Việt Nam - Lào chia sẻ kinh nghiệm trong giáo dục và đào tạo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 25/10, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã có buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.
Các đại biểu chụp hình lưu niệm.
Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Phía Bộ Giáo dục và Thể thao Lào dự buổi làm việc có Thứ trưởng Sisouk Vongvichit và đại diện các đơn vị chức năng.

Chào mừng Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Sisouk Vongvichit cùng đoàn công tác tới thăm và làm việc với Bộ GD&ĐT Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chúc Thứ trưởng và đoàn có chuyến công tác tốt đẹp tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết Việt Nam đang bước vào giai đoạn đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó có việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nhấn mạnh việc chuẩn bị giáo viên là gốc rễ cho chương trình mới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc hy vọng hai bên có thể cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những việc làm tốt, khả thi trong giáo dục và đào tạo, nhất là công tác chuẩn bị đội ngũ giáo viên.

Việt Nam - Lào chia sẻ kinh nghiệm trong giáo dục và đào tạo ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Nhắc lại truyền thống hợp tác hữu nghị lâu dài, thân thiết giữa Việt Nam và Lào, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Sisouk Vongvichit đồng thời gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Bộ GD&ĐT Việt Nam đã có những hỗ trợ, hợp tác quý báu đối với ngành giáo dục Lào.

Cụ thể hai bên đã ký kết nhiều dự án, thỏa thuận hợp tác về giáo dục và đào tạo. Cùng với đó, tăng cường hợp tác giáo dục đại học thông qua việc đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam và lưu học sinh Việt Nam tại Lào, mở rộng hợp tác đào tạo phổ thông làm tiền đề cho đào tạo bậc đại học.

Thứ trưởng Sisouk Vongvichit bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai bên sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong giai đoạn tới, hướng đến đóng góp cho sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Việt Nam - Lào chia sẻ kinh nghiệm trong giáo dục và đào tạo ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Sisouk Vongvichit (trái) bày tỏ vui mừng khi được làm việc với Bộ GD&ĐT Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi thông tin, kinh nghiệm về một số nội dung bao gồm tuyển dụng và biên chế giáo viên, hỗ trợ chuyên môn cho giáo viên từng cấp lớp, kinh nghiệm tổ chức hoạt động giảng dạy và quản lý giáo viên tại Việt Nam… qua đó, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Năm 2021 là năm đầu tiên Việt Nam và Lào thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030” (gọi tắt là Đề án hợp tác giáo dục Việt - Lào giai đoạn 2021-2030).

Theo kế hoạch hợp tác, Việt Nam tiếp tục dành cho Lào 1.220 học bổng (bao gồm 20 học bổng CLMV). Về phía Lào, mỗi năm sẽ dành 60 học bổng dài hạn và ngắn hạn cho cán bộ học sinh Việt Nam.

Bên cạnh đó, hai bên đã triển khai thực hiện nhiều chương trình dự án và ghi nhận kết quả đáng khích lệ bao gồm chương trình cử giáo viên đi dạy tiếng Việt tại Lào, chương trình dự bị tiếng Việt tại Lào, Đề án lịch sử Việt - Lào...

Năm 2021, có khoảng 14 nghìn lưu học sinh Lào các diện học bổng (Hiệp định, kết nghĩa các địa phương, các cơ sở giáo dục và tự túc) học tập tại Việt Nam. Hầu hết các cơ sở giáo dục Việt Nam đã tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho lưu học sinh Lào. Từ đầu năm 2021 đến nay, có khoảng một nghìn lưu học sinh Lào đã được tạo điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam học tập.