Vĩnh Phúc: Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 đảm bảo phân loại học sinh

Vĩnh Phúc: Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 đảm bảo phân loại học sinh ảnh 1
Đề thi môn Ngữ văn không gây bất ngờ với học sinh

Đánh giá về mức độ đề so với đề minh họa của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc mà học sinh đã được làm quen trước kỳ thi, cô Đỗ Thị Thu Lan, giáo viên trường THCS Vĩnh Yên cho biết: "Đề thi bám sát cấu trúc các phần như đề minh hoạ của Sở GD gồm 2 phần: phần trắc nghiệm và phần tự luận nên không gây bất ngờ với các học sinh".

Về kiến thức trong đề, cô Lan chia sẻ: "Đề thi vừa phải, phù hợp đối tượng, kiến thức đảm bảo trong giới hạn chương trình Ngữ văn 9 (không rơi vào phần kiến thức đã được Bộ GD giảm tải do dịch Covid 19). Bên cạnh đó, đề thi có tính phân hóa và đảm bảo yêu cầu tuyển sinh của tỉnh, đồng thời đánh giá được khả năng cảm nhận văn học của học sinh. Phần trắc nghiệm vừa sức nhưng vẫn đảm bảo phủ đều kiến thức.

Câu nghị luận xã hội hay nhưng vấn đề khá rộng, đề tài mở, đánh giá vấn đề mang tính chủ quan nên sẽ khó để học sinh bàn luận được thấu đáo vấn đề với vốn hiểu biết và kinh nghiệm còn non nớt. Tuy nhiên, đa số học sinh vẫn sẽ nêu được quan điểm và bàn luận ở mức độ cơ bản. Câu nghị luận văn học quen thuộc, không gây bất ngờ với các học sinh. Với mức độ đề thi môn Ngữ văn trong buổi sáng, học sinh sẽ có tâm lí thoải mái để tiếp tục thi các môn còn lại".

Chung nhận định với cô Lan, thầy Nguyễn Văn Quang, trường THCS Thạch Đà (Mê Linh, Hà Nội) nhận xét: "Nhìn chung, đề phù hợp với đặc điểm của năm học này. Cụ thể: vừa sức học sinh. Kiến thức trọng tâm rơi vào học kì I. Vẫn đảm bảo sự cân đối giữa Văn và Tiếng Việt, trong phần Văn thì vẫn đảm bảo sự cân đối giữa nghị luận xã hội và nghị luận văn chương. Đảm bảo tính phân loại học sinh".

"Giá như đề gắn liền với tình hình dịch bệnh thì hay hơn. Ví dụ: câu 2 phần tự luận: trả lời cho câu hỏi của nhà thơ Tố Hữu mà liên hệ tới những tấm gương đẹp, hành động đẹp trong mùa dịch vừa qua thì cụ thể hơn. Đánh giá chung, đề như trên là phù hợp trong hoàn cảnh cụ thể của năm học này"- Thầy Quang chia sẻ thêm.

Khi nào nên cắt amidan?

Khi nào nên cắt amidan?

GD&TĐ - Trường hợp được chỉ định cắt amidan là những bệnh nhân thường xuyên bị viêm amidan, tái đi tái lại nhiều lần.