Vì sao nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo của Bộ Công an bị khởi tố?

GD&TĐ - Ngày 16/6, Thông tin được phát đi từ Bộ Công an cho biết Cơ quan CSĐT đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Duy Linh, nguyên là cán bộ Bộ Công an.
Phan Văn Anh Vũ
Phan Văn Anh Vũ

Ông Nguyễn Duy Linh bị khởi tố, điều tra vì được cho là có hành vi vi phạm pháp luật.

Sau khi ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Duy Linh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành các thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật.

Vì sao nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo của Bộ Công an bị khởi tố? ảnh 1
Phan Văn Anh Vũ tại một phiên xét xử trước đó

Thông tin GD&TĐ có được cho thấy việc khởi tố này có liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ ( hỗn danh Vũ “nhôm”) đưa hối lộ ở giai đoạn năm 2018. Khi đó ông Nguyễn Duy Linh là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an.

Đây là diễn biến mới nhất sau khi Viện KSND Tối cao trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án.

Mới đây, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố Phan Văn Anh Vũ tội "Đưa hối lộ".

Đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An, hành nghề thầy cúng, phong thủy) về tội "Môi giới hối lộ".

Theo kết luận điều tra trước đó, tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra cho rằng Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỉ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà khác. Ngoài ra, bị can còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho vị lãnh đạo Tổng cục Tình báo này, tuy nhiên Hòa phủ nhận.

Theo cơ quan công an, quá trình điều tra hành vi này, Phan Văn Anh Vũ cho rằng không đưa tiền, mà chỉ là thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc.

Với bị can Hòa là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền, nên đủ căn cứ cáo buộc hành vi "môi giới hối lộ".

Đối với ông Linh, cơ quan điều tra xác định ban đầu ông phủ nhận mối quan hệ với Vũ.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Linh thừa nhận thông qua sự giới thiệu của Hồ Hữu Hòa đã nói chuyện với Phan Văn Anh Vũ qua điện thoại và chỉ đạo thư ký của mình đi nhận quà của Vũ.

Ông chỉ thừa nhận thư ký của mình nhận chai rượu, thuốc cigar của Vũ, không biết giá trị nhãn hiệu, nước sản xuất.

Với bị can Hồ Hữu Hòa, cơ quan điều tra khẳng định có đủ căn cứ để xác định có dấu hiệu của hành vi "môi giới hối lộ."

Còn với ông Nguyễn Duy Linh thì chưa làm rõ được túi quà mà ông ta nhận được từ Phan Văn Anh Vũ và một số người liên quan khác là đồ vật gì, tài sản gì và có giá trị như thế nào.

Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.