Việt Nam đã thực hiện hơn 6.500 ca ghép tạng trong 30 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - 30 năm qua, kể từ ca ghép tạng đầu tiên vào năm 1992, đến nay các cơ sở y tế ở Việt Nam đã thực hiện được 6.500 ca ghép tạng trên toàn quốc.
Một ca ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).
Một ca ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Tại buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc của trung tâm này, diễn ra chiều 8/8 tại Hà Nội, Phó Giáo sư Đồng Văn Hệ - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người nhấn mạnh, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc xây dựng được danh sách các trường hợp chờ ghép tạng quốc gia và đã có gần 50.000 người đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não.

Trải qua 30 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên (năm 1992), đến nay các bác sỹ Việt Nam đã tiến hành được 6.500 ca ghép tạng trên toàn quốc.

Phó Giáo sư Đồng Văn Hệ cho hay, con số trên là sự nỗ lực lớn của toàn ngành y tế, tuy nhiên vẫn còn khiêm tốn so với nhiều nước, chẳng hạn như Hàn Quốc trong một năm họ đã ghép tạng khoảng 5.000 ca.

Đáng lưu ý, hiện nay 95% ca ghép tạng ở Việt Nam được tiến hành từ người cho sống, chỉ có 5% ca ghép từ người cho chết não, điều này đi ngược hẳn hoàn toàn với xu hướng chung của toàn thế giới khi nhiều nước đa phần ca ghép tạng là từ người cho chết não. Đây là một khó khăn, thách thức cần vận động để thay đổi trong thời gian tới.

Theo những thống kê ước tính trên thế giới, nếu soi chiếu tương ứng tại Việt Nam trong 1 ngày có khoảng 10 người chết trong khi chờ ghép tạng.

Việt Nam đã thực hiện hơn 6.500 ca ghép tạng trong 30 năm qua ảnh 1
Nhân viên y tế chăm sóc, theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân sau ghép tim. Ảnh: Thái Bình.

Phó giáo sư Đồng Văn Hệ cho biết, một thực tế đáng lo ngại hiện nay là có dưới 30% bác sỹ, 20% điều dưỡng hiểu chưa đầy đủ về chết não. Đây là những thách thức cần phải khắc phục trong thời gian tới của hệ thống 22 trung tâm ghép tạng trên toàn quốc và các bệnh viện cùng thay đổi để thuyết phục việc hiến tạng ở người chết não tại Việt Nam.

Phó Giáo sư Đồng Văn Hệ phân tích, hiện nay cả nước có 1.500 bệnh viện, trong đó khoảng 300 bệnh viện đồng thời là nơi điều trị bệnh nhân chấn thương sọ não. Mỗi bệnh viện chỉ cần chẩn đoán, tư vấn cho 1 bệnh nhân chết não hiến tặng mô bộ phận cơ thể người thì trong 1 năm sẽ có khoảng 300 người hiến.

Mỗi năm, nếu như làm tốt tại 300 bệnh viện trên có từ 4-5 người hiến thì Việt Nam sẽ tiến tới được như Hàn Quốc, sẽ ghép được khoảng 4-5.000 ca ghép tạng/năm.

Việt Nam đã thực hiện hơn 6.500 ca ghép tạng trong 30 năm qua ảnh 2
Một ca ghép tạng được các y bác sỹ tiến hành. Ảnh: Trần Hằng.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Trung tâm tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ y, bác sĩ giỏi, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại và trở thành ngân hàng phong phú về mô, tạng.

Nhấn mạnh nhiệm vụ điều phối ghép bộ phận cơ thể người rất nhạy cảm, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bên cạnh việc ưu tiên đảm bảo sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân, Trung tâm phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về hiến, ghép mô, tạng, bộ phận cơ thể người.

Cô Liễu Thị Long, giáo viên Trường THPT Lục Nam trong giờ dạy.

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

GD&TĐ - Áp lực công việc nghề nào cũng có, với tính chất đặc thù, người làm nghề giáo cần tự trang bị kỹ năng, tìm giải pháp hợp lý để vượt qua áp lực.