Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia kỷ niệm 60 năm thành lập

GD&TĐ - Ngày 26/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt  Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật mà Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đã đạt được trong 60 năm qua. Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của công tác quy hoạch hiện nay.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu của đất nước là từng bước hình thành hệ thống đô thị có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, xanh, thân thiện với môi trường trong quy hoạch đô thị; quy hoạch nông thôn gắn với tái cấu trúc nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia phải tiếp tục tập trung nâng cao năng lực của Viện một cách toàn diện, trong đó chú trọng đổi mới cơ chế hoạt động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị hiện đại để có thể tạo ra những sản phẩm có chất lượng hơn, nhanh và  phù hợp hơn với những đòi hỏi của sự phát triển cũng như phù hợp với các quy luật của kinh tế thị trường.

“Phải gắn các đồ án quy hoạch với việc xây dựng kế hoạch thực hiện theo quy hoạch nhằm khắc phục tình trạng đầu tư tự phát, phong trào dẫn đến khủng hoảng phát triển đô thị, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản như trong thời gian vừa qua”, Phó Thủ tướng nói.

Đồng thời, phải gắn kết quy hoạch với việc tái cấu trúc lại nền kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực, các ngành sản xuất cũng như những sản phẩm tại đô thị để bảo đảm đô thị phát triển hài hòa, bền vững, vì mục tiêu phục vụ con người. Trong đó, trọng tâm là phải gắn phát triển công nghiệp với phát triển đô thị, giải quyết tốt các vấn đề dân sinh thiết yếu, có ý nghĩa lâu dài cả về kinh tế và xã hội như phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập trung bình và thấp ở các đô thị.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý nhiệm vụ mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học-công nghệ với các tổ chức, các hãng tư vấn có uy tín của các nước trong khu vực và các nước phát triển trên thế giới.

“Chính phủ, các bộ, ngành luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác quy hoạch, coi quy hoạch phải đi trước một bước, đóng vai trò định hướng, dẫn dắt quá trình phát triển”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.