Vĩnh Phúc: Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động từ 0h ngày 17/6

GD&TĐ - UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1574/QĐ-UBND ngày 16/6 về thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Quyết định nêu rõ, trong hơn 1 tháng qua tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Từ ngày 5/6 đến nay, tỉnh không phát hiện ca bệnh mới.

Tuy nhiên, trong cả nước, tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, có một số ca bệnh ngoài cộng đồng chưa xác định được nguồn lây; một số tỉnh giáp ranh vẫn tiếp tục có ca bệnh mới phát sinh.

Để thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ, vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục bảo vệ thành quả trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19…Chủ tịch UBND tỉnh quy định một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh từ 0h ngày 17/6 như sau:

Không tập trung quá 20 người tại khu vực công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; bắt buộc thực hiện nghiêm theo quy định 5K của Bộ Y tế.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống COVID-19 theo quy định và phải thực hiện một số điều kiện. Trong đó:

Yêu cầu tất cả các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cơ sở kinh doanh phải kiểm soát, đo thân nhiệt 100% lượng khách vào; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kiểm soát người ra vào và thực hiện sử dụng các ứng dụng khai báo y tế, phát hiện tiếp xúc gần theo hướng dẫn.

Xe buýt, taxi hoạt động trong nội tỉnh (chỉ được phép sử dụng 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách). Các phương tiện đưa, đón người lao động từ các tỉnh không có dịch khi đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch theo quy định.

Các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cơ sở kinh doanh phải xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 chi tiết, hiệu quả; phải ký cam kết với chính quyền về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 theo đúng quy định.

Các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, các sân golf, sân tập golf không đón, không phục vụ khách ngoại tỉnh (các sân golf chỉ được phép phục vụ không quá 1/2 công suất).

Các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới, gồm: cơ sở kinh doanh karaoke; massage; quán intenet, trò chơi điện tử; các vũ trường; quán bar, cafe; dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, chăm sóc sức khỏe; các cơ sở kinh doanh dịch vụ luyện tập thể dục, thể thao trong nhà; hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, giải đấu thể thao; các hoạt động sự kiện tập trung đông người; các nhà hàng ăn uống, quán ăn phục vụ tại chỗ; quán nước, giải khát; quán bia; hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh (các xe vận tải hành khách liên tỉnh không đón trả khách khi đi qua địa bàn tỉnh).

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.