Video nông dân Pháp rầm rộ chặn đường cao tốc

GD&TĐ - Nông dân Pháp chặn đường cao tốc sau các cuộc biểu tình tương tự ở Đức, Hà Lan, Ba Lan và Romania

Nông dân Pháp chặn đường dẫn tới nhà máy điện hạt nhân Golfech gần Toulouse. (Ảnh: AFP/Ed Jones)
Nông dân Pháp chặn đường dẫn tới nhà máy điện hạt nhân Golfech gần Toulouse. (Ảnh: AFP/Ed Jones)

Truyền thông địa phương đưa tin nông dân Pháp đã chặn đường bằng máy kéo và xe tải ở một số vùng hôm 22/1, tiếp tục các cuộc biểu tình bắt đầu từ tuần trước.

Họ đổ đá và sỏi ngăn các lối ra đường cao tốc gần thành phố Perpignan ở phía tây nam đất nước.

Các con đường dẫn tới nhà máy hạt nhân Golfech ở phía bắc Toulouse cũng bị phong tỏa. Người điều hành nhà máy cho biết họ vẫn tiếp tục sản xuất điện bất chấp hành động của người biểu tình.

Nông dân Pháp cho biết họ phản đối thuế cao đối với nhiên liệu máy kéo, nhập khẩu giá rẻ, áp lực giá từ các nhà bán lẻ, thiếu nước và quan liêu quá mức ở cả cấp quốc gia và EU.

Hành động của nông dân Pháp diễn ra sau các cuộc biểu tình tương tự ở Đức, Hà Lan, Ba Lan và Romania.

Đức đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình lớn nhất, không chỉ phản đối các quy định của EU mà còn cả quyết định của Berlin cắt giảm trợ cấp dầu diesel trị giá 480 triệu euro (520 triệu USD) cho lĩnh vực này.

Chính phủ Đức tuyên bố động thái trên ngay sau khi cho biết hỗ trợ của Đức dành cho Ukraine sẽ tăng gấp đôi lên 8 tỷ euro vào năm 2024.

Nông dân Đức đã chặn các con đường ở thủ đô và các nơi khác trên khắp đất nước từ tháng 12/2023, điều này cho đến nay đã thuyết phục được Berlin thực hiện cắt giảm trợ cấp dần dần.

Chính phủ Pháp đã hứa sẽ đưa ra một đạo luật hỗ trợ nông dân trong nhiều tháng. Tuy nhiên, họ cho biết luật này sẽ bị hoãn lại ít nhất vài tuần vì nó cần được cải thiện thêm.

Tân Thủ tướng Pháp Gabriel Attal và Arnaud Rousseau, người đứng đầu liên minh trang trại lớn nhất Pháp, FNSEA, đã tổ chức một cuộc họp vào 22/1 để thảo luận về tình hình.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với đài phát thanh France Inter, người đứng đầu FNSEA tuyên bố rằng nông dân sẽ không ngừng phản đối cho đến khi họ đạt được mục tiêu.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Chuyên gia trao đổi, tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường cho học sinh Trường THCS Ninh Thắng (Nam Hoa Lư, Ninh Bình).

'Khoảng trống' giáo dục về lòng dũng cảm

GD&TĐ - Những clip học sinh đánh nhau lan truyền trên mạng không còn là điều hiếm gặp. Đáng lo ngại, trong nhiều trường hợp, dù có đông người chứng kiến, phần lớn lại chọn đứng nhìn, thậm chí quay video.

Thành viên nhóm giới thiệu quy trình 5 bước gồm thu thập, phân loại, vệ sinh, nghiền và sàng, biến thủy tinh thành cát. Ảnh: Mạnh Tùng

Tái chế thủy tinh giải bài toán 'nợ cát'

GD&TĐ - Dự án Glavita của sinh viên Trường Đại học Fulbright Việt Nam là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt tại vòng chung kết toàn cầu cuộc thi Global Sustainability Challenge, diễn ra tại Đức vừa qua.