư, thiết bị, thư viện… nên Ban giám hiệu tạm thời phân công làm nhân viên văn phòng. Do làm công tác văn phòng, không trực tiếp giảng dạy nên không được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên nhà giáo của Chính phủ”.

Phải đảm bảo quyền lợi cho nhà giáo

Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, ông Ninh Thành Viên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết: “Sau khi có thông tin nhiều nhà giáo ở huyện Vĩnh Thuận bức xúc vì bị cắt, chặn chế độ phụ cấp thâm niên và ưu đãi, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT làm rõ. Sở Nội vụ cũng chỉ đạo UBND, Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thuận vào cuộc. Hiện nay, UBND huyện Vĩnh Thuận đã thành lập tổ công tác để xác minh, làm rõ những bức xúc của nhà giáo.

Quan điểm của Sở phải đảm bảo quyền lợi của nhà giáo khi tiến hành điều động, phân công giáo viên. Hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh thực hiện “xóa trắng” nhóm vị trí việc làm gắn với công việc hỗ trợ, phục vụ trong trường học (thư viện; thiết bị, thí nghiệm; công nghệ thông tin; kế toán; thủ quỹ; văn thư; y tế…). Trong khi các địa phương khác thực hiện điều động, phân công không xảy ra vấn đề gì thì huyện Vĩnh Thuận lại gây phản ứng trong giáo viên. Đây là điều mà ngành Giáo dục huyện Vĩnh Thuận phải rút kinh nghiệm và kịp thời xem xét, điều chỉnh”.

Đối với các ngạch viên chức chuyên ngành GD-ĐT (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15) hoặc các hạng viên chức chuyên ngành GD–ĐT (các hạng có các ký tự đầu của mã số hạng là V.07) khi điều động phải thận trọng. Vị trí việc làm của đối tượng này là giáo viên, nếu không đứng lớp thì không có phụ cấp đứng lớp; nhưng phụ cấp thâm niên họ phải được hưởng. Nếu cắt phụ cấp thâm niên là sai.
                                                                         Ông Ninh Thành Viên 
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.