Việt Nam vẫn còn “thiếu hiểu biết” về covid-19

Việt Nam vẫn còn “thiếu hiểu biết” về covid-19

Hạn chế ra khỏi nhà, kể cả khi tập thể dục

Thực hiện cách ly xã hội, đa phần người dân chấp hành, hạn chế ra ngoài, mọi sinh hoạt đều tập trung ở trong nhà. Sau 2 tuần cách ly, một số nơi người dân có biểu hiện lơ là, mất cảnh giác hơn. Nhiều người đi ra ngoài không đeo khẩu trang, tụ tập nói chuyện, không thực hiện biện pháp giữ khoảng cách…

TS Phạm Thị Khoa, nguyên cán bộ Viện Sốt rét, Ký sinh trùng Trung ương cho biết, qua quan sát thì thấy ở các chợ dân sinh, người dân chấp hành quy định về khoảng cách rất kém. Đa phần vẫn chen chúc nhau mua hàng. Trong các siêu thị cũng vậy, tình trạng người đứng sát gần nhau mua hàng rất phổ biến. Việc không chấp hành quy định về khoảng cách như vậy là một yếu tố làm cho dịch bệnh lây lan, bùng phát khó kiểm soát. Thậm chí ở một số khu dân cư, người dân nói bị “cuồng chân” nên rủ nhau ngồi tụ tập nói chuyện, bắt chấy rận…

Việt Nam không có nguồn lực kinh phí lớn để xét nghiệm cộng đồng tất cả mọi người dân mà chỉ thực hiện xét nghiệm tại các vùng dịch, vùng có nguy cơ cao… Biện pháp cách ly xã hội được đưa ra nhằm để hạn chế dịch bệnh nếu có sẽ lây lan, nhưng nhiều người vẫn rất lơ là, mất cảnh giác. Như trường hợp dương tính ở chợ hoa Mê Linh đã tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau. 

Trường hợp ở Công ty Samsung Bắc Ninh cũng thể hiện sự thiếu nghiêm túc trong cách ly cộng đồng. Đã đến lúc phải kiểm soát nghiêm ngặt ở những nơi đông người như khu công nghiệp, chợ… Không thể để tình trạng một người mỗi ngày đi một tuyến xe buýt khác nhau như trường hợp bệnh nhân Công ty Samsung, dẫn đến các trường hợp F1 rất lớn, khó kiểm soát. Để dịch không bùng phát, quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người dân.

Càng khỏe, mắc Covid-19 sẽ càng nguy hiểm

Một số người cho rằng mình còn trẻ, khỏe mạnh, không có bệnh nền nào, nên việc phòng bệnh là không cần thiết. TS Phạm Thị Khoa cho rằng, đây là quan niệm rất sai lầm. Trường hợp phi công người Anh mắc Covid-19 đang trong tình trạng rất nguy kịch là một bằng chứng. Phi công là người được khám sức khỏe thường xuyên, có sức khỏe tốt và chắc chắn không có bệnh nền nào. Thế nhưng vì sao trường hợp này lại mắc Covid-19 nặng như vậy?

Đặc điểm của loại virus này rất nguy hiểm ở chỗ, nó kích hoạt hệ miễn dịch quá mẫn khiến cơ thể tiết ra chất Cytokine. Nghĩa là khi nhiễm virus, cơ thể sẽ tiết ra kháng thể đấu tranh với virus. Thế nhưng nếu chất này trong cơ thể quá nhiều, không thải ra được, dẫn đến ngộ độc máu, suy thận, suy gan, suy tim. Chỉ ở những người có sức khỏe tốt thì hệ miễn dịch này mới hoạt động tốt. 

Nhưng tại sao Cytokine của bệnh nhân 91 tiết ra nhiều thì y học vẫn đang nghiên cứu và chưa thể lý giải để tìm bất thường. Rõ ràng, người yếu, có bệnh nền khi mắc Covid-19 sẽ nguy hiểm, nhưng người khỏe quá cũng rất nguy hiểm. Theo TS Khoa thì, những hiểu biết của chúng ta về Covid-19 vẫn còn rất mù mờ. Vì thế, việc phòng chống dịch phải thực hiện theo chiến lược của Việt Nam đã đặt ra là quản chặt từng ổ dịch.

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.