Vòng quay văn hóa

Vòng quay văn hóa

Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II

Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có công văn số 2805/BVHTTDL-VHDT gửi UBND tỉnh Điện Biên về việc đăng cai Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019. Ngày hội nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc anh em nói chung và văn hóa dân tộc Thái nói riêng.

Theo định kỳ tổ chức Ngày hội (05 năm/lần), Bộ VHTTDL sẽ chủ trì và phối hợp với ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tổ chức. Để việc tổ chức Ngày hội đạt kết quả cao nhất theo yêu cầu mục đích, đề ra, Bộ VHTTDL đề nghị UBND tỉnh Điện Biên thống nhất đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 và đồng chủ trì, phối hợp với các địa phương có số đông đồng bào dân tộc Thái sinh sống trên phạm vi toàn quốc.

Hòa nhạc "Đêm của những kỳ quan âm thanh"

Vào lúc 19g30 ngày 15/7 tới tại Viện Goethe, 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, sáu nghệ sĩ hàng đầu nước ngoài và nghệ sĩ Việt Nam Đào Anh Khánh sẽ có đêm hòa nhạc thỏa mãn những giác quan của chúng ta với các tác phẩm thuộc lĩnh vực nghệ thuật âm thanh đương đại.

Sự kiện là một cơ hội hiếm có để gặp gỡ các nghệ sĩ nổi tiếng này. Sự kiện là một cơ hội hiếm có để gặp gỡ các nghệ sĩ nổi tiếng này- những người đã ghi danh trên khắp thế giới với những bối cảnh nghệ thuật khác nhau. Đặc biệt, với sự góp mặt của nghệ sỹ Đào Anh Khánh, đêm nhạc hứa hẹn sẽ mang tới cho khán giả những điều bất ngờ và thú vị.

Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội

Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội năm 2018, có chủ đề “Điện ảnh – Hội nhập và phát triển bền vững” do Cục Điện ảnh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức từ ngày 27/10 – 31/10.

Một trong các điểm mới của Liên hoan phim năm nay so với các liên hoan trước đây, các phim dự thi được công chiếu lần đầu trong khoảng thời gian từ 1/11/2016 – 1/7/2018 và đặc biệt chưa dự thi Liên hoan Phim quốc tế trong khu vực Châu Á (trước đây được giới hạn trong khu vực Đông Nam Á). Điều này phần nào thể hiện sự phát triển của Liên hoan phim theo từng năm, đồng thời thể hiện mong muốn của Ban Tổ chức trong việc tìm kiếm những tác phẩm điện ảnh mới, có chất lượng.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?