Vòng tròn mùa màng bí ẩn tái hiện

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Những “vòng tròn mùa màng” (crop circle) bí ẩn, từng được cho là do các lực lượng siêu nhiên tạo ra, trên thực tế là sản phẩm của hai con người bằng xương bằng thịt có tên Doug và Dave.
Vòng tròn mùa màng bí ẩn tái hiện

Thuyết âm mưu sống lại

Trên cánh đồng lúa mì cao đến thắt lưng gần đến ngày thu hoạch ở nông trang Coonholt gần địa giới quận Hampshire và Wiltshire thuộc miền Nam Vương quốc Anh, bạn có thể nhìn thấy vài khoảng trũng kỳ lạ.

Khi nhìn cánh đồng từ trên cao, bạn sẽ thấy một cảnh quan rất ấn tượng: Các vòng xoáy ép những cây lúa vào nhau tạo ra một mô hình phức tạp với bốn vòng tròn nhỏ và một vòng tròn lớn. Tất cả vòng xoáy đều nằm trong một đĩa lớn có răng cưa trông giống như bộ líp của một chiếc xe đạp khổng lồ.

Những “vòng mùa màng” mới xuất hiện này là gợi nhớ hiếm hoi của những mô hình bí ẩn từng thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới trong hai thập niên 1980 và 1990, dẫn đến suy đoán chúng là sản phẩm của người ngoài trái đất (alien).

Trong số những giả thuyết khác có cả: Du khách lạ ghé thăm, sức mạnh tâm linh thời cổ đại, hiện tượng dị thường thời tiết, thử nghiệm vũ khí bí mật. Vòng mùa màng nhanh chóng lan khắp nước Anh và đến tận các cánh đồng ở California (Mỹ), Úc…

Nhưng sau đó ít dần và gần như biến mất. Chỉ đến khi nó tái hiện vào đêm 22/5 vừa qua tại Coonholt (vòng mùa màng duy nhất vừa phát hiện ở Anh), mối quan tâm mới sống lại.

Ba thập niên sau thời kỳ đỉnh cao của “cơn sốt crop circle”, vòng mùa màng tại Coonholt đã mang một ý nghĩa mới như lời nhắc nhở “Ngay cả ở thời đại của mạng xã hội và Internet, khi các thông tin phản bác có sẵn, thuyết âm mưu vẫn còn đất sống, thậm chí sống tốt hơn!”. Các thuyết này hoặc thiếu bằng chứng hoặc bất chấp sự tồn tại của bằng chứng chống lại nó. Sự thật sờ sờ ra đó nhưng nhiều người vẫn tin!

Trong trường hợp của “crop circle”, bằng chứng quan trọng nhất làm phá sản thuyết âm mưu xảy ra vào ngày 9/9/1991, khi tờ Today đăng một bài “hot” trên trang nhất có tựa đề “Men who cheated the world” (Những kẻ lừa dối thế giới) trong đó tiết lộ hai kẻ lừa đảo từ vùng lúa mì Southampton Friends đã bí mật tạo ra hơn 200 mẫu vòng mùa màng trong suốt 10 năm để chơi khăm thiên hạ! Thú nhận với phóng viên Graham Brough, Doug Bower, hiện 67 tuổi và người bạn Dave Chorley, hiện 62 tuổi cho biết họ đã sử dụng dây thừng gỗ và ván để tạo ra các vòng tròn trên những cánh đồng.

Họ thích thú quan sát trò đùa giấu mặt của mình thu hút được sự chú ý của giới truyền thông, được công chúng suy diễn đủ thứ và được sao chép bởi những kẻ bắt chước trên khắp thế giới.

Những tác giả ăn theo

Vòng tròn mùa màng bí ẩn tái hiện ảnh 1

Cuộc phiêu lưu của Bower và Chorley là nguồn cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết “The Perfect Golden Circle” (Vòng tròn vàng hoàn hảo) của tác giả người Anh Benjamin Myers.

Từ ý tưởng nghĩ ra vào năm 1989, hai người bạn đã đi lang thang trong những đêm hè để tạo ra những mẫu vòng mùa màng ngày càng phức tạp và khó đoán.

Theo Brough, chính họ đã tìm đến tờ báo để nói lên sự thật và chứng minh trò chơi khăm của mình bằng cách giới thiệu bộ sưu tập hơn 200 mẫu thiết kế vòng mùa màng được lưu trữ trong một nhà kho phía sau nhà của Bower.

Brough cho biết, các thiết kế dù cũ đi đáng kể nhưng phù hợp với các mẫu ngoài đồng lúa mì. “Tôi đã dành một tuần để chỉ cho nhà báo cách tạo ra chúng với những tiếng cười sảng khoái chưa bao giờ có được trong đời” - Bower nói.

Thuyết âm mưu phổ biến vào thời điểm đó về vòng mùa màng là người ngoài hành tinh đang chuẩn bị xâm chiếm Trái đất. “Lúc đó, một số chuyên gia về hiện tượng siêu nhiên kiên quyết cho rằng con người không thể tạo ra những vòng tròn hoàn hảo như thế.

Nhưng Doug và Dave đã chỉ cho tôi cách họ làm điều đó, và làm rất tốt. Anh ta để dây thừng cao tới mức chỉ đè cây lúa xuống mà không làm gãy thân của chúng rồi buộc dây vào một cây cọc ở chính giữa để vẽ thành các vòng tròn và chắc chắn là các đường vẽ đều hoàn hảo”, Brough nói.

Tờ Today cũng quay cảnh hai người đàn ông tạo ra một vòng tròn mùa màng từ mô hình họ thiết kế tại trang trại ở Kent để làm chứng. Sau đó, tờ báo gửi nó cho tác giả Pat Delgado, người viết chung một cuốn sách bán chạy nói về những điều bí ẩn không giải thích được.

Trong các tác phẩm của mình, Pat Delgado luôn khẳng định như đinh đóng cột: “Những vòng mùa màng phải được tạo ra bởi một trí thông minh cao hơn con người. Chúng không thể là một trò lừa bịp”.

Pat Delgado còn nói, vòng mùa màng không chỉ được tạo ra 100% bởi người ngoài hành tinh, mà có cảm giác người ngoài hành tinh mới vừa làm xong. Tuy nhiên, sau khi biết sự thật, Pat Delgado thừa nhận mình đáng bị chế giễu vì những khẳng định “khoa học dỏm”.

Nhưng Colin Andrews, viết chung sách với Pat Delgado là một kỹ sư điện đã nghỉ hưu thuộc Hội đồng Khu vực Anh, đã nhanh chóng thuyết phục Delgado rút lại lời thừa nhận mình đã bị lừa.

Colin cho rằng, những kẻ chơi khăm có đầy rẫy trên thế giới này nhưng chúng không thể tạo ra các vòng tròn mùa màng hoàn hảo như thế. “Thái độ ngoan cố này cho thấy những kẻ thích tin vào người ngoài hành tinh và mọi thứ khác, sẵn sàng bỏ qua bằng chứng, cho dù nó rõ ràng đến đâu” - Rob Irving, thành viên (Hội Circlemakers) nói.

Irving và một nhóm nhỏ bạn bè đã thành lập Circlemakers (Hội làm vòng tròn). Họ tự xem mình là “một tập thể cổ suý cho nghệ thuật khái niệm hơn là thích đánh lừa, và bị thu hút bởi sức mạnh trong trí tưởng tượng của hàng triệu người vô danh”.

Irving, 65 tuổi, đang giảng dạy môn nghệ thuật và sáng tạo tại Đại học Gloucestershire (Anh) bộc bạch: “Chúng tôi đã nhận gậy nhạc trưởng từ Doug và Dave và đã trở thành nhóm tích cực nhất trong việc tạo ra các vòng mùa màng mới.

Sức mạnh của nghệ thuật đến từ sự bí ẩn nên Doug luôn hối hận khi đã để lộ ra điều bí mật mà lẽ ra phải giấu kín. Hiện chưa ai biết chính xác cách tạo ra vòng tròn ở Conholt trong đêm 22/5 vừa qua, nhưng đây là một thiết kế khá tốt và phải động não nhiều” – Irving nhận xét.

Theo The New York Times 6.2022
Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.