Vinh danh 5 nhà khoa học nữ Việt Nam xuất sắc

GD&TĐ - Được thực hiện từ năm 2009 tại Việt Nam, năm nay, Giải thưởng khoa học L’Oreal-UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (L’Oreal-UNESCO for women in science) đã vinh danh 2 nhà khoa học nữ xuất sắc và trao học bổng cho 3 nhà nghiên cứu trẻ tiềm năng.
Niềm vui của các nhà khoa học nữa được L’Oreal-UNESCO vinh danh
Niềm vui của các nhà khoa học nữa được L’Oreal-UNESCO vinh danh

Lễ vinh danh đã được tổ chức tại Hà Nội sáng nay (29/11).

Hai nhà khoa học nữ được trao tặng Giải thưởng khoa học quốc gia năm 2016 L’Oreal Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học do Hội đồng khoa học độc lập gồm các giáo sư đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học đời sống và khoa học vật liệu đề cử, đó là:

GS.TS Nguyễn Thị Lang - Trưởng phòng Công nghệ sinh học ĐH An Giang và ĐH Cửu Long, GS bộ môn Di truyền và chọn giống cây trồng thuộc Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

GS.TS Nguyễn Thị Lang được vinh danh vì những đóng góp to lớn của bà trong hơn 25 năm cho việc nghiên cứu, lai tạo và phát triển các giống lúa cho Việt Nam và áp dụng thành công các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn đời sống và thương mại: lai tạo hơn 73 giống lúa, trong đó có 31 giống lúa đã được Bộ NN-PTNT công nhận và đưa vào sản xuất tại các tỉnh ĐBSCL; 106 giống lúa được đánh giá là triển vọng và đang trong quá trình khảo nghiệm cấp quốc gia; chủ trì 93 đề tài khoa học trong đó có 29 đề tài quốc tế và 6 đề tài cấp nhà nước.

GS Nguyễn Thị Lang cũng có nhiều thành tích trong nghiên cứu genome cây đậu tương, đậu xanh, cây ăn quả, cây thuốc nam, ngô, lạ, hoa…GS cũng dành nhiều thời gian cho công tác giảng dạy tại các rường ĐH An Giang, Cần Thơ, Mekong, ĐH KHTN TPHCM, Nông Lâm TPHCM và Đà Nẵng.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mùa - Phó Phòng nghiên cứu khoa học-công nghệ và kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn-Bộ Công an. TS Nguyễn Thị Mùa đã dành trọn tâm huyết trong công tác nghiên cứu ra các loại vật liệu chịu nhiệt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

Các kết quả nghiên cứu của TS Nguyễn Thị Mùa đã được ứng dụng trong chế tạo thành công mẫu vật liệu chịu nhiệt chứa NE với các thông số đạt tiêu chuẩn như độ bền nhiệt đến 554 độ C, độ bền cơ học trên 20kN/m và thời gian chịu nhiệt 15 phút. Kết quả nghiên cứu này được ứng dụng trong chế tạo mẫu vải chịu nhiệt chứa Ne dùng trong công tác PCCC.

Cùng được vinh danh trong khuôn khổ của Giải thưởng khoa học L’Oreal – UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học là 3 nhà nghiên cứu trẻ được trao học bổng Nhà nghiên cứu khoa học trẻ tài năng, bao gồm:

PGS.TS Đỗ Thị Hà - Phó trưởng khoa Hóa thực vật, Viện dược liệu, được xét chọn học bổng với những phát hiện mới về nguồn dược liệu thân và rễ của cây bảy lá một hoa có hoạt chất hỗ trợ điều trị ung thư, giúp xây dựng cấu trúc hoạt chất chính và đánh giá tác dụng sinh học trên các loại ung thư để sàng lọc, chiết xuất, phát triển thành sản phẩm dược liệu trong tương lai.

TS Đỗ Thị Phúc – Giảng viên ĐH KHTN-ĐHQG Hà Nội, với đề tài Nghiên cứu hiện tượng methyl hóa micro ARN164 ở cây lúa trong điều kiện mặn với mục tiêu nhằm tăng cường khả năng chịu mặn ở cây trồng, phục vụ công tác chọn tạo giống cây chống chịu tốt và ứng phó với biến đổi khí hậu và xâm lấn mặn.

TS Nguyễn Thị Hiệp - Giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Y sinh, ĐH Quốc tế, ĐHQG TP HCM, với đề tài nghiên cứu mang tính phát hiện về loại vật liệu Titanium trong ngành nha khoa phục hồi, giúp mang đến các hiểu biết mới trong nỗ lực cải tiến về mặt của Titanium implant nhằm khắc phục đặc điểm trơ về mặt sinh học, tăng tốc và tối ưu hóa sự tích hợp mô nhằm đáp ứng lực giai ở giai đoạn sớm sau khi cấy ghép implant.

Phát biểu tại buổi lễ vinh danh, GS.TS.VS Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học Giải thưởng L’Oreal - cho biết: Chúng ta vẫn cần nhiều cải cách tiến bộ để đạt mục tiêu cân bằng giới trong lĩnh vực khoa học. Chỉ 30% số nhà khoa học trên thế giới là phụ nữ (Việt Nam tỉ lệ này là 40%).

Phụ nữ vẫn còn nhiều rào cản, khi tham gia hoặc theo đuổi sự nghiệp khoa học. Với mục đích vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc và hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ tiềm năng, Quỹ L’Oreal Foundation cùng với UNESCO đã trao tặng 5 giải thưởng hàng năm trị giá 100.000 euro cho các nhà khoa học nữ xuất sắc và hỗ trợ phát triển nghiên cứu cho 15 phụ nữ trẻ tài năng qua học bổng Tài năng khoa học trẻ từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Và bà Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh - Giám đốc truyền thông và đối ngoại L’Oreal - chia sẻ: Quỹ L’Oreal Foundation rất vinh dự khi được đóng góp công sức cho sự phát triển của các nhà khoa học nữ, bởi Thế giới cần khoa học và khoa học cần phụ nữ. Từ năm 1998 đếnnay, Giải thưởng L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã vinh danh 2530 phụ nữ tài năng tại 112 quốc gia.

Chương trình này được bắt đầu tại Việt Nam từ năm 2009 với cam kết thực hiện mục tiêu cao đẹp của Giải thưởng khoa học này. Đến nay, Chương trình đã trao học bổng cho 18 nhà khoa học trẻ tại Việt Nam và trao giải thưởng cho 5 nhà khoa học nữ có đóng góp quan trọng cho sự tiến bộ của khoa học Việt Nam.