Vì sao răng bé bị đen?

Chào bác sỹ! Bé nhà e được 1 tuổi hiện cháu cao 76cm, nặng 11kg. Cháu ăn ngày 4 bát cháo, uống 800ml sữa cả ngày và đêm. Cháu bắt đầu mọc răng từ 10 tháng tuổi đến nay đã được 8 răng. 
Vì sao răng bé bị đen?

Một tuần trở lại đây e có xem thì thấy ở chân răng trong va ngoài của cháu có mảng bám màu đen. Bác sỹ cho e hỏi răng của cháu như vậy là bị làm sao ạ?-  Thu Trang (Hà Nội).

Chào em!

Như em cũng đã định nghĩa được răng của bé đang bị gì rồi đấy: đó là mảng bám màu đen. Chúng tôi chỉ xin giải thích rõ hơn: mảng bám màu đen này là gì? nó có tác tại gì không? và cách phòng ngừa nó như thế nào thôi nhé.

Như chúng ta đã biết: Miệng là cửa ngõ của cơ thể. Hầu hết thành phần bổ sung vào cơ thể đều đi vào từ bộ phận này, cho dù đó là thực phẩm, chất lỏng hay... vi khuẩn. Trong những thực phẩm sinh hoạt ăn uống hàng ngày, có không ít chất có màu sắc: người lớn thì trà, cà phê, thuốc lá,...; trẻ nhỏ thì trong thực phẩm cũng có màu, rồi nước ngọt,...

Men răng thường láng bóng. Láng bóng để đẹp và quan trọng, láng bóng để cho vi khuẩn hay màu sắc không bám vào được. Tuy nhiên, với một số người men răng lại kém láng bóng. Khi men răng sần sùi thì mảng bám dễ bề tích tụ lại. Ở đó, nhiều khi chứa nhiều vi khuẩn gây hại.

Có nghĩa là, nếu để mảng bám tích tụ quá nhiều, quá dày và quá lâu thì sẽ gây hại cho men răng. Một số trường hợp sẽ làm tổn thương men răng đến mức không thể hồi phục, gây sâu răng.

Và điều này cũng có nghĩa là khi có mảng bám thì phải lấy nó ra khỏi men răng. Vấn đề là lấy nó ra như thế nào? Thực tế cho thấy rằng, việc đánh răng bình thường không làm sạch mảng bám răng được. Đặc biệt mảng bám ở những khu vực khuất của răng, kẽ răng,...Mảng bám chỉ có thể được loại bỏ bởi thiết bị siêu âm được sử dụng trong điều trị nha khoa.

Quay trở lại trường hợp cụ thể bé nhà em, do bé còn quá nhỏ nên không thể cho đi nha sĩ để lấy mảng bám này ra được. Chúng tôi cũng có đề cập ở trên là: mảng bám chỉ gây hại khi để tích tụ nhiều và tồn tại trong thời gian dài.

Vì vậy, có thể để bé lớn lên một chút (khoảng 3 tuổi) rồi cho đi nha sĩ lấy sạch mảng bám cũng được. Thời điểm này, em hãy tự làm sạch răng cho bé bằng gạc rơ lưỡi và nước muối sinh lý (có thể dùng nước muối ăn pha loãng).

Khi bé có phản xạ nhổ tốt thì sử dụng bàn chải và kem đánh răng để làm sạch răng cho bé.

Chúc bé nhà em luôn có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt.

Thân chào em.

Theo suckhoedoisong.vn