Vị tướng truyền lửa sống

GD&TĐ - Trong những ngày này, tướng Hiệu có mặt tại Quảng Trị, vùng đất khói lửa chiến tranh để thăm lại chiến trường xưa, gặp lại đồng đội, chăm sóc cho phần mộ của các anh, và tiếp tục thực hiện những công việc tri ân đồng đội. 
Vị tướng truyền lửa sống

Ông cũng lấy ngày 27/7 làm ngày sinh nhật của mình. Tháng 7 hàng năm luôn là thời gian ông về Quảng Trị sống và làm việc.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, là một vị tướng đặc biệt, nhất là trong vấn đề quan hệ với nhà báo, cách dùng báo chí để truyền đạt tư tưởng sống, tư tưởng trong khoa học quân sự, trong xử lý môi trường. Thậm chính ông cũng viết báo và viết sách không ngừng nghỉ.

Xung quanh vị tướng này luôn có các nhà báo, nhà văn đi kèm trong các sự kiện ông tham gia. Không như đa số các nhân vật có quyền, hoặc danh tiếng thường bí mật thông tin, thậm chí che dấu thông tin, tướng Hiệu luôn công khai thông tin và điều hành thông tin. Ông thể hiện tính cách tướng của mình trong việc quản lý thông tin, để thông tin được sáng rõ và phục vụ lợi ích của cộng đồng. Mỗi khi ông có hoạt động mới, ông luôn ngỏ lời mời báo chí tham gia, những nhà báo từng biết, từng viết nhiều về ông luôn được ưu tiên trong danh sách khách mời. Những kiến thức, và tư tưởng sống, làm việc, chiến đấu, nghiên cứu khoa học, phương pháp thay đổi để tiến bộ, nâng cao chất lượng sống cho con người, xã hội Việt được lan tỏa rộng rãi qua những bài báo. Nhiều nhà văn, nhà báo không chỉ viết các bài báo về ông, họ thậm chí còn viết những cuốn sách về ông và được phát hành rộng rãi.

Vị tướng truyền lửa sống ảnh 1
 Cuốn sách quan trọng nhất của tướng Hiệu

Cũng rất biết cách tri ân báo chí, nhân ngày nhà báo Việt Nam, tướng Hiệu luôn trân trọng mời một số nhà văn, nhà báo thân tín đến trò chuyện và dự bữa cơm thân mật với ông. Những cuộc gặp này khiến họ được kết nối, được trao đổi những vấn đề nổi cộm của cuộc sống, và bản thân tướng Hiệu cũng gợi ý cho nhà văn, nhà báo những đề tài mới mẻ mà ông phát hiện ra, nhưng đó không là chủ đề của ông để ông cầm bút viết, ông tặng luôn đề tài cho những người bạn báo chí, văn chương để họ viết.

Dù đã nghỉ hưu nhưng tướng Hiệu vẫn khỏe và năng động, trí óc hoạt động tốt cho nghiên cứu khoa học, nên ông vẫn hoạt động hiệu quả gấp nhiều lần người khác. Ông tâm niệm, sống là cống hiến cho đời những trí tuệ của mình. Còn trí tuệ và sức khỏe thì còn cống hiến, ông truyền lửa sống của mình qua nhà báo, và ngọn lửa ấy cũng sưởi ấm những trang viết của họ, một tinh thần sống năng động, trẻ trung, không bao giờ đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Được gần gũi một con người như thế, ta sẽ không bao giờ để thời gian chết, để nỗi chán chường và thiếu sức sống xâm chiếm mình.

Trên cương vị là Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học quân sự Nga, tướng Hiệu rất biết ơn nước Nga đã đào tạo nhiều nhân sự cho quân đội nhân dân Việt Nam trên mọi lĩnh vực, trong đó có ông. Với đặc điểm thông minh và năng động, ông nhanh chóng hấp thụ được tinh hoa văn hóa, trí tuệ Nga, trở về giúp ích nhiều cho đất nước Việt Nam. Ông đã dày công nghiên cứu để viết nhiều cuốn sách giá trị, mà tiêu biểu là cuốn “Một số vấn đề nghệ thuật quân sự Việt Nam trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc”, được coi là cuốn cẩm nang quý báu dùng để vận dụng chống giặc ngoại xâm; và cuốn “Vận dụng phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống thiên tai” của ông không chỉ vô cùng hữu ích trong vấn đề chống giặc thiên tai, mà còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác.

Tướng Hiệu luôn tâm niệm: “Học được kiến thức là phải sử dụng ngay”. Cho nên thời trẻ trai, khi phải bỏ dở chương trình học phổ thông để đi lính, anh lính trẻ Nguyễn Huy hiệu cho sách vở vào ba lô lên đường. Những sách toán, lý khi đó rất hữu hiệu ở chiến trường, trong chiến đấu cần dùng đến pháo B40, súng DKZ, cần thông tin điện đàm… anh vẫn mở sách toán, lý ra học tiếp, kiến thức nào thiết thực, phục vụ chiến đấu là chộp luôn để áp dụng, làm chủ vũ khí, đạn dược. Toán học cũng rất cần thiết để tính toán tọa độ chính xác mà chiến đấu. Anh nhớ, ngay trước trận đánh, tấm bảng đen, hay nòng pháo đều chi chít những phép tính anh làm để tính toán tọa độ. Như vậy, kiến thức trong sách đã ngay lập tức hữu dụng trong chiến đấu. Nghĩ về sự học của mình, tướng Hiệu vẫn chỉ tâm đắc, rằng qua bất cứ trường lớp, hay thực tiễn việc làm, và từ bất cứ người thầy, người bạn nào, dù giỏi, uyên bác hay có những kinh nghiệm quý, thì tự mình vẫn phải rút ra được điều gì áp dụng cho chính mình, thực hành vào chính công việc của mình được ngay, thì mới thành công.

Nay với việc quan hệ với báo chí và cách truyền thông, tướng Hiệu đang thực hiện việc học và truyền kiến thức qua báo chí, qua sách văn học – lịch sử. Những cuộc mạn đàm với giới văn báo của tướng Hiệu thực sự thành một cuộc hội thảo hấp dẫn, và kiến thức cũng như lửa sống, tư tưởng của ông được hòa trộn với mọi người, được truyền đi và tiếp tục làm cuộc sống phát triển lên.

Virus Langya và SARS-CoV-2 có sự tương đồng. Đó là cả hai đều có một chuỗi di truyền đơn RNA.

Virus Langya không có nguy cơ trở thành 'Covid-22'

GD&TĐ - Các chuyên gia cho biết, người dân không nên quá lo ngại về nguy cơ tử vong khi mắc virus Langya. Đồng thời, virus không có độc lực cao hoặc khả năng lây lan mạnh như Covid-19.
Trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Nỗ lực bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nhà giáo

GD&TĐ - Năm học 2021-2022, Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã có nhiều giải pháp linh hoạt, thích ứng, phù hợp và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Qua đó, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng nhà giáo và đóng góp sâu sắc cho thành quả chất lượng giáo dục, đào tạo toàn ngành.
Học sinh trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám.

Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên

GD&TĐ - Năm học mới cận kề, các trường học tại Gia Lai, Kon Tum đã và đang chuẩn bị điều kiện đón học sinh ra lớp. Giáo viên cũng tăng cường bồi dưỡng tiếng Việt cho học sinh lớp 1, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số.
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng đồng phạm hầu tòa trong vụ bán rẻ 'đất vàng' gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương thừa nhận sai phạm trong phiên xét xử cùng đồng phạm gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng

GD&TĐ - Ngày 15/8, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam và 27 đồng phạm trong vụ án kinh tế, tham nhũng xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2). Đây là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do Tỉnh uỷ Bình Dương là chủ sở hữu.
Phối cảnh Dự án quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và dịch vụ giải trí tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Quảng Ninh thu hồi gần 2,4 triệu m2 đất đã giao cho HDMON

GD&TĐ - UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã ra Quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 176/QĐ-UBND ngày 15/01/2019 của UBND tỉnh về việc cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn thuê gần 2,4 triệu m2 đất và đất mặt nước đợt 1 theo hình thức thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất để thực hiện Dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.