Video ánh sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất kinh hoàng ở Maroc

GD&TĐ - Những đoạn video cho thấy trước khi trận động đất kinh hoàng ở Maroc ấp đến đã xuất hiện ánh sáng bí ẩn trên bầu trời.

Ánh sáng xuất hiện trước động đất ở Maroc. (Ảnh: CNN)
Ánh sáng xuất hiện trước động đất ở Maroc. (Ảnh: CNN)

Người ta nhìn thấy ánh sáng xanh nhấp nháy phía trên Agadir dưới chân dãy núi Atlas, vài giờ trước khi trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra.

Cảnh tượng không giải thích được trên khiến người xem bối rối, một số người cho rằng nguyên nhân có thể là UFO hoặc sét.

Một lời giải thích khả dĩ khác có thể là “đèn động đất” – một hiện tượng hiếm gặp được cho là xảy ra trong thời điểm có áp lực địa chấn.

Tuy nhiên, không ai biết chắc liệu đèn động đất có tồn tại hay không hoặc nguyên nhân gây ra chúng.

“Trận động đất Morocco xảy ra vào ban đêm”, nhà địa vật lý, trợ giảng ở Đại học San Jose từng làm việc ở Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA, Tiến sĩ Friedemann Freund nói với tờ Washington Post.

“Điều kiện để mọi người nhìn thấy ánh sáng động đất và thậm chí có thể được camera ghi lại sẽ tương đối cao” – ông nói.

Từ lâu được cho là huyền thoại, những ánh sáng bất thường này được có thể xuất hiện trong bối cảnh từ trường Trái đất thay đổi trong một trận động đất hoặc núi lửa phun trào.

Đèn có thể có nhiều dạng khác nhau, cho dù đó là một quả cầu ánh sáng màu hồng hay “ngọn lửa” cao 10 cm phía trên mặt đường.

Vụ việc thứ 2 được cho là đã xảy ra ở thành phố lịch sử L'Aquila của Ý chỉ vài giây trước khi xảy ra trận động đất năm 2009.

Trong khi đó, một quả cầu ánh sáng màu tím sáng được cho là đã di chuyển dọc bầu trời gần sông St. Lawrence ở Quebec năm 1988, 11 ngày trước trận động đất mạnh.

Năm 2014, Tiến sĩ Friedemann và các đồng nghiệp đã nghiên cứu 65 báo cáo không giải thích được về những ánh sáng này từ năm 1600.

Họ phát hiện ra rằng 85% xảy ra gần các vết nứt trên lớp vỏ Trái đất, thường được gọi là 'rạn nứt'.

Hầu hết các trường hợp nhìn thấy cũng diễn ra trước hoặc trong một trận động đất nhưng hiếm khi xảy ra sau đó.

Mô hình này khiến các nhà khoa học tin rằng sự tích tụ áp lực địa chấn là nguyên nhân chính tạo ra đèn động đất.

Họ đưa ra giả thuyết rằng các điện tích “được kích hoạt” trong đá ở lớp vỏ làm ion hóa các phân tử không khí khi chúng nổi lên bề mặt.

Phản ứng này được cho là tạo ra những ánh sáng kỳ lạ gần giống như một cục pin, nhưng vẫn còn nhiều điều bí ẩn. Các nhà nghiên cứu hy vọng một ngày nào đó nó có thể giúp dự báo cách tiếp cận của một trận động đất lớn.

Gần 3.000 người được cho là đã thiệt mạng trong trận động đất xảy ra ở Maroc hôm 8/9, nhưng số người chết vẫn tiếp tục tăng khi các đội tìm kiếm và cứu hộ rà soát những đống đổ nát.

Camera an ninh được cho là đã ghi lại ánh sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Maroc

Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ