VinFast chuyển 999 xe ô tô điện đầu tiên sang Mỹ

GD&TĐ - Ngày 25/11, nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast cho biết họ đã vận chuyển 999 xe ô tô điện đầu tiên sang Mỹ .

Hình ảnh logo VinFast trong ngày báo chí tại Triển lãm ô tô Los Angeles ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: Reuters
Hình ảnh logo VinFast trong ngày báo chí tại Triển lãm ô tô Los Angeles ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: Reuters

Con số trên đã giúp đạt mục tiêu 5 năm để phát triển một trung tâm sản xuất ô tô tại một quốc gia Đông Nam Á, phục vụ các thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu.

Nhà sản xuất dự kiến những chiếc xe đầu tiên ​​sẽ nhanh chóng được bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 12 trong năm nay. Giám đốc điều hành VinFast - bà Lê Thị Thu Thủy cho biết một số chiếc SUV điện VinFast 8 được xuất xưởng ngày 25/11 sẽ được vận chuyển đến dịch vụ đăng kiểm ô tô Autonomy của Mỹ. Tuy nhiên, phần lớn ô tô sẽ đưa đến tay những khách hàng đã đặt mua lẻ.

Ô tô điện Vinfast trong chuyến vận chuyển ô tô sang Mỹ tại thành phố Hải Phòng, Việt Nam, ngày 25/11/2022. Ảnh: Reuters.

Ô tô điện Vinfast trong chuyến vận chuyển ô tô sang Mỹ tại thành phố Hải Phòng, Việt Nam, ngày 25/11/2022. Ảnh: Reuters.

Đại diện VinFast cho biết số xe xuất xưởng trong đợt đầu tiên được chọn là số 999 vì đây được coi là con số may mắn ở Việt Nam. Theo bà Thủy, VinFast dự kiến ​​có thể xuất lô xe thứ hai sang Mỹ vào khoảng tháng 1/2023, đây cũng sẽ là thị trường xuất khẩu đầu tiên của hãng.

VinFast đang trong quá trình xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở Bắc Carolina và đang chờ phê duyệt quy định cuối cùng từ các quan chức địa phương. Công ty dự kiến ​​sẽ bắt đầu triển khai sản xuất tại một nhà máy ở Bắc Carolina từ tháng 7/2024. Xe điện được sản xuất ở đó sẽ đủ điều kiện và nhận ưu đãi theo các điều khoản của Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) do Tổng thống Mỹ Joe Biden ký.

Đạo luật Giảm lạm phát yêu cầu các nhà sản xuất ô tô phải có 50% khoáng chất quan trọng được sử dụng trong pin xe điện đến từ Bắc Mỹ hoặc từ các nước đồng minh vào năm 2024. Con số này sẽ tăng lên tới 80% vào cuối năm 2026.

Các nhà sản xuất ô tô lớn cho biết những mục tiêu đó là không thực tế và không rõ liệu VinFast sẽ đáp ứng các yêu cầu tìm nguồn cung ứng như thế nào. “IRA là một điều mới mẻ và bất ngờ đối với tất cả chúng tôi nhưng nó không thực sự ảnh hưởng đến chiến lược của chúng tôi ở Mỹ” - bà Thủy nói với hãng tin Reuters. "Ngay sau khi chúng tôi bắt đầu sản xuất ô tô ở Mỹ, khách hàng của chúng tôi sẽ đủ điều kiện (để được) ưu đãi thuế."

Tuần trước, VinFast thông báo Autonomy đã có đơn đặt hàng lớn nhất cho công ty tính đến nay với 2.500 xe điện. VinFast thống kê đã có tổng cộng gần 65.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu và dự kiến ​​đến năm 2026, họ sẽ bán được 750.000 xe điện hàng năm.

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ