Việt Nam nhận thêm gần 2 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer do Mỹ trao tặng

GD&TĐ - Đây là số vắc xin được Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Đến nay, số vắc xin Covid-19 Mỹ trao tặng cho Việt Nam đã lên tới 9,5 triệu liều.
Ảnh: UNICEF.
Ảnh: UNICEF.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết cơ chế COVAX đã chuyển giao cho Việt Nam thêm 1.999.530 liều vắc xin Pfizer-BioNTech do Mỹ trao tặng nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với Covid-19. Số vắc xin này được COVAX vận chuyển trực tiếp từ nhà máy sản xuất của Pfizer ở TP Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ. 

Lô vắc xin này gồm 1.209.780 liều tới TP Hồ Chí Minh vào 2 ngày 7 và 8/10, và 789.750 liều tới Hà Nội vào các ngày 8 và 13/10.

Số vắc xin này tiếp nối 4 đợt trao tặng mà Mỹ dành cho Việt Nam trước đó thông qua cơ chế COVAX với tổng cộng 7,5 triệu liều, nâng tổng số vắc xin Covid-19 Mỹ trao tặng cho Việt Nam đến nay lên 9,5 triệu liều. 

Việt Nam nhận thêm gần 2 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer do Mỹ  trao tặng ảnh 1

Vắc-xin do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã hạ cánh tại Hà Nội hôm 10/7. Ảnh: UNICEF.

Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Mỹ trị giá gần 1 tỉ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế.

Ngoài ra, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Mỹ đã cung cấp hơn 175 triệu liều vắc xin cho hơn 100 quốc gia trên thế giới và sẽ tiếp tục trao tặng vắc xin trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Nước này cũng gia tăng hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vắc xin trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch.