Việt Nam tập trung vào việc làm bền vững cho tất cả mọi người

GD&TĐ - Chương trình hợp tác quốc gia Việt Nam - ILO về việc làm bền vững giai đoạn 2017 - 2021 đã được chính thức khởi động vào chiều ngày 5/12 tại Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ ký kết
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ ký kết

Đại diện của Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động đã cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ký kết văn kiện hợp tác mới. Văn kiện đưa ra khuôn khổ hợp tác giữa ILO và các đối tác tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới với mục tiêu hướng tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, lãnh đạo của các đối tác xã hội (Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường; Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo) và Giám đốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee, cùng ký kết vào văn kiện quan trọng này.

ILO và các đối tác thống nhất xác định ba ưu tiên quốc gia trong thời gian tới, bao gồm thúc đẩy việc làm bền vững và tạo môi trường thuận lợi cho các cơ hội kinh doanh bền vững; giảm nghèo đói thông qua việc mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội tới tất cả mọi người và giảm các hình thức việc làm không thể chấp nhận được, đặc biệt cho các đối tượng dễ bị tổn thương nhất và xây dựng cơ chế quản trị thị trường lao động hiệu quả, tuân thủ những nguyên tắc cơ bản và quyền trong lao động.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo các đối tác xã hội và Giám đốc ILO Việt Nam ký kết chương trình hợp tác mới ảnh 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo các đối tác xã hội và Giám đốc ILO Việt Nam ký kết chương trình hợp tác mới

Phát biểu tại lễ ký kết Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Trong chu kỳ hợp tác mới, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đặt trọng tâm vào vấn đề việc làm, phát triển nguồn nhân lực và an sinh xã hội trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững, cân bằng giữa mục tiêu kinh tế và xã hội, đảm bảo quyền lợi của người lao động, của doanh nghiệp và của xã hội.”

Bộ trưởng cũng đồng thời đề nghị ILO và các đối tác xã hội xây dựng kế hoạch thực hiện khung hợp tác này. Trước mắt cần tập trung tiếp tục hỗ trợ việc hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động, và xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp; ILO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và tiền lương, nghiên cứu phê chuẩn một số công ước chính của ILO, tăng cường khả năng hội nhập quốc tế.

Giám đốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee khẳng định: “ILO cam kết cùng chung sức với các đối tác ba bên để đạt được những mục tiêu chung”. Theo ông Chang-Hee Lee, chương trình hợp tác giai đoạn 2017 – 2021 nên được sử dụng như pha chuyển đổi sang một hình thức hợp tác và đối tác mới, từ việc tập trung vào nguồn lực sang tập trung vào kiến thức. Trong giai đoạn này, sự hỗ trợ cần được đồng thời dành cho các đối tác ba bên (Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động) ở cấp địa phương nhằm trang bị cho họ năng lực tổ chức để tiến hành những thay đổi mang tính bền vững.