Việt Nam-Hoa Kỳ tăng hợp tác tẩy độc dioxin ở Đà Nẵng

Việt Nam-Hoa Kỳ tăng hợp tác tẩy độc dioxin ở Đà Nẵng

(GD&TĐ) - Ngày 30/12, tại Hà Nội, đại diện Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký Bản Ghi nhận ý định hợp tác tẩy độc chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Một góc sân bay Đà Nẵng, nơi trước đây là kho chứa chất da cam
Một góc sân bay Đà Nẵng, nơi trước đây là kho chứa chất da cam

Ông Cao Tiến Hinh, Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Môi trường thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam và đại diện phía Hoa Kỳ là ông Francis Donovan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhận ý định (MOI).

Chứng kiến lễ ký có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Michael Michalak cùng đại diện các cơ quan hữu quan của hai nước.

Bản Ghi nhận ý định giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Cục Khoa học, Công nghệ và Môi trường thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam - cơ quan chịu trách nhiệm tẩy độc khẳng định mong muốn hợp tác của hai Chính phủ với hy vọng rằng việc tẩy độc có thể bắt đầu vào tháng 7/2011 và sẽ hoàn thành vào tháng 10/2013.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu cho biết khắc phục hậu quả ô nhiễm chất da cam/dioxin là nhiệm vụ quan trọng và nặng nề đối với Việt Nam. Thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các tổ chức quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ thực hiện tẩy độc ở một số vùng bị nhiễm dioxin. Thứ trưởng Nguyễn Huy Hiệu bày tỏ tin tưởng, chương trình hợp tác tẩy độc sắp tới sẽ đem lại kết quả to lớn hơn nữa, góp phần cải thiện môi trường và sức khỏe người dân Việt Nam .

Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak phát biểu cho biết, bản ghi nhận này khẳng định mong muốn chung của Chính phủ hai nước trong nỗ lực xử lý ô nhiễm chất da cam/dioxin có thể bắt đầu vào tháng 7/2011 và hoàn tất vào tháng 10/2013.

Từ năm 2001, Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn về môi trường và sức khỏe có liên quan tới chất da cam/dioxin. Riêng năm 2010, Chính phủ Hoa Kỳ đã phân bổ 16,9 triệu USD để bắt đầu một dự án trị giá 34 triệu USD nhằm loại bỏ dioxin trong đất ở Đà Nẵng.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam tiến hành hoạt động xử lý ô nhiễm. Hiện nay Chính phủ hai nước đang chuẩn bị cho việc thiết kế, mua sắm và thực hiện dự án

Ngọc Khánh

4 huấn luyện viên tiêu tiền nhiều nhất 10 năm qua.

Những người 'tiêu tiền như phá'

GD&TĐ - Thị trường chuyển nhượng hè 2022 đang đi vào thời điểm nóng nhất và mới đây, Transfermnarkt đã đưa ra danh sách những huấn luyện viên chi tiêu nhiều nhất trong 10 năm qua. Nghịch lý ở chỗ không ai trong số những người đứng đầu danh sách này giành được chức vô địch Champions League.
Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

GD&TĐ - Thấy cây cà phê có dấu hiệu lạ, người nông dân chỉ cần chụp lại ảnh, đưa lên ứng dụng trên điện thoại là có ngay kết quả chẩn đoán cây cà phê đang 'mắc bệnh' gì.
Điện thoại chỉ tốt khi học sinh đã vững kiến thức nền. Ảnh minh họa

Khi nào trẻ được dùng điện thoại trong giờ học?

GD&TĐ - Kinh nghiệm từ mấy năm tổ chức thực nghiệm việc sử dụng điện thoại thông minh trong học Toán ở trường THCS và THPT cho tôi thấy, việc quyết định cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học không hề dễ dàng.
Cơ sở vật chất phục vụ Chương trình GDPT mới ở Lai Châu còn nhiều khó khăn.

Lai Châu nỗ lực tháo 'nút thắt'

GD&TĐ - Tiếng Anh và Tin học là hai môn học bắt buộc đối với lớp 3 từ năm học 2022 – 2023. Trước tình trạng thiếu giáo viên và cơ sở vật chất, tỉnh Lai Châu đã tập trung các giải pháp “gỡ khó” để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho 2 môn học này trước năm học mới.
Cán bộ tư vấn của Học viện Ngân hàng trong Ngày hội tư vấn xét tuyển năm 2022.

Chắt chiu cơ hội để đỗ vào trường mình yêu thích

GD&TĐ - Mặc dù quy chế tuyển sinh năm nay đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, nhưng các em tuyệt đối không nên chủ quan mà đánh mất cơ hội trúng tuyển của mình.
Carmen Miranda với những chiếc mũ trái cây độc đáo của mình.

Nữ hoàng samba Carmen Miranda: Vụt tắt bất ngờ như khi lóe sáng

GD&TĐ - Nữ ca sĩ kiêm vũ công Carmen Miranda đã biến samba thành điệu nhảy nổi tiếng thế giới. Những màn biểu diễn đường phố nóng bỏng của bà dần dần biến thành những lễ hội hóa trang hoành tráng. Hiện, nó là xu hướng toàn cầu của văn hóa Mỹ Latinh.
Cô Chương Thị Hồng Nguyệt nhận nuôi 2 anh em Lô Văn Thành – Lô Văn Đạt từ khi mới vào lớp 1 đến nay.

Cô giáo người Thái nhận nuôi trò nghèo

GD&TĐ - Với đồng lương giáo viên ít ỏi, còn nhiều khó khăn nhưng cô Nguyệt lần lượt nhận nuôi thêm 4 đứa trẻ không nơi nương tựa. Chúng thiếu thốn tình cảm và sự giáo dưỡng của bố mẹ, nên cô phải uốn nắn từng lời ăn, tiếng nói.
Cody Gakpo lọt mắt xanh của Man United.

Man United nhắm hảo thủ của PSV Eindhoven?

GD&TĐ - HLV Teg Hag đang muốn bổ sung thêm 2 cầu thủ ở vị trí tấn công và Cody Gakpo là một trong những cầu thủ nhận được sự quan tâm của vị chiến lược gia này.
Vùng biển nơi người cá Lierganes bị bắt gặp.

Truyền thuyết về 'người cá' Lierganes

GD&TĐ -Thuộc cộng đồng tự trị Cantabria (Tây Ban Nha), Lierganes là ngôi làng nhỏ bình yên với khoảng 3.000 cư dân nằm dưới chân hai ngọn đồi nhỏ, Marimón và Cotillamón.