Virus lây truyền qua đường tình dục gây nhiều bệnh ung thư "bí ẩn"

Virus HPV là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư đầu cổ, vòm họng, tử cung, hậu môn...
Văcxin HPV. Ảnh:Medpagetoday.
Văcxin HPV. Ảnh:Medpagetoday.

Các nhà nghiên cứu của Mỹ đang rất đau đầu khi phát hiện ra một số bệnh ung thư bí ẩn khiến các bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân từ đâu và mức độ lây lan.

Loại ung thư này được gọi tên là "ung thư biểu mô tế bào vảy không rõ nguyên nhân" (UPSCC). Khoảng 4% ung thư UPSCC thường tự xuất hiện ở đầu, cổ hoặc do di căn hay lan truyền từ nơi khác, nhưng nguồn gốc cụ thể của các tế bào ung thư là không rõ ràng. Điều này gây khó khăn cho công việc điều trị bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại Johns Hopkins School of Medicine đã tìm thấy rằng u nhú ở người (HPV) có liên quan đến UPSCCs trong khu vực đầu và cổ, cụ thể hơn, ung thư hầu họng, phần giữa của họng bao gồm các Amiđan và lưỡi. Phát hiện này góp phần giải mã được những loại ung thư bí ẩn, giúp bác sĩ có phương thức điều trị đúng đắn.

HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục.  Theo Tổ chức Y tế Thế giới, HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Có khoảng 300.000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm.

HPV cùng với thuốc lá và rượu cũng là một nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng, đặc biệt là ở nam giới. Thực tế này đã được phơi bày trong năm 2013, khi nam diễn viên nổi tiếng Michael Douglas bị ung thư cổ họng mà nguyên nhân được xác định là HPV.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, ở Mỹ mỗi năm có khoảng 12.500 trường hợp mắc ung thư vòm họng là do HPV. HPV cũng gây ra các bệnh ung thư hậu môn, dương vật, âm hộ và âm đạo.

Lý do là virus nằm trong cả hai bộ phận sinh dục và vùng hầu họng, và có thể lây lan qua đường hậu môn, âm đạo hay miệng. Các bác sĩ khuyên rằng thanh thiếu niên, cả nam và nữ nên đi chích ngừa HPV trước khi sinh hoạt tình dục.

Trong nghiên cứu mới này, Tiến sĩ Carole Fakhry dẫn đầu một nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 84 bệnh nhân, chủ yếu là nam giới, được chẩn đoán UPSCC trong suốt 9,5 năm. Họ phát hiện ra khoảng 90% các bệnh nhân đều dướng tính với HPV. Điều này chỉ ra rằng HPV là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận sự gia tăng các trường hợp UPSCC tại Bệnh viện Johns Hopkins: Trong 4 năm đầu tiên của nghiên cứu này, đã có 14 trường hợp UPSCC; trong 3 năm tiếp theo, đã có 30 trường hợp; hơn 2,5 năm tiếp theo có 37 trường hợp. Sự gia tăng này phản ánh tỷ lệ nhiễm HPV trong giới trẻ tăng cao. "Tiêm văcxin HPV là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật", ông Fakhry kết luận.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA.

Theo VnExpress
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất
Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.