Video tên lửa Iran diệt mục tiêu với tốc độ Mach 13

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Lực lượng IRGC vừa công bố video tên lửa siêu vượt âm Fattah bay với tốc độ Mach 13 và diệt thành công mục tiêu trong thử nghiệm.
Đầu đạn của Fattah lao vào mục tiêu.
Đầu đạn của Fattah lao vào mục tiêu.

Trong thông báo ngày 6/6, Chuẩn tướng Amirali Hajizadeh, Tư lệnh Lực lượng Không quân Vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết:

"Tên lửa siêu vượt âm dẫn đường chính xác Fattah (nghĩa là Kẻ chinh phục hoặc Người trao chiến thắng) với tầm bắn 1.400 km, tốc độ cực đại đạt Mach 13 hoặc Mach 15, có khả năng xuyên thủng mọi lá chắn phòng thủ".

Phát biểu trong buổi lễ ra mắt Fattah, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết: "Chúng tôi chế tạo tên lửa để không bị kẻ thù tấn công, và để kẻ thù thậm chí không nghĩ đến hành động xâm lược chống lại Cộng hòa Hồi giáo".

Ông nói thêm rằng: "Sức mạnh quân sự, quốc phòng và tên lửa của Iran tạo ra sự răn đe, tất nhiên, nó tạo ra sự răn đe không chỉ trước sự xâm lược mà còn cả ý nghĩ xâm lược".

"Ngày nay, chúng tôi cảm thấy rằng sức mạnh răn đe của Iran đã được phát triển, đó là nguồn gốc của an ninh và hòa bình bền vững cho các nước trong khu vực", Tổng thống Raisi nói.

Ông Raisi đã tham gia sự kiện ra mắt tên lửa siêu vượt âm cùng với Tổng tư lệnh IRGC Hossein Salami và Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ IRGC Amir Ali Hajizadeh.

Tướng Hajizadeh cho biết: "Công việc của các nhà khoa học tên lửa Iran sẽ không kết thúc với việc chế tạo tên lửa này và rằng Tehran sẽ tiếp tục con đường này để không kẻ thù nào có thể tưởng tượng được việc tấn công Iran".

Cùng với việc công khai nguyên mẫu Fattah, lực lượng IRGC cũng cho công bố đoạn video ghi lại quá trình phóng và mô phỏng tên lửa siêu vượt âm này tấn công chính xác mục tiêu mặt đất.

"Trong các cuộc thử nghiệm, Fattah đã đạt tốc độ lên đến trên Mach 13. Cùng với đó là khả năng thay đổi quỹ đạo bay khi tấn công mục tiêu khiến tên lửa siêu vượt âm của chúng tôi gần như không thể bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ hiện tại và cả trong tương lai", một chỉ huy của IRGC cho biết.

Tên lửa siêu vượt âm, trong đó có tên lửa và phương tiện lướt, có thể bay với tốc độ tối thiểu là Mach 5, gấp 5 lần vận tốc âm thanh. Chúng thường được mô tả là loại vũ khí "vô hình" do tốc độ bay rất cao và khả năng cơ động theo quỹ đạo phức tạp, giúp tránh phần lớn hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay.

Hiện nay Nga, Trung Quốc và Triều Tiên tuyên bố đã sở hữu hoặc biên chế vũ khí siêu vượt âm, trong khi Mỹ vẫn chật vật phát triển và các cuộc thử nghiệm thất bại.

Đại tướng Mỹ John Hyten năm 2021 thừa nhận nước này tụt hậu so với Nga và Trung Quốc về vũ khí siêu vượt âm, cho rằng Mỹ sẽ mất nhiều năm và phải bỏ nguồn lực rất lớn để giành lại vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này.

Iran tuyên bố tiếp tục các chương trình tên lửa nhằm mục đích phòng thủ, trong khi Mỹ và châu Âu chỉ trích kế hoạch này. Một số chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng Iran đôi khi phóng đại năng lực tên lửa do nước này chế tạo.

Tên lửa Fattah diệt mục tiêu trong thử nghiệm.

Quan hệ giữa Iran với Mỹ và phương Tây gần đây càng trở nên căng thẳng sau khi Washington thông báo đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran và tái áp đặt loạt lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Trung Đông.

Phương Tây cũng áp đặt nhiều lệnh trừng phạt Iran với cáo buộc cung cấp vũ khí cho Nga tập kích Ukraine và trấn áp biểu tình. Tehran thừa nhận từng chuyển vũ khí cho Moskva, nhưng khẳng định hoạt động diễn ra trước khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.