Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi người bị bắt oan cách đây 40 năm

Sáng 8/5, tại UBND xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã công khai xin lỗi, phục hồi danh dự cho ông Nguyễn Văn Dũng.
Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi người bị bắt oan cách đây 40 năm
Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi người bị bắt oan cách đây 40 năm ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Dựa (phải) tặng hoa cho ông Nguyễn Văn Dũng. Ảnh: VOV

Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Văn Dựa, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã tóm tắt lại quá trình ông Nguyễn Văn Dũng (61 tuổi, ngụ ấp Xóm Mới 2, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu) bị bắt oan từ tháng 7/1979, trong đó nhấn mạnh đến việc bức cung ông Dũng và 7 nạn nhân còn lại để buộc những người này phải nhận tội cướp tài sản.

Đến năm 1983, ông Dũng được minh oan và trả tự do. Như vậy ông Dũng bị bắt và giam oan tổng cộng 3 năm 9 tháng 14 ngày.

Ông Dựa cho rằng, nỗi đau của ông Dũng không chỉ trong 4 năm mà kéo dài, dai dẳng hơn 40 năm qua. Đó là nỗi đau về tinh thần, danh dự và nhân phẩm của ông Dũng với gia đình, khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh mặc cảm, khó khăn, phải bỏ xứ mà đi để chôn giấu quá khứ, thân phận.

Chính vì vậy, để bù đắp phần nào mất mát, tổn thất đó, hôm nay ông Nguyễn Văn Dựa, đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh, cơ quan điều tra tỉnh Tây Ninh công khai và chân thành xin lỗi ông Dũng trước mặt bạn bè, gia đình và thân hữu gần xa.

Ông Nguyễn Văn Dựa cũng cho biết, vụ việc oan sai sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật. Số tiền bồi thường oan sai mà ông Dũng nhận là 615 triệu đồng. Toàn bộ hồ sơ về bồi thường oan sai của ông Dũng đã được gửi về Viện KSND Tối cao.

Khi được mời lên phát biểu, trong bộ quân phục quân nhân, ông Nguyễn Văn Dũng gửi lời cảm ơn, cảm tạ đến ông Trịnh Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh thời điểm năm 1983 - người ký quyết định đình chỉ vụ án oan sai, là ân nhân của ông và gia đình, đồng thời xúc động cho biết: Lời xin lỗi này tuy muộn màng, nhưng cũng đầy ý nghĩa với cuộc đời ông. Từ nay ông đã chính thức là người trong sạch.

Ông Dũng cũng mong cơ quan tố tụng sẽ xem đây là bài học xương máu trong thực thi công lý để tránh lặp lại trong tương lai và đề nghị Viện KSND tỉnh Tây Ninh sớm giải quyết vụ việc của 7 nạn nhân bị oan sai còn lại.

Theo chinhphu
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban về Giáo dục và phát triển nhân lực - phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Thế Đại.

Bức tranh hợp tác đại học - doanh nghiệp tại Việt Nam

GD&TĐ -  Tổng số doanh nghiệp có hợp tác với 135 cơ sở giáo dục đại học được khảo sát (chiếm khoảng 50% số các cơ sở giáo dục đại học hiện có) là 6.126 doanh nghiệp, đạt tỉ lệ trung bình là 60 doanh nghiệp/cơ sở đào tạo.
Cựu Bí thư Bình Dương, Trần Văn Nam trả lời HĐXX.

Khi Công ty Kim Oanh rào đất, cựu Bí Thư Bình Dương mới biết mất đất

GD&TĐ -Hôm nay (18/8) HĐXX Tòa án Nhân dân Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án chuyển hóa 43 ha đất vào tay tư nhân tại Bình Dương. Đáng chú ý, bị cáo Trần Văn Nam- cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết là chỉ đến khi Công ty Kim Oanh rào đất thì ông mới biết đất đã bị dịch chuyển sang tay tư nhân.
Công viên hồ điều hòa xung quanh ngọn núi có hệ thống thông nước ra biển.

Thực hư 'hòn non bộ khủng' ở Quảng Ninh gây sốt mạng xã hội

GD&TĐ -Hình ảnh một dự án ven biển với 'hòn non bộ khủng' xuất hiện trên mạng xã hội được cho là lấn biển, xâm hại đến Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long để phân lô, bán nền. Tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật.
Ông Nguyễn Thái Học- Phó Ban Nội chính Trung ương có thông tin đến các cơ quan báo chí

Ninh Bình: Phải giải trình vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy bị kỷ luật đảng vẫn được làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực

GD&TĐ - Phải xem lại quyết định thành viên Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Ninh Bình, đồng thời rà lại việc vi phạm của ông Trần Hồng Quảng- Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình giải trình về vấn đề này trong thời gian tới là thông tin được ông Nguyễn Thái Học- Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin tới báo chí.
Ảnh minh hoạ.

Vì sao không nên ăn măng, mít, xoài xanh... khi đói?

GD&TĐ - Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như măng, mít, hay chứa nhiều tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi... dễ gây tắc ruột nếu không được sử dụng đúng cách. Các thực phẩm này cần tránh ăn khi đói, vì sao?
Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.