Vô tình đọc nhật ký của chồng, vợ bàng hoàng nhận ra hôn nhân trên bờ sụp đổ

Bình thường chỉ dạo các hội nhóm đọc để giải trí nhưng đôi khi chúng ta vẫn bắt gặp được các câu chuyện về hôn nhân.

Đúng là việc áp dụng những kinh nghiệm "sống chung với mẹ chồng" do nhiều người truyền thụ sẽ mang đến hậu quả bởi rõ ràng chẳng hoàn cảnh gia đình nào trùng lặp với gia đình nào cả. Như câu chuyện do người phụ nữ tên Thanh Linh (28 tuổi) này kể lại.

Thanh Linh viết: 

"Có chuyện này em giữ trong lòng mấy hôm nay bây giờ phải kể lại cho mọi người nghe và xin những lời góp ý. Nói chung em cũng nhận ra bản thân mình sai lầm rồi nhưng bây giờ em nên làm thế nào để cứu vãn tất cả và giải quyết vấn đề bây giờ nhỉ.

Em mới đọc được nhật ký của chồng các chị ạ. Anh ấy dù hơn 30 rồi nhưng vẫn có thói quen viết nhật ký, viết tay vào một cuốn sổ hẳn hoi. Hôm trước em ở nhà dọn dẹp vô tình nhìn thấy.

Cuốn sổ bình thường lắm, em định xem qua để có gì vứt bỏ đỡ chật tủ thì phát hiện ra đó là nhật ký của chồng. Càng đọc em càng bàng hoàng vì nhận ra dường như chính em đã làm xa dần khoảng cách giữa hai vợ chồng.

27 tuổi em và anh ấy kết hôn. Em không phủ nhận việc bản thân mình là người sinh ra trong một gia đình có điều kiện, được cưng chiều. Ban đầu em cũng sợ cảnh mẹ chồng nàng dâu lắm nên có hỏi han những người chị trong nhóm bạn.

Vô tình đọc nhật ký của chồng, vợ bàng hoàng nhận ra hôn nhân trên bờ sụp đổ ảnh 1

Ảnh minh họa.

Các chị ấy bảo với em rằng lấy chồng về không khiến mẹ chồng yêu mến được mình thì phải làm cho mẹ chồng sợ mình. Mẹ chồng với con dâu thôi mà, quan hệ có tí máu mủ nào đâu mà sợ hãi.

Các chị ấy còn bảo thêm rằng, mẹ chồng muôn đời cũng không yêu mến con dâu như con đẻ được nên ngay từ đầu em cứ đành hanh, khiến mẹ chồng sợ còn hơn. Sau này em đỡ phải đau đầu giải quyết mối quan hệ này. Thà để nó 'nát' ngay từ đầu.

Lúc ấy em cũng cảm thấy rằng có vẻ phương pháp này sẽ ổn. Thể hiện mình là một người ghê gớm để mẹ chồng e sợ chẳng phải sẽ tốt hơn sao. Nghĩ là làm, lấy chồng xong em thể hiện mình là một người khó chiều, như thế nào cũng không ưng ý.

Mẹ chồng em là người khá nhẹ nhàng nhưng em không quan tâm. Bất cứ điều gì em cũng vùng vằng, làm mình làm mẩy.

Đã nhiều lần gia đình xích mích vì việc em khó tính khó nết, khó chiều như thế. Em đã chọn đẩy mối quan hệ giữa mình và mẹ chồng căng thẳng còn hơn là yêu thương nhau

Mà đúng hơn hết ngay từ đầu em đã lựa chọn như thế, chẳng mảy may nghĩ đến phương án khiến mối quan hệ giữa mình và mẹ chồng tốt đẹp hơn.

Em sung sướng khi nghĩ rằng mẹ chồng sợ mình rồi, như thế này mới ổn. Xung đột giữa hai bên sẽ chẳng diễn ra. Em cứ như vậy cho đến khi lục được nhật ký của chồng.

Anh viết trong đó rằng bản thân thất vọng vì em lắm. Anh đã nhiều lần nói chuyện nhưng em không để vào đầu hay sao đó. Thật sự xích mích giữa em và mẹ chồng nhiều lần chồng can thiệp, anh có nói thì em lại gào ầm lên rằng đàn ông luôn như thế, không ai biết đứng về phía vợ…

Chồng em viết trong đó rằng mẹ mình chỉ có một đứa con trai. Bà mong mỏi sống hòa bình cùng vợ chồng con nhưng con dâu lại không thích như vậy. Thật lòng anh thấy mẹ mình chẳng hề làm khó chút nào nhưng vợ anh là tôi lại luôn gắt gỏng, thiếu tôn trọng.

Tiếp đó anh viết rằng sự căng thẳng trong quan hệ gia đình khiến mẹ anh có ý định về quê sống. Điều này khiến anh đau khổ vô cùng, anh yêu vợ nhưng cũng thương mẹ. Tại sao vợ anh lại trẻ con và cứng đầu đến thế… Nhiều đêm anh thức trắng và thậm chí nghĩ đến chuyện chia tay.

Từng dòng từng dòng chồng em viết ra mà em choáng váng. Em cứ nghĩ rằng mình đang làm đúng ‘kim chỉ nam’ nhiều người con dâu chọn. Họ không khiến mẹ chồng yêu thương được nên làm cho mẹ chồng phải ‘sợ’. 

Nhưng em quên mất rằng mẹ chồng của những bà chị kia ghê gớm thế nào còn mẹ chồng của em lại hiền lành và nhẹ nhàng ra sao.

Vô tình đọc nhật ký của chồng, vợ bàng hoàng nhận ra hôn nhân trên bờ sụp đổ ảnh 2

Ảnh minh họa.

Thế mới biết trước khi kết hôn chúng ta có thể lắng nghe những lời khuyên về ứng xử nhưng không được áp dụng một cách rập khuôn mà phải tùy vào tình hình thực tế. Chứ như em thì tự mình đã khiến cho quan hệ gia đình trở nên nặng nề vì sự cố chấp, ngang bướng bất chấp hoàn cảnh thật rồi.

Bây giờ em đang cố gắng thay đổi sự nhìn nhận cũng như cách suy nghĩ của mình về mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu. Em cũng muốn xin lỗi mẹ và sửa đổi trước khi cuộc hôn nhân của mình không thể cứu vãn".

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là điều khó tránh khỏi trong hôn nhân. Học hỏi những điều để dung hòa mối quan hệ này là vô cùng chính xác. 

Nhưng người ta phải cố gắng xem xét kỹ lưỡng hoàn cảnh của gia đình mình. Đừng bao giờ áp dụng những lời khuyên một cách mù quáng và góp phần chính mình phá hỏng tổ ấm.

Theo Trí Thức Trẻ

Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.