Việt Nam-Hoa Kỳ tăng hợp tác tẩy độc dioxin ở Đà Nẵng

Việt Nam-Hoa Kỳ tăng hợp tác tẩy độc dioxin ở Đà Nẵng

(GD&TĐ) - Ngày 30/12, tại Hà Nội, đại diện Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký Bản Ghi nhận ý định hợp tác tẩy độc chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Một góc sân bay Đà Nẵng, nơi trước đây là kho chứa chất da cam
Một góc sân bay Đà Nẵng, nơi trước đây là kho chứa chất da cam

Ông Cao Tiến Hinh, Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Môi trường thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam và đại diện phía Hoa Kỳ là ông Francis Donovan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhận ý định (MOI).

Chứng kiến lễ ký có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Michael Michalak cùng đại diện các cơ quan hữu quan của hai nước.

Bản Ghi nhận ý định giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Cục Khoa học, Công nghệ và Môi trường thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam - cơ quan chịu trách nhiệm tẩy độc khẳng định mong muốn hợp tác của hai Chính phủ với hy vọng rằng việc tẩy độc có thể bắt đầu vào tháng 7/2011 và sẽ hoàn thành vào tháng 10/2013.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu cho biết khắc phục hậu quả ô nhiễm chất da cam/dioxin là nhiệm vụ quan trọng và nặng nề đối với Việt Nam. Thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các tổ chức quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ thực hiện tẩy độc ở một số vùng bị nhiễm dioxin. Thứ trưởng Nguyễn Huy Hiệu bày tỏ tin tưởng, chương trình hợp tác tẩy độc sắp tới sẽ đem lại kết quả to lớn hơn nữa, góp phần cải thiện môi trường và sức khỏe người dân Việt Nam .

Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak phát biểu cho biết, bản ghi nhận này khẳng định mong muốn chung của Chính phủ hai nước trong nỗ lực xử lý ô nhiễm chất da cam/dioxin có thể bắt đầu vào tháng 7/2011 và hoàn tất vào tháng 10/2013.

Từ năm 2001, Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn về môi trường và sức khỏe có liên quan tới chất da cam/dioxin. Riêng năm 2010, Chính phủ Hoa Kỳ đã phân bổ 16,9 triệu USD để bắt đầu một dự án trị giá 34 triệu USD nhằm loại bỏ dioxin trong đất ở Đà Nẵng.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam tiến hành hoạt động xử lý ô nhiễm. Hiện nay Chính phủ hai nước đang chuẩn bị cho việc thiết kế, mua sắm và thực hiện dự án

Ngọc Khánh

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.