Việt Nam – Chile tăng cường quan hệ song phương

Việt Nam – Chile tăng cường quan hệ song phương
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet. (ảnh: TTXVN) ảnh 1

     Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet. (ảnh: TTXVN)

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ngày 30/9 (giờ địa phương), Tổng thống Michelle Bachelet  khẳng định: Chile coi trọng và đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước theo tinh thần Tuyên bố chung Cấp cao 2007 giữa Việt Nam và Chile.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời  gian qua có những bước phát triển tích cực, nổi bật là kết quả của các chuyến thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; hài lòng về việc triển khai thực hiện các hiệp định và thỏa thuận hợp tác song phương đã ký kết. Đồng thời, hai nhà lãnh đạo cũng chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục, nhất là trên lĩnh vực hợp tác kinh tế-thương mại để thúc đẩy mối quan hệ này ngày càng phát triển, tương xứng với tiềm năng dồi dào của hai nước.

Hai bên cũng nhất trí sớm đưa Ủy ban hỗn hợp hai nước đi vào hoạt động thường xuyên, hiệu quả và thiết thực, đồng thời tăng cường hợp tác về giáo dục, văn hóa; trước mắt phối hợp tổ chức các hoạt động trao đổi văn hóa - nghệ thuật vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước trong năm 2010 (200 năm Ngày Độc lập của Chile, 65 năm Quốc khánh Việt Nam, 1000 năm Thăng Long-Hà Nội).

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong các hoạt động quốc tế và khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trân trọng mời Tổng thống Michelle Bachelet trở lại thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Michelle Bachelet đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời, thời gian của chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

TTXVN