Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc hôm 28/6 thông báo kế hoạch triển khai đợt tập trận quanh quần đảo Hoàng Sa. Theo đó, tất cả các tàu bị cấm đi vào khu vực đó.

Việt Nam nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động liên quan đến 2 quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị. Việt Nam cho rằng, các nước cần hành động có trách nhiệm, tránh làm phức tạp tình hình, đóng góp vào hòa bình và an ninh ở biển Đông.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 2/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền Việt Nam và đi ngược lại quy tắc ứng xử ở biển Đông.

"Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động này trong tương lai", bà Hằng nói.

Về thông tin nói tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc gần đây đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bà Hằng nói: "Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát phải có sự đồng ý của Việt Nam, phù hợp công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UCNLOS 1982)".

Theo tienphong.vn