Việt Nam gửi công hàm đến Liên Hợp Quốc phản đối lập trường của Trung Quốc về Biển Đông

Việt Nam gửi công hàm đến Liên Hợp Quốc phản đối lập trường của Trung Quốc về Biển Đông

Cụ thể, công hàm cho biết, liên quan đến Công hàm số CML/14/2019 ngày 12.12.2019 và nhằm phản hồi đệ trình cùng ngày của Malaysia gửi Ủy ban Ranh giới thềm lục địa; và Công hàm số CML/11/2020 ngày 23.3.2020 của Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Liên Hợp Quốc gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Việt Nam bày tỏ lập trường nhất quán như sau:

Việt Nam phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại các Công hàm trên. Các yêu sách này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông.

Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Việt Nam gửi công hàm đến Liên Hợp Quốc phản đối lập trường của Trung Quốc về Biển Đông ảnh 1
Công hàm phản đối của Việt Nam đệ trình lên Liên Hợp Quốc. Ảnh chụp màn hình

Việt Nam khẳng định Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (Công ước) là cơ sở pháp lý duy nhất, quy định toàn diện và triệt để về phạm vi quyền được hưởng vùng biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo đó, vùng biển của các cấu trúc luôn nổi tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phải được xác định phù hợp với Điều 121 của Công ước; các nhóm đảo tại Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, không có đường cơ sở được vẽ bằng cách nối liền các điểm ngoài cùng của các cấu trúc xa nhất; các bãi ngầm, hoặc cấu trúc lúc chìm lúc nổi không phải là đối tượng thụ đắc lãnh thổ và không có vùng biển riêng.

Việt Nam phản đối các yêu sách ở Biển Đông vượt quá những giới hạn được quy định tại Công ước, trong đó có yêu sách quyền lịch sử, các yêu sách này đều không có giá trị pháp lý.

Lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề nêu trên đã được khẳng định trong nhiều văn bản lưu hành tại Liên Hợp Quốc và các đệ trình, tuyên bố gửi các cơ quan quốc tế liên quan.

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đề nghị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lưu hành Công hàm này đến tất cả các quốc gia thành viên Công ước, cũng như tất cả các thành viên của Liên Hợp Quốc.

Theo thanhnien.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Từ trang sách: Quý thay tình nghĩa vợ chồng

GD&TĐ - Một ngày giữa tháng 4/2018, tôi và các bạn bàng hoàng khi nhìn thấy bài đăng của một người bạn cùng lớp đại học. Ba mươi phút sau, bài đăng bị gỡ. Sau đó, chúng tôi truyền tai nhau những dòng tin rời rạc.

Triển lãm “Bằng Lâm - Mai San - Kim Thái” trưng bày giới thiệu khoảng 50 tác phẩm độc đáo.

Ba hành trình nghệ thuật hướng về bản sắc Việt

GD&TĐ - Triển lãm “Bằng Lâm - Mai San - Kim Thái” không chỉ là cuộc hội ngộ của ba họa sĩ gạo cội, mà còn là cuộc gặp của hành trình sáng tạo hướng tới việc gìn giữ bản sắc văn hóa Việt bằng hội họa.

Những cánh buồm đỏ thắm trên vịnh Hạ Long.

Cánh buồm đỏ

GD&TĐ - Bài thơ "Cánh buồm đỏ" (tác giả Hồng Gai) là một khúc ca hòa quyện sâu sắc giữa niềm tự hào lịch sử, vẻ đẹp lao động và khát vọng vươn mình của vùng đất mỏ Quảng Ninh.