Vĩnh Phúc: Xin dự án trồng dược liệu rồi phân lô, bán nền

Vĩnh Phúc: Xin dự án trồng dược liệu rồi phân lô, bán nền

Xin đất trồng dược liệu

Thời gian gần đây, nhiều người bất ngờ khi nghe thông tin rao bán đất dự án của Công ty TNHH An Hoa (trụ sở tại khu hành chính 15, phường Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) với giá "siêu rẻ". Vị trí đất được rao bán tại khu vực Núi Bầu, phường Liên Bảo, gần trung tâm thành phố Vĩnh Yên nhưng giá chào bán dao động chỉ từ hơn 1 triệu đến gần 2 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu, Công ty An Hoa được thành lập năm 2006 do bà Nguyễn Thị Kim Anh làm Chủ tịch Hội đồng thành viên. Năm 2017, công ty lập dự án sản xuất kinh doanh cây dược liệu với mục tiêu trồng, kinh doanh các loại cây dược liệu như trà hoa vàng, ba kích, đinh lăng. Vị trí lập dự án tại khu đất trang trại do hộ gia đình giám đốc công ty đang sử dụng để chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả với diện tích 2,6 ha thuộc Núi Bầu, phường Liên Bảo. Khu đất này, hộ gia đình giám đốc công ty nhận chuyển nhượng từ Công ty TNHH Kim Long.

Sau khi nhận được văn bản của Công ty An Hoa, và thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại Văn bản số 2291/UBND-CN1, ngày 12/4/2017, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã có văn bản xin ý kiến các cơ quan liên quan như: Sở TN&MT, NN& PTNT, UBND thành phố Vĩnh Yên.

Ngày 24/5/2017, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã có Báo cáo số 1659/SXD-QHKT tổng hợp ý kiến các cơ quan liên quan gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về địa điểm dự án sản xuất kinh doanh cây dược liệu tại khu vực Núi Bầu, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Tại văn bản này, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc nhận định, theo QHPK A5 đã được phê duyệt, khu đất Công ty An Hoa đề xuất chủ yếu là đất cây xanh công viên tập trung tại Núi Bầu với diện tích khoảng 1,67ha, còn lại là đất ở mới thấp tầng, đất giao thông.

Trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng, ngày 7/6/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Văn bản số 4177/UBND-CN1 đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của Sở Xây dựng, cụ thể: Việc sản xuất kinh doanh cây dược liệu trên diện tích 2,6 ha tại khu vực Núi Bầu nêu trên chỉ thực hiện đến khi Nhà nước có kế hoạch triển khai thực hiện ĐTXD công viên cây xanh và xây dựng đô thị theo quy hoạch được duyệt. Giao Sở TN&MT chủ trì kiểm tra, xem xét và đề xuất đối với việc sử dụng đất tại khu vực Núi Bầu nêu trên, thông báo các chủ hộ thuê đất đã hết thời hạn, thu hồi lại để Nhà nước quản lý.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Công ty An Hoa đã tự ý chia lô trên giấy rồi rao bán dưới hình thức hợp đồng góp vốn sản xuất kinh doanh cây dược liệu.

Phân lô, bán nền

Vĩnh Phúc: Xin dự án trồng dược liệu rồi phân lô, bán nền ảnh 1
Sơ đồ do Công ty An Hoa tự vẽ để rao bán đất.

Trong vai người có nhu cầu mua đất, phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại tiếp cận với lãnh đạo Công ty An Hoa để tìm hiểu về nguồn gốc đất của dự án này. Tại Công ty An Hoa, một người phụ nữ khoảng 60 tuổi tên Kim Anh nhận là giám đốc đã hồ hởi giới thiệu về dự án của công ty và các lô đất đang được rao bán. Ban đầu, người phụ nữ này cho xem sơ đồ do công ty tự vẽ với đề mục "Sơ đồ vị trí và phạm vi ranh giới ô đất thực hiện theo các hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty TNHH An Hoa và các đối tác".

Sơ đồ thể hiện rõ 16 lô đất, được đánh dấu theo các kí hiệu A1, A2; từ B1 đến B5 và từ C1 đến C6. Trong đó, các lô đất đang rao bán là C1 đến C6 và lô B5, có diện tích dao động mỗi lô từ gần 1.000m2 đến gần 3.000m2. Các lô từ B1 - B4 có diện tích mỗi lô trên 1.000 m2 đã được bán hết cho một số cá nhân. Về giá bán, lô đất ký hiệu là B5 có giá là 1,8 triệu đồng/m2, các lô từ C1 - C6 giá là 1,4 triệu đồng/m2. Tính ra, các lô đất có giá dao động từ hơn 1 tỷ đến hơn 2 tỷ đồng/lô.

Theo bà Kim Anh, các lô đất ký hiệu từ B1 đến B5 có mặt tiền giáp với đường bê tông dân sinh của khu làng Bầu. Các lô có ký hiệu từ C1 - C6 sẽ được công ty mở đường, đổ bê tông vào tháng 6 âm lịch tới đây. Về nguồn gốc đất, bà Kim Anh cho biết: "Đất này trước đây gia đình mua của Công ty Kim Long. Đến năm 2017 thì hết hạn sử dụng và tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu thu hồi nhưng năm 2017, Công ty An Hoa xin được dự án sản xuất kinh doanh cây dược liệu và đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý chủ trương. Thực tế là xin dự án để giữ đất rồi xẻ ra bán...".

Khi được hỏi về tính pháp lý của dự án và nguồn gốc đất, bà Kim Anh trấn an: "Hiện nay, chị cho người ta xây, ông thì xây nhà giới thiệu sản phẩm, ông thì xây dựng nhà ở cho công nhân".

Có thể thấy, mục tiêu xin thuê đất triển khai dự án trồng cây dược liệu của Công ty TNHH An Hoa chỉ nhằm giữ đất, sau đó là xẻ ra để bán mà không bị Nhà nước thu hồi khi diện tích đất này đã hết hạn sử dụng. Hậu quả pháp lý của việc làm vi phạm pháp luật này không chỉ gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước mà tiềm ẩn rủi ro rất lớn đối với những cá nhân đầu tư tiền vào công ty thông qua hợp đồng góp vốn.

Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nam Định FC thua đáng tiếc Thể Công Viettel trên sân Hàng Đẫy.

Nam Định thua sốc Thể Công Viettel

GD&TĐ - Xuất sắc đánh bại Nam Định trên sân nhà, Thể Công Viettel cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng sau vòng đấu thứ 19.